Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

73 học sinh nghi ngộ độc, Đồng Nai nói sữa đạt chuẩn

09/03/2018 05:00 GMT+7

TTO - Với kết quả xét nghiệm cho thấy sữa đạt chuẩn, cơ quan chức năng Đồng Nai nhận định một số học sinh tiểu học, mầm non phải nhập viện cấp cứu có thể do chưa quen, chưa thích ứng.

Cấp cứu cho một số học sinh nghi ngộ độc sữa ở Đồng Nai - Video: HỒ TÂN

Tối 8-3, ông Nguyễn Văn Hữu - chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Đồng Nai - cung cấp thông tin mới liên quan đến việc 73 học sinh trường tiểu học Phạm Văn Đồng và trường mầm non Phú Lộc (đều tại xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) phải nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi uống sữa học đường sáng 2-3.

Ông Hữu cho biết kết quả xét nghiệm mẫu sữa mà học sinh hai trường trên đã uống cho thấy chất lượng sữa đạt chuẩn. Cơ quan chức năng nhận định học sinh phải nhập viện là do các em dùng sữa mới, cơ thể chưa thích nghi, dẫn đến hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi. 

Theo ông Hữu, loại sữa học sinh uống là sữa tươi tiệt trùng có đường, dung tích 180 ml. Ngay khi xảy ra sự việc, trung tâm y tế huyện Tân Phú đã niêm phong, lấy mẫu loại sữa gửi Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đưa đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, các chỉ tiêu về Cloliform, E. Coli, Salmonella, Staphylococcuss aureus, Acillus cereus đạt yêu cầu theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế. 

Trong khi đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa lấy từ kho trường tiểu học Phạm Văn Đồng gửi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cũng cho kết quả tương tự, đạt các tiêu chuẩn về các chỉ tiêu vi sinh vật. 

73 học sinh nghi ngộ độc, Đồng Nai nói sữa đạt chuẩn - Ảnh 2.

Học sinh tiểu học ở trường Phạm Văn Đồng, huyện Tân Phú sau khi uống sữa học đường đã phải nhập viện - Ảnh: HỒ TÂN

Bà Huỳnh Lệ Giang - giám đốc Sở Giáo dục đào tạo (GD-ĐT) Đồng Nai - cho biết hiện Sở đã có báo cáo vụ việc trên gửi Bộ GD-ĐT, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Nai. 

Căn cứ kết quả xét nghiệm, Sở GD-ĐT Đồng Nai khẳng định: Sản phẩm sữa học đường tại trường tiểu học Phạm Văn Đồng và trường mầm non Phú Lộc đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng và các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. 

Sở này cho rằng, việc thay đổi chủng loại sữa học đường từ sữa bột pha sẵn sang sữa tươi tiệt trùng là tốt, tuy nhiên do cơ thể một số trẻ có thể chưa quen với loại sữa tươi tiệt trùng nên chưa kịp thích ứng. 

Để khắc phục vấn đề này, Sở này sẽ phối hợp với Sở Y tế Đồng Nai tiếp tục rà soát về quy trình hướng dẫn trẻ uống sữa; phối hợp cùng đơn vị cung cấp sữa, mời chuyên gia dinh dưỡng có uy tín để thực hiện công tác tuyên truyền về Đề án Sữa học đường; tổ chức tập huấn việc bảo quản, sử dụng sữa cho giáo viên. 

Bà Huỳnh Lệ Giang cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở đã có văn bản gửi phòng GD-ĐT 11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh về việc tạm dừng, không cho trẻ tiếp tục uống sữa thuộc Đề án Sữa học đường. Nay căn cứ kết quả xét nghiệm mẫu sữa, ngành giáo dục Đồng Nai tiếp tục cho trẻ uống sữa từ chương trình sữa học đường. 

"Việc xét nghiệm sữa được thực hiện một cách khách quan, khoa học, các bậc phụ huynh không nên băn khoăn, nghi ngờ chất lượng sữa tươi tiệt trùng mà con em mình đang uống", bà Giang khẳng định.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, khoảng 9h30 sáng 2-3, trung tâm y tế huyện Tân Phú tiếp nhận và điều trị cho 73 trẻ đang học tại trường tiểu học Phạm Văn Đồng và trường Mầm non Phú Lộc. Các cháu nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, đau đầu. 

Tình trạng bệnh của trẻ không nặng, ngay trong chiều 2-3, gần 60 em đã xuất viện, số còn lại hồi phục sức khỏe và xuất viện vào tối cùng ngày.

Đề án sữa học đường được tỉnh Đồng Nai triển khai thí điểm từ cuối năm 2014 với kinh phí hơn 1.300 tỉ đồng, thực hiện tại toàn bộ các trường, cơ sở mầm non của tỉnh và khối lớp 1 các trường tiểu học thuộc một số huyện. Khảo sát của Sở GD-ĐT cho thấy 97% phụ huynh thống nhất với mức đóng góp (35%) kinh phí để con em họ uống sữa tại trường.
73 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc sữa học đường 73 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc sữa học đường

TTO - 70 học sinh tiểu học và 3 trẻ mầm non đã phải nhập viện sau khi uống sữa học đường tại một huyện miền núi ở Đồng Nai.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận