Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

60% hợp đồng của Huawei là ở... châu Âu

19/07/2019 15:17 GMT+7

TTO - Châu Âu, nơi tập trung các đồng minh và đối tác thân cận của Mỹ, chiếm tới 60% các hợp đồng cung cấp thiết bị 5G trên toàn thế giới của Huawei, theo tiết lộ mới nhất của tập đoàn này.

60% hợp đồng của Huawei là ở... châu Âu - Ảnh 1.

Châu Âu là thị trường quan trọng hàng đầu của Huawei sau thị trường nội địa Trung Quốc - Ảnh: AFP

Thông tin được bà Chen Lifang - giám đốc bộ phận truyền thông và quan hệ công chúng của Huawei - đưa ra tại Bỉ ngày 18-7, cho thấy các nỗ lực vận động tẩy chay Huawei của Mỹ gần như không có hiệu quả.

Các nhà ngoại giao Mỹ đã liên tục thuyết phục thậm chí đe dọa ngừng hợp tác tình báo với các nước châu Âu chọn Huawei để xây dựng mạng lưới 5G, với lý do những thiết bị này có cửa hậu cho phép Huawei thu thập các dữ liệu của khách hàng và chuyển nó cho tình báo quân đội Trung Quốc. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến luôn phủ nhận các cáo buộc trên.

"Huawei đang theo sát sự phát triển của mạng lưới 5G tại châu Âu, và sẽ hỗ trợ toàn diện cho hệ thống này", bà Chen nhấn mạnh trong hội nghị bàn tròn tại Bỉ.

Theo bà Chen, tính trên toàn thế giới, Huawei đã nắm chắc 50 hợp đồng cung cấp thiết bị 5G, trong đó 28 hợp đồng được ký tại châu Âu.

Tại Anh, một đồng minh chính của Mỹ, Huawei đang giúp 4 nhà mạng hàng đầu Anh xây dựng mạng lưới 5G. Hiện vẫn chưa rõ Huawei có được phép xây dựng hệ thống 5G không dây cho Anh hay không.

Hồi tháng 3, Huawei cũng khai trương một phòng thí nghiệm và phát triển các sản phẩm an ninh mạng tại Bỉ. Đây là phòng thí nghiệm thứ hai của Huawei tại châu Âu, sau Anh.

Huawei không công bố danh tính của các khách hàng cũng như giá trị các hợp đồng song cho biết họ đang dẫn trước các đối thủ chính là Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển.

Tính đến cuối tháng 6-2019, Huawei có 50 hợp đồng 5G, Nokia kiếm được 43 hợp đồng, Ericsson có được 22 hợp đồng. ZTE, một đối thủ khác của Huawei cũng đến từ Trung Quốc, giành được 25 hợp đồng 5G.

Châu Âu là một thị trường quan trọng của Huawei. Theo báo cáo tài chính thường niên của tập đoàn này, trong năm 2018 doanh thu của Huawei tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi đạt gần 30 tỉ USD, nhiều hơn cả thị trường Bắc Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương gộp lại (chưa tính thị trường Trung Quốc).

Telegraph: Nhân viên Huawei quan hệ với tình báo Trung Quốc Telegraph: Nhân viên Huawei quan hệ với tình báo Trung Quốc

TTO - Tờ báo của Anh dẫn thông tin từ một tổ chức nghiên cứu tại London cho biết họ nhận thấy có những mối liên hệ giữa các nhân viên Công ty Huawei với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận