04/04/2023 13:16 GMT+7

700 dự án chậm triển khai 'ôm' hơn 5.000ha đất, chủ tịch Hà Nội yêu cầu quyết liệt thu hồi

Hiện trên toàn Hà Nội có 700 dự án có sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, tổng diện tích đất được cấp hơn 5.000ha. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu phải kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Sáng 4-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì cuộc họp kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Thạch Thất cho biết ở huyện có 28 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai. 

Trước thực tế trên, UBND huyện Thạch Thất đề nghị Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh, ban chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai. 

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Sau khi lắng nghe báo cáo, đề nghị của UBND huyện Thạch Thất; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai. 

Ông Thanh yêu cầu phải kiên quyết thu hồi, chấm dứt và hỗ trợ thu hồi các dự án chậm triển khai, không để tình trạng chây ỳ, kéo dài và phải coi đây là việc làm thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Riêng các dự án đầy đủ thủ tục, ông yêu cầu phải cho triển khai ngay theo phân kỳ và từng bước. 

Ngoài ra phải thống kê, phân loại các dự án theo quy định, lựa chọn địa phương còn tồn tại nhiều dự án để kiểm tra, rà soát. 

Đẩy nhanh quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn 

Ông Thanh đề nghị các đơn vị liên quan trước mắt tập trung kiểm tra, xử lý các dự án lớn chậm triển khai và phân cấp, phân rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

Các sở, ngành đẩy nhanh quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn bởi đây là nền tảng để tháo gỡ khó khăn đối với các dự án sử dụng đất chậm triển khai.

"Thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhưng cũng quyết liệt thu hồi ngay các dự án chậm triển khai. Dù dự án quan trọng đến đâu cũng không để tổn hại đến lợi ích của người dân" - ông Thanh nói.

Theo thống kê, hiện trên toàn Hà Nội có 700 dự án có sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, tổng diện tích đất được cấp cho các dự án trên là hơn 5.000ha. Việc số lượng lớn các dự án "ôm" đất nhưng không triển khai dự án dẫn tới tình trạng lãng phí, thất thoát nguồn lực của thủ đô.

Cứ mưa là ngập, bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm chậm triển khai dự án thoát nướcCứ mưa là ngập, bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm chậm triển khai dự án thoát nước

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải làm rõ những nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan để xảy ra tình trạng úng ngập như hiện nay tại thủ đô. Đặc biệt là việc gắn trách nhiệm cho người đứng đầu khi chậm triển khai các dự án tiêu thoát nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên