6.100 tỉ USD có tiềm năng chuyển thành giao dịch điện tử

18/05/2018 19:48 GMT+7

TTO - 1,3 tỉ người dùng Internet tại châu Á - Thái Bình Dương truy cập Internet bằng smartphone nhưng mới có 45% trong số đó sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khi mua bán hàng hóa, dịch vụ.

6.100 tỉ USD có tiềm năng chuyển thành giao dịch điện tử - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán tiền mua nước uống thông qua ví điện tử - Ảnh: HỮU THUẬN

Tổ chức thẻ quốc tế Visa cho biết, theo số liệu thống kê, gần một nửa dân số đang sinh sống tại các thị trấn và thành phố, và hơn 2/3 (1,3 tỉ) trong tổng số 1,9 tỉ người dùng Internet tại châu Á - TBD truy cập Internet bằng smartphone.

Xét về doanh số sử dụng, thị trường châu Á - TBD có giá trị tương đương 11 nghìn tỉ USD. Nhưng hiện tại, hơn một nửa (55%) giao dịch tại đây vẫn đang được thực hiện bằng tiền mặt. Như vậy đồng nghĩa với việc vẫn còn 6,1 nghìn tỉ USD có tiềm năng chuyển đổi thành các giao dịch điện tử.

Theo Visa, dù có tiềm năng lớn để phát triển giao dịch điện tử nhưng sự thay đổi chóng mặt của hệ sinh thái thanh toán cùng với việc tội phạm thẻ bùng phát đang đòi hỏi phải có các biện pháp bảo mật mới.  

Bốn nguyên tắc bảo mật được Visa đưa ra là: giảm giá trị dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, khai thác dữ liệu và trao quyền cho người dùng. 

Cụ thể, dữ liệu của người dùng cần được chuyển thành những hình thức ít giá trị với tội phạm như dùng thẻ chip EMV hay Token hóa. Hay như việc tận dụng các công nghệ mới như AI, 3D 2.0, sinh trắc học... phân tích, dự đoán nhằm phát hiện và ngăn chặn những trường hợp gian lận trước khi nó xảy ra.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, Việt Nam đang có lộ trình chuyển đổi 70 triệu thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip nhằm hạn chế tình trạng đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả. Tuy nhiên việc chuyển đổi đang bị vướng bởi nhiều nguyên nhân, trong đó lý do quan trọng nhất là chi phí để chuyển đổi quá lớn.

A.HỒNG

Tin mới nhất

09:44 AM

Chung kết Champions League: Khi tuổi 19 của Arnold đối đầu Ronaldo

TTO - Cách đây một năm, Ronaldo có lẽ còn chưa biết Trent Alexander-Arnold là ai, càng không thể ngờ đó lại là thách thức chính cho anh trong trận chung kết Champions League.

09:27 AM

Đại biểu Quốc hội tranh luận chuyện đấu giá biển số đẹp

TTO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh "tiếc" khi tỉ lệ biển số đẹp đem ra đấu giá còn quá ít, nhưng đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng biển số đẹp không nên đem ra đấu giá.

09:23 AM

'Thế hệ trong nhà' và ảnh hưởng tai hại đến thể chất

TTO - Việc dành quá nhiều thời gian trong nhà là nguyên nhân khiến thế hệ hiện nay gặp nhiều vấn đề về tâm lý lẫn thể chất.

09:21 AM

Bị cáo buộc tình dục, Harvey Weinstein sẽ nộp mình cho cảnh sát hôm nay?

TTO - Nhiều cơ quan truyền thông Mỹ cho biết nhà sản xuất phim Harvey Weinstein sẽ phải nộp mình cho pháp luật trong ngày hôm nay (25-5) ở New York.

09:18 AM

Ông Dương Văn Hiền không có lỗi

TTO - Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền đã được “minh oan” khi một tờ báo lên tiếng xin lỗi vì những thông tin không chính xác liên quan đến ông.

08:48 AM

Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi Manhunt International 2018

TTO - Manhunt International - cuộc thi người mẫu quốc tế dành cho nam giới - sẽ lần đầu được tổ chức tại Việt Nam vào năm nay.

08:47 AM

Đời sống căng thẳng khiến não người ngày càng lớn?

TTO - Theo nghiên cứu mới đây, do căng thẳng trong môi trường sống, loài người phải nghĩ ra những giải pháp sáng tạo để có được thức ăn và chỗ ở khiến não bộ họ ngày càng lớn.

08:46 AM

Tinh hoa Bắc Bộ hay Ngày xưa: Một vở diễn, 3 vụ kiện

TTO - Những lùm xùm quanh kịch bản Ngày xưa - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam - vẫn chưa có hồi kết khi đang có tới 3 vụ kiện liên quan đến vở diễn này được các bên liên quan nộp đến tòa án.

08:30 AM

Tặng bạn đọc lịch thi đấu World Cup 2018

TTO - Vòng chung kết (VCK) World Cup 2018 sẽ khởi tranh vào ngày 14-6 tới tại Nga. Nhân sự kiện này, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Qui Phúc tặng bạn đọc lịch thi đấu World Cup 2018.

08:29 AM

Học sinh sinh viên thi thiết kế hệ thống lọc nước mini

TTO - Với vật liệu do ban tổ chức cung cấp, 30 đội thi cùng thiết kế hệ thống lọc nước mini trong hai giờ tại phòng thí nghiệm hóa Trường ĐH Khoa học tự nhiên.

08:01 AM

Thời của thanh toán di động lên ngôi

TTO - Đi ăn phở, uống café, xem phim không cần mang ví tiền, cũng không cần chiếc thẻ ngân hàng nào, chỉ cần đem theo chiếc điện thoại hoặc thiết bị đeo thông minh. Thanh toán di động đã dần phổ biến, nhất là với lớp người trẻ tại Việt Nam.

08:00 AM

Nội thất ấn tượng tại căn hộ Centum Wealth

Centum Wealth nổi bật nhờ vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 9, liền kề trạm dừng số 11 của Tuyến Metro, cùng thiết kế nội thất tinh tế, ấn tượng, chuẩn mực căn hộ sang trọng.