21/11/2023 16:59 GMT+7

61.628 công ty ‘biến mất’ trong 10 tháng, số doanh nghiệp TP.HCM giảm 13%

Con số này gần gấp đôi so với số doanh nghiệp thành lập mới trong cùng thời gian. Càng về cuối năm, số doanh nghiệp không trụ nổi do kinh tế khó khăn càng tăng lên.

Doanh nghiệp đóng cửa, tòa nhà cho thuê cũng ế - Ảnh: NGỌC HIỂN

Doanh nghiệp đóng cửa, tòa nhà cho thuê cũng ế - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cục Thuế TP.HCM cho biết trong 10 tháng đầu năm nay, đã có 61.628 doanh nghiệp rời thị trường. Nhiều nhất trong số này là bỏ địa chỉ kinh doanh: 26.552 doanh nghiệp, tăng 23,7% so với cùng kỳ. 19.361 doanh nghiệp khác tạm ngưng hoạt động.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp ngưng hoạt động cũng tăng 19,38% so với cùng kỳ, ở mức 13.271 doanh nghiệp. 2.444 doanh nghiệp khác đang làm thủ tục giải thể.

Thực tế này cũng khiến cho số lượng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM giảm đi 13,88% so với cùng kỳ năm 2022, còn 275.703 doanh nghiệp.

Tính trung bình mỗi quý trong năm nay, có khoảng 20.000 doanh nghiệp rời thị trường.

Số doanh nghiệp biến mất khỏi thị trường được phản ánh rõ nét qua số mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những tuyến đường trung tâm TP.HCM vốn rất sầm uất trước đây.

Con đường sang trọng, sầm uất bậc nhất TP.HCM - Đồng Khởi, chỉ dài chưa đến 1km nhưng đã có hơn hàng chục quán đóng cửa, treo biển cho thuê.

Dọc con đường Hai Bà Trưng từ ngã tư giao với Nguyễn Thị Minh Khai đến Điện Biên Phủ khoảng 1km nhưng nhan nhản những tòa nhà với mặt bằng dán đầy các mẩu quảng cáo "cho thuê nhà", "cho thuê mặt bằng", "cho thuê nguyên tòa nhà"…

Thống kê của các tổ chức nghiên cứu thị trường cho thấy xu hướng trả mặt bằng, văn phòng thuê ở TP.HCM sẽ còn tiếp diễn khi tình hình kinh tế được dự báo vẫn chưa hết khó khăn. Do vậy người dân cũng rất cân nhắc khi ra các quyết định kinh doanh.

Theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, số doanh nghiệp phát sinh mới trong 10 tháng đầu năm nay chỉ ở mức khiêm tốn: 36.853 doanh nghiệp, giảm 12,59% so với cùng kỳ năm 2022.

Còn nếu so với số doanh nghiệp rời thị trường thì số doanh nghiệp thành lập mới chỉ bằng một nửa.

Theo số liệu thu ngân sách 10 tháng đầu năm của Cục Thuế TP.HCM, hàng loạt sắc thuế đã giảm sâu, như thu tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, thu thuế với bia, rượu, thuốc lá...

Thu thuế với bia rượu, thuốc lá lao dốcThu thuế với bia rượu, thuốc lá lao dốc

Kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu và sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra nồng độ cồn khiến số thu thuế bia rượu, thuốc lá lao dốc theo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên