6 tình trạng sức khỏe thường thấy ở dân văn phòng

09/01/2019 14:32 GMT+7

Dân văn phòng thường có nguy cơ mắc các bệnh do ngồi làm việc quá lâu trước máy tính, do chế độ ăn uống không khoa học và một phần do lối sống thiếu điều độ.

6 tình trạng sức khỏe thường thấy ở dân văn phòng - Ảnh 1.

Ngồi làm việc quá lâu trước máy tính làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở những người làm công sở. Ảnh: plasmapatients.com

Dân văn phòng thường có nguy cơ mắc các bệnh do ngồi làm việc quá lâu trước máy tính, do chế độ ăn uống không khoa học và một phần do lối sống thiếu điều độ. Ngoài ra những áp lực và stress ở văn phòng cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở những người làm công sở.

Hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân: Làm việc liên tục với máy tính sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc hội chứng ống cổ tay, người mắc thường xuyên bị tê, nhức bàn tay và các ngón tay.

Cách khắc phục: Chuyên gia trị liệu bệnh nghề nghiệp Hoa Kỳ có lời khuyên rằng chúng ta nên tự bảo vệ mình khỏi hội chứng ống cổ tay bằng cách:

- Ngồi làm việc ở tư thế chuẩn, bàn tay, cổ tay và cánh tay đặt thẳng hàng và song song với sàn nhà.

- Độ cao tay vịn của ghế phải ngang tầm với mặt bàn.

- Làm chỗ đặt cánh tay di chuột.

- Khi sử dụng chuột, không nên để gập cổ tay và tỳ cổ tay vào cạnh bàn, tránh chèn ép lưu thông máu cánh tay.

Đau thắt lưng

Việc làm văn phòng đòi hỏi người lao động phải ngồi hàng giờ trước máy tính trong một tư thế mà không hề di chuyển hay vận động. Điều này dẫn đến việc phải gồng mình trong thời gian dài khiến cho xương sống bị "quá tải", các dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến hiện tượng đau lưng.

Đồng thời, việc không vận động trong thời gian quá dài cũng khiến cho cột sống dễ bị chùn gây thoái hóa cột sống mà biểu hiện tiêu biểu chính là bệnh đau lưng.

Mỏi mắt

Nguyên nhân: Thị lực của dân văn phòng rất kém, vì phải làm việc liên tục trước máy tính cả ngày. Gây ra một loạt các bệnh về mắt như khô mắt, cận thị, tăng nhãn áp,…

Cách khắc phục:

- Thường xuyên để cho mắt được nghỉ ngơi khi làm việc với máy tính. Cứ cách một tiếng lại nhắm mắt lại khoảng 3-5 phút để mắt được phục hồi, điều tiết lại việc tiết dịch mắt.

- Tăng cường massage mắt.

- Để hỗ trợ việc tiết dịch mắt, dân văn phòng có thể sử dụng nước mắt sinh học theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc.

- Ăn bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, dầu cá để mắt khỏe mạnh.

Tiếp xúc với các bức xạ điện tử

Việc hàng ngày tiếp xúc với máy tính, điện thoại,… sẽ không thể tránh khỏi bị nhiễm xạ từ. Biện pháp để giảm ảnh hưởng của xạ từ là bạn không nên ngồi lì một chỗ trước máy tính quá lâu. Nên uống đủ nước, nhất là trà xanh, xịt khoáng cho da được ẩm. Đơn giản hơn là đặt một chậu cây nhỏ như xương rồng, lưỡi hổ, sống đời,… trên bàn máy để chúng hút bớt lượng bức xạ phát ra.

Căng thẳng do tiếng ồn

Những âm thanh ồn ào trong văn phòng, tiếng máy tính, tiếng đồng nghiệp tranh luận rồi những áp lực trong công việc, sự nhắc nhở hay khiển trách của sếp v.v…

Phòng tránh: Nếu như bạn không có một phòng làm việc riêng, hãy đeo tai nghe để giảm bớt tiếng ồn. Nếu như vẫn không ổn, hãy giải lao thường xuyên hơn, ra ngoài và hít thở không khí trong lành để giảm sự căng thẳng trong công việc.

Một công việc đem lại thu nhập, cho dù có thể khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều bệnh hơn, nhưng cũng mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống này. Hãy tự tìm cách để khắc phục mọi khó khăn, vượt qua những thách thức để thành công.

Béo phì

Thừa cân quá mức là một trong những hậu quả lớn nhất của lối sống lười vận động. Khi ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và cơ thể bạn sẽ giảm lượng calo sử dụng, tích trữ quá mức chất béo.

Dựa trên luật cân bằng năng lượng, lối sống tích cực là yếu tố chính để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh./.


Nguồn: Trang Thông tin Y học Thường thức
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận