09/05/2019 15:03 GMT+7

7 nguyên tắc an toàn khi ăn hải sản mùa nắng nóng

Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)
Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)

Không nên ăn hải sản cùng trái cây, vì chất asen pentavenlent trong hải sản khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C sẽ chuyển hóa thành thạch tín gây ngộ độc.

7 nguyên tắc an toàn khi ăn hải sản mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: visitnorway.com

Du lịch biển là lựa chọn của nhiều người mỗi dịp hè đến. Cùng với hoạt động bơi lội thì những hoạt động về ăn uống, đặc biệt là hải sản thì không thể thiếu. Tuy nhiên ăn sao cho an toàn và không bị ngộ độc hoặc xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

Dưới đây là những nguyên tắc khi ăn hải sản an toàn mùa nắng nóng.

Không nên ăn hải sản lạ

Bản tính của con người là tò mò, đối với những thứ mới lạ thường bị hấp dẫn và thức ăn không nằm ngoài điều đó. Hải sản là một trong những thực phẩm phong phú và đa dạng. Một số hải sản có thể chứa các thành phần gây dị ứng hoặc ngộ độc khi ăn. Chính vì thế, khi đi du lịch biển bạn nên hạn chế ăn hải sản lạ. Nếu muốn, hãy hỏi người bản địa.

Không ăn hải sản tái, sống

Hầu hết mọi người đều thích ăn hải sản chín tái, thậm chí là sống bởi ăn như vậy có thể cảm nhận được vị ngọt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ thực phẩm tái, sống thường chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không may bạn có thể bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn từ hải sản.

Không ăn hải sản chết

Bất cứ động thực vật nào khi đã chết thì sẽ rất nhanh bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển thành độc tố gây hại, các loại hai sản như sò, ốc, hay cua,… cũng vậy. Vì vậy, nên chọn ăn hải sản càng tươi sống càng tốt hoặc hải sản đông lạnh được bảo quản đúng cách.

Không ăn hải sản đã chế biến lâu

Hải sản sau khi chế biến nếu bảo quản ở nhiệt độ thông thường, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ăn những hải sản này có nguy cơ bị ngộ độc.

Tránh ăn hải sản gây dị ứng

Nếu bạn có "tiền sử" dị ứng với loại hải sản nào thì cần tránh xa. Lưu ý, kể cả những người chưa từng bị dị ứng với loại hải sản, nhưng nếu khi ăn có các triệu chứng như đỏ mặt, đau đầu, nổi mẩn ngứa, buồn nôn thì nên dừng ăn ngay lập tức. Có thể lúc đó, hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm nên gây dị ứng. Nếu tiếp tục ăn, có thể bị khó thở, thậm chí tử vong.

Nên dùng hải sản với gia vị

Nên dùng hải sản kèm với các gia vị như gừng, sả, tỏi, giấm, ớt… vì hải sản vốn có tính hàn, dễ bị 'lạnh bụng'. Các gia vị trên sẽ giúp cân bằng, diệt khuẩn, bảo vệ cơ thể.

Với các món hải sản nướng, nên tẩm ướp bằng nước xốt, vừa giúp hải sản có hương vị đậm đà, vừa an toàn khi nướng do lớp xốt hạn chế lượng mỡ chảy xuống làm khét món ăn.

Cẩn trọng với các món kết hợp

Khi ăn hải sản không nên ăn cùng trái cây, vì chất asen pentavenlent trong hải sản khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C sẽ chuyển hóa thành thạch tín gây ngộ độc cấp tính.

Ngoài ra, sau khi ăn hải sản không nên uống trà vì trong lá trà có chất tanin, khi kết hợp với canxi trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây đau bụng, buồn nôn. Tốt nhất uống trà hai giờ sau khi ăn hải sản.


Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên