Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

6 tỉ USD cứu đói thế giới của Elon Musk được chỉ cách xài ra sao?

18/11/2021 22:08 GMT+7

TTO - Đáp lại ‘thách thức’ từ tỉ phú Elon Musk, các lãnh đạo của ngành thực phẩm thế giới đã hiến nhiều kế sách để giúp ông chi 6 tỉ USD nhằm xóa nạn đói trên thế giới.

6 tỉ USD cứu đói thế giới của Elon Musk được chỉ cách xài ra sao? - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Vào đầu tháng 11-2021, Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) David Beasley tuyên bố những người siêu giàu có thể giải quyết nạn đói trên thế giới bằng cách chi ra một phần nhỏ tài sản của họ.

Cụ thể, ông Beasley nói cần 6 tỉ USD để hỗ trợ 42 triệu người đang có nguy cơ chết đói. Số tiền này bằng khoảng 2% tài sản của ông Elon Musk - tỉ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 300 tỉ USD.

Đáp lại lời kêu gọi của giám đốc WFP, ông Elon Musk viết trên Twitter: "Nếu Chương trình Lương thực thế giới có thể mô tả chính xác, công khai và minh bạch cách thức 6 tỉ USD sẽ giải quyết nạn đói trên thế giới thế nào, tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla ngay bây giờ và làm điều đó”.

Ngày 16-11, Liên Hiệp Quốc đã trả lời ông Musk với một kế hoạch nhằm sử dụng 6,6 tỉ USD để có thể giúp 42 triệu người của 43 quốc gia trên thế giới không bị chết đói.

Trong một tọa đàm thuộc Diễn đàn kinh tế mới do Hãng tin Bloomberg tổ chức vào ngày 18-11, giám đốc điều hành Hãng dược Bayer (Đức) - ông Werner Baumann - cũng “góp ý” cho nhà sáng lập Hãng xe công nghệ Tesla.

“Khi cân nhắc về cả tăng trưởng và tính bền vững, tôi sẽ dùng 6 tỉ USD để đảm bảo cả hai mục tiêu này và làm mọi thứ thật sự tập trung vào người nông dân”, ông Baumann nói.

Theo ông, điều này bao gồm việc cung cấp cho người nông dân cách tiếp cận công nghệ và thông tin cần thiết, xây dựng hệ thống giúp họ ổn định sinh kế nhờ cách làm nông nghiệp bền vững.

Giám đốc điều hành David MacLennan của Tập đoàn thực phẩm Cargill (Mỹ) lại cho rằng đầu tư cơ sở hạ tầng là chìa khóa để đảm bảo nguồn thực phẩm được đưa từ nhà sản xuất đến với người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Ông cho rằng cơ sở vật chất phục vụ nông nghiệp cần có khả năng chống chịu thiên tai tốt hơn, giữa bối cảnh diễn biến thời tiết trở nên khó lường dạo gần đây.

Trong khi đó, giám đốc điều hành Sara Menker của Hãng công nghệ Gro Intelligence cho biết sẽ chi 6 tỉ USD để xây dựng một tổ chức tài chính giúp đưa ra các mô hình mới để tài trợ cho nông nghiệp.

2 dòng tweet của tỉ phú Elon Musk đưa Công ty Tesla của ông ra tòa 2 dòng tweet của tỉ phú Elon Musk đưa Công ty Tesla của ông ra tòa

TTO - Ngân hàng JPMorgan Chase kiện gã khổng lồ ôtô điện Tesla của tỉ phú Elon Musk vì vi phạm hợp đồng chứng quyền (một loại chứng khoán). Nguyên nhân vụ kiện xuất phát từ hai dòng tweet của ông Musk cách đây... 3 năm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận