Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021
7 quan chức Iran bị nhiễm COVID-19, nguy cơ lây cho các quan chức khác
TTO - Iran hiện là quốc gia có nhiều quan chức chính phủ bị nhiễm bệnh nhất. Dư luận lo ngại có thể sẽ còn có thêm những thành viên cấp cao khác trong chính phủ bị lây nhiễm COVID-19.

Bà Masoumeh Ebtekar ngồi cách chỗ tổng thống Iran không xa trong cuộc họp nội các chính phủ - Ảnh: BBC
Bà Masoumeh Ebtekar - phó tổng thống Iran phụ trách các vấn đề phụ nữ và cũng là người phụ nữ đang giữ cương vị cao nhất trong Chính phủ Iran - là một trong số 7 quan chức Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới tính đến ngày 28-2, một người trong đó đã chết.
Theo báo New York Times, thông tin bà Masoumeh Ebtekar bị nhiễm virus corona chủng mới được công bố chỉ một ngày sau cuộc họp nội các mà bà chỉ ngồi cách Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, vài ghế. Điều này khiến dư luận lo ngại có thể sẽ còn có thêm những thành viên cấp cao khác trong Chính phủ Iran bị lây nhiễm COVID-19. Bà Masoumeh Ebtekar đã được cách ly y tế tại nhà.
Thời điểm này, Iran là quốc gia có nhiều quan chức chính phủ nhất bị lây nhiễm virus corona chủng mới. Dịch COVID-19 chỉ mới bùng lên tại thành phố Qom của Iran ngày 19-2 khi tại đây chính thức ghi nhận ca bệnh đầu tiên.
Ngoài bà Ebtekar, các quan chức Iran khác cũng đã nhiễm virus corona chủng mới là nghị sĩ quốc hội kiêm chủ nhiệm Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mojtaba Zolnour, nghị sĩ Mahmoud Sadeghi, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi, Thị trưởng Tehran Morteza Rahmanzadeh, chủ nhiệm Ban quản lý dịch COVID-19 tại Qom kiêm giám đốc Trường đại học Y khoa quốc gia ở thành phố này - bác sĩ Mohamad Reza Ghadir và giáo sĩ nổi tiếng Hadi Khosroshahi - nguyên đại sứ Iran tại Vatican.
Giáo sĩ Khosroshahi, 81 tuổi, đã chết vì COVID-19. Cô Elham Sheikhi, 20 tuổi, vận động viên chuyên nghiệp và cũng là thành viên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Iran, cũng đã vừa qua đời sau khi bị COVID-19.
Là quốc gia ở vị trí "giao lộ" của nhiều tuyến đường nối kết trong khu vực, tờ New York Times cho rằng Iran có vẻ là nguồn lây nhiễm chính dịch bệnh COVID-19 cho các quốc gia láng giềng khác.
Cho tới cuối ngày 28-2, theo Bộ Y tế Iran, nước này đã có ít nhất 388 ca nhiễm và 34 trường hợp tử vong, hầu hết ở thành phố Qom, cũng là điểm đến của các tín đồ Hồi giáo Shiite.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế ước tính số ca nhiễm trên thực tế có thể cao hơn nhiều, có lẽ còn trên 1.000 ca, bởi tỉ lệ tử vong của căn bệnh COVID-19 tại Iran lúc này, nếu tính trên số liệu chính thức là khoảng 9%. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới ước tính tỉ lệ tử vong của bệnh COVID-19 khoảng 2%.
-
TTO - Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy nhân viên quên hạ gác chắn khiến tàu hỏa tông vào ôtô chạy qua đường sắt dân sinh làm cháu bé chết thảm, cả bố mẹ đều bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.
-
TTO - Trong ngày Việt Nam chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đồng loạt tại Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM, các nữ nhân viên y tế được ưu tiên tiêm trước trong Ngày quốc tế phụ nữ 8-3.
-
TTO - Lời kêu gọi ASEAN hợp tác hơn nữa với Trung Quốc được Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp báo ngày 7-3, dù lúc này Trung Quốc đang tiến hành tập trận dài 1 tháng trên Biển Đông.
-
TTO - Công an các địa phương đang đồng loạt triển khai cấp thẻ căn cước cho công dân từ 14 tuổi trở lên, có nhiều tiện ích mới sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân.
-
TTO - Bản tin 18h chiều 7-3 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 2 ca là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận