7.000 học sinh đất cảng đội mưa nghe tư vấn tuyển sinh

10/03/2019 09:16 GMT+7

TTO - Là sự kiện được nhiều học sinh đất cảng ngóng đợi, chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ chủ trì với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup diễn ra vào sáng 10-3.

7.000 học sinh đất cảng đội mưa nghe tư vấn tuyển sinh - Ảnh 1.

Những học sinh Hải Phòng đầu tiên có mặt tại chương trình - Ảnh: NAM TRẦN

Có khoảng 7.000 học sinh tham dự, trong đó một số trường THPT có danh tiếng ở Hải Phòng đã huy động 100% học sinh lớp 12 và 11 tham dự. Có 21 ôtô do Trường ĐH Hàng hải Việt Nam phối hợp với báo Tuổi Trẻ đưa đón trên 1.000 học sinh ngoại thành về tham dự.

Hoạt động chính của chương trình là các phiên tư vấn chung về kỳ thi, kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ và tư vấn chuyên sâu theo các khối ngành do các chuyên gia từ Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, từ các trường đại học lớn đảm trách. Bên cạnh đó có sự tham gia đồng hành của khoảng 25 cơ sở đào tạo với gần 50 gian tư vấn riêng.

Đi nghe tư vấn để ra quyết định chắc chắn

Từ 7h sáng, học sinh một số trường ngoại thành đã có mặt để tranh thủ nghe đại diện các trường đại học có gian tư vấn tại chương trình trao đổi, cung cấp thông tin. 

Nhiều bậc cha mẹ, các thầy cô giáo cũng tham dự để nắm tình hình để cùng các bạn học sinh cân nhắc trước thời điểm đăng kí dự thi sắp tới.

7.000 học sinh đất cảng đội mưa nghe tư vấn tuyển sinh - Ảnh 2.

Bạn Bùi Thị Hải Anh - Trường PTTH Thái Phiên - được mẹ đưa đến nghe chương trình tại Hải Phòng và bạn có nguyện vọng thi vào trường khoa học xã hội và nhân văn - Ảnh: NGỌC QUANG

"Học sinh Hải Phòng cũng có nhiều kênh thông tin để nắm quy định chung về kỳ thi và quy định tuyển sinh. Nhưng vẫn có những điểm mà cả thầy cô giáo cũng còn chưa rõ để tư vấn cho học sinh nên việc tham dự một chương trình như thế này là cơ hội quý, chúng tôi đã yêu cầu tất cả học sinh trong lớp có mặt để tìm hiểu và sẽ có buổi thu hoạch sau chương trình này với các em" - một giáo viên chủ nhiệm Trường THPT Trần Nguyên Hãn - Hải Phòng chia sẻ.

Trong khi đó, một số học sinh Trường THP chuyên Trần Phú, Trường THPT Ngô Quyền - Hải Phòng cho biết các em đến chương trình vì muốn trực tiếp nghe các thầy cô tư vấn về ngành mà mình định chọn. Đó là thông tin quan trọng để các em quyết định chắc chắn cho lựa chọn của mình.

7.000 học sinh đất cảng đội mưa nghe tư vấn tuyển sinh - Ảnh 3.

Cán bộ tư vấn của nhiều trường ĐH-CĐ cũng tham gia cung cấp tài liệu và nhiệt tình giải đáp băn khoăn, thắc mắc của học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Quy chế ít thay đổi, nhưng trường ĐH lại có nhiều phương thức tuyển sinh mới

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Phạm Xuân Dương - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Hàng hải Việt Nam - khẳng định năm 2019 mặc dù quy chế thi, tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ít thay đổi, song hoạt động tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng lại có rất nhiều phương thức xét tuyển, thi tuyển mới.

Vì vậy, công tác tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp luôn là một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết của ngành giáo dục, các trường và cũng là nhu cầu thiết thực, chính đáng của các bậc phụ huynh và các em học sinh trước mùa thi, tuyển sinh.

7.000 học sinh đất cảng đội mưa nghe tư vấn tuyển sinh - Ảnh 4.

Mặc dù trời đổ mưa nhưng hàng ngàn học sinh vẫn kiên nhẫn ngồi nghe tư vấn - Ảnh: NAM TRẦN

"Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư và vị thế của đất nước chúng ta đang ngày một nâng cao trên trường quốc tế. Việc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và tham gia sâu rộng vào các hoạt động quốc tế đem lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội cũng như rất nhiều thách thức.

Thu hút được nhiều đầu tư, nhưng để biến đó thành điểm mạnh, thành cơ hội phát triển hay không tùy thuộc rất lớn vào việc nguồn nhân lực có đáp ứng được yêu cầu phát triển thực tiễn, tùy thuộc vào các em học sinh ngồi đây - những chủ nhân tương lai của đất nước. 

Trong tương lai, các em sẽ ở đâu? Có thể làm được những gì? Và làm như thế nào để đạt các mục tiêu đó? Tất cả đều phải được quyết định trong thời gian ngắn sắp tới - đó là kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2019. Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp này sẽ hỗ trợ các em và gia đình đạt được các mục tiêu đó" - ông Dương nhấn mạnh.

Riêng với Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, trường xác định sẽ xây dựng thành trường trọng điểm quốc gia nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển kinh tế biển và hội nhập quốc tế. Hội nghị trung ương 8 khóa XII cũng đã ban hành nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Những năm qua, nhà trường đã đổi mới toàn bộ các chương trình đào tạo theo cách tiếp cận hiện đại, hoàn thành kiểm định trường và đang triển khai kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Nhờ vậy, trường đã thành điểm đến tin cậy cho các học sinh phổ thông cũng như các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

Trong đó, năm 2019 sẽ bổ sung đối tượng tuyển sinh vào cao đẳng từ nguồn học sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng đã đảm bảo kiến thức THPT theo quy định với đối tượng giáo dục thường xuyên được Bộ GD- ĐT công nhận.

Ngoài ra, các em học sinh tốt nghiệp THCS và đảm bảo trình độ văn hóa THPT, được công nhận hoàn thành chương trình học THPT cũng sẽ được tuyển sinh vào cao đẳng.

7.000 học sinh đất cảng đội mưa nghe tư vấn tuyển sinh - Ảnh 5.
VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận