7 quan chức Iran bị nhiễm COVID-19, nguy cơ lây cho các quan chức khác

29/02/2020 09:49 GMT+7

TTO - Iran hiện là quốc gia có nhiều quan chức chính phủ bị nhiễm bệnh nhất. Dư luận lo ngại có thể sẽ còn có thêm những thành viên cấp cao khác trong chính phủ bị lây nhiễm COVID-19.

7 quan chức Iran bị nhiễm COVID-19, nguy cơ lây cho các quan chức khác - Ảnh 1.

Bà Masoumeh Ebtekar ngồi cách chỗ tổng thống Iran không xa trong cuộc họp nội các chính phủ - Ảnh: BBC

Bà Masoumeh Ebtekar - phó tổng thống Iran phụ trách các vấn đề phụ nữ và cũng là người phụ nữ đang giữ cương vị cao nhất trong Chính phủ Iran - là một trong số 7 quan chức Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới tính đến ngày 28-2, một người trong đó đã chết.

Theo báo New York Times, thông tin bà Masoumeh Ebtekar bị nhiễm virus corona chủng mới được công bố chỉ một ngày sau cuộc họp nội các mà bà chỉ ngồi cách Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, vài ghế. Điều này khiến dư luận lo ngại có thể sẽ còn có thêm những thành viên cấp cao khác trong Chính phủ Iran bị lây nhiễm COVID-19. Bà Masoumeh Ebtekar đã được cách ly y tế tại nhà.

Thời điểm này, Iran là quốc gia có nhiều quan chức chính phủ nhất bị lây nhiễm virus corona chủng mới. Dịch COVID-19 chỉ mới bùng lên tại thành phố Qom của Iran ngày 19-2 khi tại đây chính thức ghi nhận ca bệnh đầu tiên.

Ngoài bà Ebtekar, các quan chức Iran khác cũng đã nhiễm virus corona chủng mới là nghị sĩ quốc hội kiêm chủ nhiệm Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mojtaba Zolnour, nghị sĩ Mahmoud Sadeghi, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi, Thị trưởng Tehran Morteza Rahmanzadeh, chủ nhiệm Ban quản lý dịch COVID-19 tại Qom kiêm giám đốc Trường đại học Y khoa quốc gia ở thành phố này - bác sĩ Mohamad Reza Ghadir và giáo sĩ nổi tiếng Hadi Khosroshahi - nguyên đại sứ Iran tại Vatican. 

Giáo sĩ Khosroshahi, 81 tuổi, đã chết vì COVID-19. Cô Elham Sheikhi, 20 tuổi, vận động viên chuyên nghiệp và cũng là thành viên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Iran, cũng đã vừa qua đời sau khi bị COVID-19.

Là quốc gia ở vị trí "giao lộ" của nhiều tuyến đường nối kết trong khu vực, tờ New York Times cho rằng Iran có vẻ là nguồn lây nhiễm chính dịch bệnh COVID-19 cho các quốc gia láng giềng khác.

Cho tới cuối ngày 28-2, theo Bộ Y tế Iran, nước này đã có ít nhất 388 ca nhiễm và 34 trường hợp tử vong, hầu hết ở thành phố Qom, cũng là điểm đến của các tín đồ Hồi giáo Shiite. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế ước tính số ca nhiễm trên thực tế có thể cao hơn nhiều, có lẽ còn trên 1.000 ca, bởi tỉ lệ tử vong của căn bệnh COVID-19 tại Iran lúc này, nếu tính trên số liệu chính thức là khoảng 9%. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới ước tính tỉ lệ tử vong của bệnh COVID-19 khoảng 2%. 

BBC Ba Tư nói 210 người Iran chết vì COVID-19, Tehran phản ứng gay gắt BBC Ba Tư nói 210 người Iran chết vì COVID-19, Tehran phản ứng gay gắt

TTO - Đài BBC tiếng Ba Tư (BBC Persian) ngày 28-2 đưa tin đã có ít nhất 210 người chết vì bệnh COVID-19 tại Iran, dẫn tới phản ứng gay gắt của chính quyền Tehran sau đó.

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận