04/09/2019 08:10 GMT+7

7 năm chỉ ăn khoai tây chiên và bánh mì, mắt thiếu niên gần như... mù

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Không chỉ thị lực suy giảm, ngay cả thính lực của em này cũng có vấn đề sau nhiều năm chuộng ăn bánh mì trắng, khoai tây chiên và giămbông.

7 năm chỉ ăn khoai tây chiên và bánh mì, mắt thiếu niên gần như... mù - Ảnh 1.

Khoai tây chiên rất ngon nhưng việc lạm dụng một thời gian dài có thể gây ra những vấn đề sức khỏe - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Washington Post ngày 4-9, trường hợp trên được ghi nhận tại Anh bởi bác sĩ Denize Atan. "Vào thời điểm được gặp tôi, em ấy đã ăn như thế trong suốt 7 năm liền", bà Atan chia sẻ.

Cậu chia sẻ bắt đầu ăn khoai tây chiên như món chính từ năm 10 tuổi và ăn nhẹ sau đó bằng bánh mì trắng kẹp giăm bông mua từ các cửa hàng địa phương. Năm 14 tuổi, cậu bé than mệt mỏi và được điều trị bởi bác sĩ gia đình.

Em được chẩn đoán thiếu vitamin B12 và được chỉ định tiêm bổ sung. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người nhà của em về chế độ "ăn kiêng" bằng khoai tây chiên.

Dù kén ăn nhưng cậu bé lại có sức khỏe khá tốt trước đó và chưa từng uống thuốc. Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, sức khỏe của em bắt đầu có dấu hiệu suy giảm rõ rệt.

Năm 15 tuổi, thính lực của cậu bé có vấn đề. Thị lực của em bị suy giảm sau đó không lâu, nhưng các bác sĩ lại không thể chẩn đoán được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Hai năm sau đó, các bác sĩ tuyên bố em đã bị "mù dở" (legally blind - tức thị lực thấp hơn 20/200).

Các kiểm tra mới nhất cho thấy tình trạng thiếu vitamin B12 của em vẫn không được cải thiện, mật độ xương giảm, hàm lượng đồng và vitamin D ở mức thấp trong khi hàm lượng kẽm lại cao.

Theo chẩn đoán của bác sĩ Atan, thiếu niên mắc ít nhất hai chứng bệnh: bệnh teo dây thần kinh thị giác do thiếu dinh dưỡng và chứng rối loạn ăn uống bắt đầu từ lúc nhỏ. Chứng bệnh này khiến người mắc phải chỉ chuộng ăn một loại thức ăn và né tránh các loại thức ăn khác, hoàn toàn không xuất phát từ tâm lý sợ béo phì hay xấu xí.

Bác sĩ Atan khẳng định việc bị thiếu dinh dưỡng do rối loạn ăn uống không phải hiếm, nhưng có rất ít trường hợp bị "mù dở" như cậu bé trên. "Mù dở là kết quả của việc thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng do chế độ ăn".

Các nhà nghiên cứu lo lắng bệnh teo dây thần kinh thị giác do thiếu dinh dưỡng sẽ trở nên ngày càng phổ biến, bởi ngày càng nhiều người chuộng đồ ăn nhanh. Họ cũng cảnh báo những người ăn thuần chay đối mặt với nguy cơ tương tự.

"Hàm lượng calo và chỉ số BMI không phải là những chỉ số đáng tin cậy về dinh dưỡng cho bạn", bác sĩ Atan đưa ra lời khuyên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận