04/09/2021 16:31 GMT+7

75% các vấn đề về sức khỏe có thể khám chữa bệnh từ xa

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mô hình khám chữa bệnh từ xa. Dự đoán, sau dịch COVID-19, mô hình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vẫn tiếp tục được sử dụng nhiều.

75% các vấn đề về sức khỏe có thể khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Bác sĩ đang tư vấn, khám bệnh từ xa cho bệnh nhân - Ảnh: Phòng khám Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Tại buổi tập huấn trực tuyến "Chăm sóc F0 tại nhà và phòng chống COVID-19 tại cộng đồng" ngày 4-9, TS.BS Võ Thành Liêm - phó phòng khám Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM - cho biết hiện nay số người bệnh đến khám tại phòng khám của trường này chưa đến 1/10 so với trước đây.

Như vậy hơn 9/10 những bệnh nhân trước đó không đến khám bệnh. Qua khảo sát, phân tích, TS.BS Võ Thành Liêm cho rằng khoảng 80% những người đến khám chữa bệnh ngoại trú chỉ mắc những bệnh lý đơn giản và trong số này chỉ một số ít trường hợp cần đi cấp cứu. 

Phần lớn những trường hợp còn lại mắc các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường…, một số bệnh nhân khác cần tương tác về tâm lý.

Từ số liệu trên, TS Liêm nhận định 75% số người bệnh trên có thể khám chữa bệnh từ xa, chứ không nhất thiết phải đi khám. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới sử dụng mô hình khám chữa bệnh từ xa.

TS Liêm dự đoán sau dịch COVID-19, mô hình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng nhiều.

Từ tháng 7-2021, phòng khám Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã bắt đầu tổ chức khám chữa bệnh từ xa cho những người mắc bệnh COVID-19. Tuy nhiên, sau đó phòng khám đã nhận được nhiều yêu cầu của những người bệnh mắc các bệnh chuyên khoa khác và không ít người dân được tư vấn, can thiệp tâm lý. 

Hiện nay phòng khám đã khám từ xa cho tất cả những đối tượng này, đồng thời nhận thêm khám bệnh từ xa cho người nước ngoài.  

Buổi tập huấn "Chăm sóc F0 tại nhà và phòng chống COVID-19 tại cộng đồng" do Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp Hội Quân dân y Việt Nam, Hội Giáo dục - chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức trực tuyến. 

Hơn 5.300 nhân viên y tế và tình nguyện viên đang tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cùng những người dân quan tâm về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng đã tham dự buổi tập huấn này.

Khám bệnh, tư vấn từ xa trong mùa dịch ra sao? Khám bệnh, tư vấn từ xa trong mùa dịch ra sao?

TTO - Trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc phải đến bệnh viện làm nhiều người lo ngại, nếu bệnh không quá nặng người bệnh sẽ muốn được khám bệnh từ xa.

THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên