7 tuổi đã lên mạng tìm hình khỏa thân, lỗi cha mẹ?

18/03/2017 10:06 GMT+7

TTO - ‘Mới tí tuổi đầu đã biết lên mạng, thế này thì dạy dỗ làm sao?’, ‘Bây giờ ra đường không còn thấy cảnh con nít chạy chơi lòng vòng mà chỉ thấy chơi iPad, smartphone...”

Ảnh: Anewtechnology
Nhiều trẻ ngày nay được cha mẹ cho xài iPad, iPhone... 'thả cửa', dẫn đến không kiểm soát được con lên mạng làm gì - Ảnh: Anewtechnology

Nhiều bạn đọc đã ngán ngẩm như thế sau khi đọc chia sẻ của bạn đọc Thiên Tường về việc hai cậu bé mới lớp 2 và lớp 3 đã biết lên mạng tìm hình ‘con gái khỏa thân’.

‘Ra đường thấy con nít kè kè iPhone, iPad’

‘Con tôi 5 tuổi, cũng ngồi coi bikini rồi cười, nên giờ tôi giám sát rất kỹ vụ này’, bạn đọc Phong Quốc Trang thừa nhận.

‘Sự thật thì chỉ có phụ huynh là không biết thôi chứ trẻ con ngày nay được tiếp xúc với Internet sớm cũng đồng nghĩa là được tiếp xúc với nội dung đồi trụy sớm. Ra quán net, thấy mấy đứa cấp 1 ngồi xem phim người lớn đầy ra đấy’, bạn đọc Le Anh Kha chia sẻ.

‘Hồi chuông cảnh báo cho các ông bố bà mẹ, cứ nghĩ: con nít con nôi, đã biết gì đâu mà lo, giờ thì thấy rồi nhé, con nít thời nay khôn lắm chứ chẳng vừa’, bạn đọc Thuy Vu viết.

Nhiều bạn đọc khác thì lo lắng: ‘Mới tí tuổi đầu đã biết lên mạng, thế này thì dạy dỗ làm sao?’ (bạn đọc Huynh Van My), ‘Đọc mà lo vô cùng, làm sao để bảo vệ tuổi thơ cho tất cả các bé không bị ảnh hưởng đây. Mạng Internet đúng là con dao 2 lưỡi’ (bạn đọc Lamme).

Trong khi đó bạn đọc Truyền phê phán: ‘Chính người lớn phải xem lại mình. Vì mỗi lần các bé không chịu ăn, khóc nhè hay ba mẹ lo làm việc gì không rảnh tay chăm sóc các bé là đưa điện thoại, iPad như là một cách để các bé chịu nghe lời. Mới tí tuổi đã rành về điện thoại, iPad như người lớn vậy”. 

Đồng quan điểm, bạn đọc N.L. viết: ‘Em họ mình mới 3-4 tuổi mà cầm iPad suốt ngày, người lớn cũng chả quan tâm là nó xem cái gì... Nên xem lại cách dạy con của phụ huynh hiện nay, bây giờ ra đường không còn thấy cảnh con nít chạy chơi lòng vòng mà chỉ thấy chơi iPad; smartphone...’.

“Thực tình có con mà sợ quá vì giờ tràn lan trên mạng những hình khỏa thân quảng cáo rồi các diễn viên ca múa hát trên sân khấu truyền hình mặc hở hang mà có mặc cũng như không. Vợ chồng tôi cũng có dạy con, nhưng biết bắt đầu từ đâu và làm cách nào để chúng hiểu được vì chúng đang còn ngây thơ quá?”, bạn đọc Phuong Khanh Nguyen than thở.

Kiểm soát lên mạng tránh con nhiễm thói xấu?

Bạn đọc Linh cho biết mình từng du học ở Úc - một nước có tư tưởng khá cởi mở nhưng chính phủ khuyến cáo các bậc cha mẹ không để trẻ em tiếp xúc máy tính trong phòng kín vì những hệ lụy của nó. 

Trong khi đó tại Việt Nam, nhiều phụ huynh lại vô tư đưa máy tính bảng, smartphone cho những đứa trẻ mới tí tuổi đầu ôm vào phòng chơi một mình mà không màng trẻ có thể tiếp xúc với nhiều nội dung kinh khủng trên mạng.

‘Mở TV thì nhiều chương trình dùng toàn thứ ngôn ngữ chợ búa dung tục; phim ảnh thì Tây hay Việt đều đầy cảnh người lớn ôm hôn ăn nằm, uống rượu hút thuốc...

Giáo dục con trẻ thời này rất khó, cấm đoán quá thì sẽ có tác dụng ngược vì tò mò nghe theo bạn bè. Chỉ có cách khéo léo làm bạn cùng con, nghe con tâm sự để có thể nắm bắt và uốn nắn kịp thời những suy nghĩ của bé mà thôi’, bạn đọc này góp ý.

Trong khi đó bạn đọc Kim phân tích: "Quản con chặt chẽ đến cỡ nào thì cũng không thoát khỏi nguy cơ. Không cho con tiếp xúc vi tính ở nhà thì con thua kém bạn bè, mặt khác, nó có thể mượn bạn bè hoặc trốn học ra ngoài tiệm net chơi, lúc đó thì sao?

Càng cấm thì tụi nhỏ càng thấy vi tính hấp dẫn và tò mò thêm thôi. Biết dao là nguy hiểm, một là cấm con cả đời không đụng đến dao hoặc là phải hướng dẫn cho con bạn biết dao nguy hiểm và phải sử dụng sao cho an toàn".

Vậy có nên giáo dục giới tính sớm cho con? Theo bạn đọc An Giang: "Cần dạy cho trẻ về giới tính nhưng không phải lúc này. Trên mạng Internet đủ thứ chuyện, trong đó có những thứ cần học hỏi và những thứ nên dạy con chưa nên tìm hiểu". Cũng có bạn đọc cho rằng giáo dục giới tính trong nhà trường cần phải làm thật sớm (bạn đọc Usagi Kuro)…

"Hãy quan tâm đến con hơn. Đừng vì ganh đua mà bắt con học tối ngày. Bố mẹ hãy bớt chút thời gian mà trò chuyện với con, cho con học các lớp kỹ năng sống khi còn chưa quá muộn", bạn đọc Trần Thuy góp ý.

Bạn đọc Trần Minh Tuấn thì đề nghị: "Gia đình kết hợp cùng với nhà trường giáo dục con em mình. Theo dõi tin tức thời sự hằng ngày, quan sát mọi giao tiếp trong xã hội. Từ đó, tìm ra biện pháp quản lý và giáo dục con mình...".

Theo bạn, trẻ mới học lớp 2 và lớp 3 đã biết rỉ tai nhau lên mạng tìm hình ‘con gái khỏa thân’ nói lên điều gì? Cha mẹ các bé nên làm gì để dạy con? Liệu người lớn có nên dạy giới tính cho con từ khi con 6,7 tuổi? Nếu có thì nên dạy như thế nào để bé hiểu đúng về giới tính, cũng như để bé tránh bị kẻ xấu lạm dụng?... Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô BÌNH LUẬN dưới bài. Xin cảm ơn. 

MINH ANH tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận