Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Đa số người Canada 'ngán' Trung Quốc và Huawei

19/07/2019 10:51 GMT+7

TTO - Đến 2/3 người Canada không ủng hộ Ottawa duy trì quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, đồng thời muốn cấm cửa Tập đoàn Huawei tham gia triển khai mạng 5G. Tỉ lệ này đã tăng 'đáng ngạc nhiên' so với trước đây.

Đa số người Canada ngán Trung Quốc và Huawei - Ảnh 1.

Những người kêu gọi Trung Quốc thả cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đứng bên ngoài Tòa án tối cao British Columbia khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu có mặt tại tòa hôm 6-3 - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 19-7 dẫn kết quả khảo sát của Hãng Research Co của Canada cho biết cái nhìn của người dân Canada với Trung Quốc và Tập đoàn Huawei đã xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây.

Cụ thể, tới 67% người Canada (tức chiếm 2/3) không ủng hộ Chính phủ Canada thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Trong khi đó, 68% người Canada (tương đương 2/3) cho rằng chính phủ liên bang không nên cho phép Huawei tham gia phát triển mạng di động 5G của nước này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người dân Canada ngày càng ủng hộ chính phủ xử lý vụ giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wan Zhou) - người bị bắt ở Vancouver hồi tháng 12-2018 theo yêu cầu của phía Mỹ với cáo buộc gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Washington.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành từ ngày 6 tới 9-7 với 1.000 người trưởng thành ở Canada. 

Ông Mario Canseco, chủ tịch của Research Co, cho biết cái nhìn của người Canada về Trung Quốc đã "xấu đi rõ rệt trong 5 tháng qua". Ông cho biết tốc độ diễn ra chuyển biến xấu này "thật sự làm kinh ngạc".

Trước đó, trong cuộc khảo sát được tiến hành vào tuần đầu tiên của tháng 2, có 57% người được khảo sát cho biết họ không ủng hộ Canada duy trì quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Tỉ lệ người Canada phản đối Huawei tham gia triển khai mạng 5G tại Canada cũng được ghi nhận tương tự.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, chỉ 18% người Canada cho rằng Canada nên duy trì quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc, và 17% nghĩ rằng Huawei nên được phép tham gia triển khai mạng 5G. Trong cả 2 trường hợp, 15% người Canada trả lời rằng họ "không chắc".

Kể từ vụ bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã "chìm tới điểm thấp nhất" trong nhiều năm qua, báo SCMP nhận định.

Trong một động thái được giới quan sát đánh giá là để trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh, Trung Quốc đã bắt 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc gián điệp.

Đồng thời, Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu thịt từ Canada và mở rộng lệnh cấm nhập hạt cải dầu từ quốc gia Bắc Mỹ này. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc nói rằng những vụ bắt giữ và hạn chế thương mại trên mang động cơ chính trị.

Về phía Canada, chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau hiện đang xem xét liệu sẽ cho phép Huawei cung cấp thiết bị mạng 5G hay không. Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin thông thạo vấn đề tuần này cho hay quyết định liên quan tới Huawei có thể bị hoãn đến sau cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10.

'Nhà tù' chục triệu đô của 'công chúa Huawei' ở Canada

TTO - Biệt thự hơn 750m2 với 7 phòng ngủ và 8 phòng tắm, nằm trong khu biệt lập gần lãnh sự quán Trung Quốc tại Vancouver sẽ trở thành "nhà tù" mới của Mạnh Vãn Chu - con gái nhà sáng lập Huawei.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận