05/01/2023 14:31 GMT+7

7 địa phương xin trả lại vốn vay nước ngoài gần 1.548 tỉ đồng

Cùng với 7 địa phương xin tăng vốn, cũng có 7 địa phương xin trả lại vốn vay nước ngoài với tổng số vốn lên tới gần 1.548 tỉ đồng.

7 địa phương xin trả lại vốn vay nước ngoài gần 1.548 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 5-1, tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội, thừa ủy quyền Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày tờ trình về một số nội dung về tài chính, ngân sách nhà nước. Theo tờ trình, tổng dự toán vay của các địa phương năm 2022 được Quốc hội quyết định hơn 28.636 tỉ đồng, trong đó dự toán vay lại từ vốn vay nước ngoài 18.482 tỉ đồng.

Tuy vậy, đến hết tháng 8-2022, 14 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại và một địa phương đề nghị trả nợ trước hạn. Việc này dẫn đến thay đổi mức vay, trả nợ của từng địa phương so với mức được Quốc hội đã quyết định.

Cụ thể, 7 địa phương gồm Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định đề nghị tăng dự toán vay lại 226 tỉ đồng.

Tuy nhiên, có 7 địa phương xin trả lại vốn vay trên cơ sở đề nghị giảm dự toán, bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, với số tiền gần 1.548 tỉ đồng. Bắc Kạn là địa phương duy nhất đề nghị trả nợ vay trước hạn, gần 34 tỉ đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, tổng dự toán vay lại không sử dụng hết và số đề nghị trả nợ trước hạn lớn hơn số đề nghị tăng vay lại, nên việc điều chỉnh số vay, trả nợ năm 2022 không làm tăng tổng mức vay, bội chi so với hạn mức Quốc hội giao.

Do đó, Chính phủ trình Quốc hội tăng dự toán vay lại cho 7 địa phương, nhưng yêu cầu cam kết giải ngân hết số vốn được tăng để tránh lãng phí, cũng như giảm dự toán vốn vay.

Báo cáo thẩm tra, ông Nguyễn Phú Cường, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách, nhất trí đề xuất giảm dự toán, để phản ánh chính xác tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước, địa phương và Chính phủ chủ động hơn trong điều hành.

Với các địa phương xin tăng dự toán vốn vay, Ủy ban Tài chính Ngân sách nhận thấy việc trình của Chính phủ bị chậm. Do đó, ông đề nghị Chính phủ rà soát và chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo, bảo đảm không tăng bội chi và dư nợ của từng địa phương đúng trong hạn mức.

Cũng tại tờ trình, Chính phủ trình bổ sung hơn 14.713 tỉ đồng vào dự toán ngân sách thu viện trợ và chi thường xuyên năm 2021. Khoản này gồm viện trợ phòng chống dịch hơn 11.360 tỉ đồng, và viện trợ khác gần 3.353 tỉ đồng.

Đây là những khoản đã được các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương nhận viện trợ và chi, nhưng chưa có trong dự toán ngân sách được Quốc hội thông qua trước đó.

Nhất trí bổ sung khoản tiền này vào dự toán chi 2021, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ rà soát, thống nhất số liệu với Kiểm toán Nhà nước và rút kinh nghiệm khi chậm phân bổ, kéo dài việc báo cáo, quyết định bổ sung dự toán thu, chi theo quy định của pháp luật.

Chính phủ cũng trình Quốc hội điều chỉnh hơn 2.268 tỉ đồng từ dự toán kinh phí chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế để bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển năm 2022 và năm 2023 của Bộ Tài chính.

Chính phủ xin điều chuyển số vốn này sang thành khoản chi đầu tư phát triển năm 2023 của Bộ Tài chính để thực hiện 95 dự án đầu tư công của hai cơ quan trên. Thời hạn giải ngân vốn hết năm 2024.

Giải ngân vốn vay nước ngoài Giải ngân vốn vay nước ngoài 'rất thấp', chỉ hơn 4,3%

TTO - Bộ Tài chính nhấn mạnh tỉ lệ giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong 4 tháng đầu năm của cả nước chỉ đạt 4,39% là rất thấp, làm ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận