04/01/2024 18:05 GMT+7

'72 giờ vàng' cứu người đang trôi qua, cứu hộ Nhật trước nỗ lực cuối cùng

Các nỗ lực cứu hộ ở tỉnh Ishikawa, Nhật đang được tiếp tục với mức độ khẩn cấp hơn, nhưng “72 giờ vàng” cho các nỗ lực cứu người đang dần đóng lại.

Lính cứu hỏa kiểm tra những ngôi nhà gỗ bị sập ở Wajima, tỉnh Ishikawa - Ảnh: AFP

Lính cứu hỏa kiểm tra những ngôi nhà gỗ bị sập ở Wajima, tỉnh Ishikawa - Ảnh: AFP

Các dư chấn tiếp tục xảy ra trong khu vực và thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa sau trận động đất mạnh cấp 5 vào sáng 3-1. Cơ quan khí tượng đã cảnh báo toàn tỉnh có thể hứng chịu một cơn chấn động cấp 7 (cường độ tương đương trận động đất lớn xảy ra hôm 1-1) khác trong tuần tới.

Còn nước còn tát

Theo báo Japan Times, thiệt hại nặng nề nhất được thấy ở các thị trấn Wajima, Suzu và Nanao thuộc tỉnh Ishikawa, nơi nhiều tòa nhà bị sập và người dân vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Tính đến ngày 3-1, hơn 200 ngôi nhà được xác nhận bị phá hủy toàn bộ hoặc một phần ở tỉnh này. Tuy nhiên, quy mô thiệt hại chưa được xác định do số lượng nhà bị hư hại ở tâm điểm địa chấn vẫn chưa được xác định chắc chắn.

Tính đến 8h sáng 3-1, có khoảng 130 yêu cầu giải cứu những người bị chôn vùi dưới những tòa nhà bị sập. Ở Suzu, hơn 72 yêu cầu giải cứu vẫn chưa được đáp ứng. Tại Noto, Anamizu và Nanao, ước hơn 60 người bị cô lập và không được viện trợ.

“Đã hơn 40 giờ kể từ khi động đất xảy ra, vẫn tiếp tục có nhiều yêu cầu về những người cần được giải cứu. Chúng ta phải nhớ rằng đây là cuộc chạy đua với thời gian và tiếp tục dồn toàn bộ sức lực của mình vào các nỗ lực cứu hộ, với ưu tiên hàng đầu là cứu người”, Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo sáng 3-1.

Sau mốc "72 giờ vàng", tỉ lệ sống sót giảm đáng kể.

Tan hoang như "bãi chiến trường"

Một trận hỏa hoạn lớn bùng phát ở Wajima, gần khu du lịch nổi tiếng Asaichi, vào ngày xảy ra trận động đất, đã khiến khoảng 200 cửa hàng và nhà cửa bị thiêu rụi. Ngọn lửa lan rộng trên 4.000m².

Ngày 2-1, Thị trưởng Suzu Masuhiro Izumiya cho biết có khoảng 4.000 - 5.000 trong số 6.000 ngôi nhà trong thành phố hiện “không thể ở được”.

Ở Nanao, nhiều ngôi nhà không có nước, điện hoặc gas. Các vết nứt trên đường phố và sỏi đá có thể được nhìn thấy khắp nơi. Trong khi nhiều nhà bị hư hại nghiêm trọng, một số bị sập hoàn toàn. Năm người trong thành phố đã chết.

Tính đến 11h trưa 3-1, khoảng 33.800 căn nhà ở Ishikawa vẫn bị mất điện. Ở các tỉnh Ishikawa, Niigata và Toyama, việc tiếp cận nguồn nước cũng gặp khó khăn tại một số khu vực.

Thủ tướng Kishida nói chính phủ đang tiến hành viện trợ khẩn cho những khu vực này và cố gắng thông suốt tuyến đường đến Wajima vào ngày 4-1, để một chiếc xe tải 4 tấn có thể đi qua.

Bộ trưởng Giao thông Tetsuo Saito cho biết các nhà chức trách đang cố gắng thiết lập tuyến đường cung cấp trên biển vì Wajima và Suzu nằm trên bán đảo Noto. Đến nay kế hoạch này đã vấp phải trở ngại do các tàu bị lật gần các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trong khi thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng ở Ishikawa, các tỉnh Toyama và Niigata lân cận cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Bộ Y tế cho biết tính đến sáng 3-1, hơn 110.000 hộ gia đình ở ba tỉnh không có nước.

200 trận dư chấn, Nhật dồn mọi nỗ lực cứu nạn nhân động đất200 trận dư chấn, Nhật dồn mọi nỗ lực cứu nạn nhân động đất

Sau trận động đất mạnh ngay ngày đầu năm 2024 ở Nhật, những nỗ lực cấp bách nhất lúc này là tìm kiếm người bị nạn còn mắc kẹt và hỗ trợ những người sống sót đang co ro trong giá rét.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên