Ung thư là nguyên nhân số 1 gây tử vong tại các nước giàu

03/09/2019 21:17 GMT+7

TTO - Kết quả hai cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy ung thư giờ đã vượt qua bệnh tim, trở thành nguyên nhân tử vong số 1 tại các nước giàu.

Ung thư là nguyên nhân số 1 gây tử vong tại các nước giàu - Ảnh 1.

Ung thư đã vượt qua bệnh tim trở thành nguyên nhân tử vong hàng đầu tại các nước giàu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, đây là kết quả hai cuộc khảo sát toàn cầu thực hiện trong cả thập kỷ về các xu hướng sức khỏe vừa được công bố hôm nay (3-9) trên tạp chí The Lancet.

Tại các nước giàu, ung thư đang cướp đi số sinh mạng nhiều hơn so với bệnh tim.

Ông Gilles Deganais, giáo sư danh dự tại ĐH Laval tại Quebec, thành viên của nhóm nghiên cứu, nói: "Thế giới đang chứng kiến một xu hướng chuyển đổi mới về dịch tễ học trong số các loại bệnh không lây khác nhau, bệnh tim mạch không còn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại các nước có thu nhập cao".

Cũng theo ông Gilles Deganais, nghiên cứu của nhóm ông cũng nhận thấy ung thư là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai năm 2017, chiếm hơn 1/4 (26%) trong tổng số người chết toàn cầu năm đó.

Riêng trong nhóm người trung niên toàn cầu, bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, chiếm hơn 40% số ca tử vong nhóm này.

Năm 2017, bệnh tim là nguyên nhân tử vong của khoảng 17,7 triệu người.

Ông Gilles Deganais cho rằng khi tỉ lệ mắc bệnh tim giảm toàn cầu, ung thư có thể trở thành nguyên nhân tử vong số một toàn thế giới "chỉ trong vài thập kỷ nữa".

Nghiên cứu thứ nhất đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 160.000 người trưởng thành tại các quốc gia có thu nhập cao, trung bình và thấp trong 10 năm. Nghiên cứu nhận thấy những người ở các nước nghèo có tỉ lệ chết vì bệnh tim cao trung bình hơn 2,5 lần so với những người ở các nước giàu hơn.

Song họ cũng thấy những bệnh không lây nhiễm như ung thư hay viêm phổi kém phổ biến hơn ở các nước thu nhập thấp so với các nước giàu hơn.

Trong nghiên cứu thứ hai, cũng do các nhà nghiên cứu ở Canada thực hiện, họ đánh giá dữ liệu từ người bệnh cũng ở 21 quốc gia này. Nghiên cứu nhận thấy "các nhân tố nguy cơ có thể thay đổi được" (gồm chế độ ăn, nhân tố hành vi và kinh tế xã hội) chiếm 70% số ca bị bệnh tim toàn cầu.

Trong khi đó, các nhân tố nguy cơ về chuyển hóa như cholesterol cao, béo phì và tiểu đường gây ra hơn 40% số ca bệnh tim và cho tới nay là nhân tố có tính quyết định cao nhất gây bệnh này tại các nước giàu.

Cũng có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh tim tại các nước đang phát triển và ô nhiễm không khí, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng và trình độ học vấn thấp.

Việt Nam có thiết bị điều trị ung thư hiện đại hàng đầu thế giới Việt Nam có thiết bị điều trị ung thư hiện đại hàng đầu thế giới

TTO - Việt Nam là nước thứ 5 sở hữu công nghệ điều trị ung thư này - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại lễ khai trương thiết bị hỗ trợ điều trị ung thư bằng gia nhiệt Pyrexar, đặt tại Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận