17/11/2021 14:03 GMT+7

2 dòng tweet của tỉ phú Elon Musk đưa Công ty Tesla của ông ra tòa

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ngân hàng JPMorgan Chase kiện gã khổng lồ ôtô điện Tesla của tỉ phú Elon Musk vì vi phạm hợp đồng chứng quyền (một loại chứng khoán). Nguyên nhân vụ kiện xuất phát từ hai dòng tweet của ông Musk cách đây... 3 năm.

2 dòng tweet của tỉ phú Elon Musk đưa Công ty Tesla của ông ra tòa - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: YOUTUBE

Theo Đài truyền hình RT của Nga, đơn kiện được JPMorgan Chase đệ trình lên một tòa án liên bang ở quận Manhattan, thành phố New York (Mỹ) hôm 15-11.

JPMorgan Chase cáo buộc Tesla đã bán chứng quyền cho ngân hàng vào năm 2014 và khi chứng quyền hết hạn vào tháng 6 và tháng 7-2021, Công ty Tesla không thanh toán bằng cổ phiếu hay tiền mặt cho JPMorgan.

Chứng quyền là một loại chứng khoán do các doanh nghiệp phát hành, cho phép người sở hữu được mua các cổ phiếu của doanh nghiệp theo mức giá quy định trên hợp đồng, bất kể chuyện gì xảy ra.

Vào thời điểm chứng quyền hết hạn, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng gần 10 lần.

Thật ra, tranh chấp giữa ngân hàng và nhà sản xuất ôtô điện này đã nảy sinh từ vài năm trước, bắt nguồn từ 2 nội dung mà tỉ phú Musk đã viết trên Twitter.

Thời điểm 2018, sau khi giám đốc điều hành Tesla, tỉ phú Elon Musk đăng tweet với nội dung xem xét chuyển nhượng lại Tesla, JPMorgan đã hạ giá thực tế chứng quyền của hãng sản xuất xe điện này. 

Vài tuần sau đó, khi ông Musk loại bỏ ý tưởng chuyển nhượng công ty trong một tweet khác, Ngân hàng JPMorgan đã vội vàng tăng lại giá chứng quyền.

JPMorgan cho biết họ có quyền thay đổi giá thực tế theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, vào năm 2019, Tesla tuyên bố việc Ngân hàng JPMorgan điều chỉnh lại giá là "nhanh chóng một cách bất hợp lý và cho thấy JPMorgan tận dụng sự biến động trong cổ phiếu của Tesla".

Đến tháng 7-2021, khi hợp đồng chứng quyền giữa JP Morgan và Tesla chính thức hết hạn, "Tesla đã trắng trợn bỏ qua nghĩa vụ hợp đồng rõ ràng của mình, tức phải thanh toán đầy đủ cho JP Morgan", ngân hàng nêu trong đơn kiện. 

Đơn kiện còn cho biết: "Tổng cộng, Tesla đã không giao được 228.775 cổ phiếu phổ thông, khiến JPMorgan phải thiết lập một khoản tiền dự phòng tương đương với khoản thiếu hụt đó".

Ngân hàng đang tìm cách mua những cổ phiếu này từ Tesla bằng tiền mặt, lên đến 162,2 triệu USD, cộng với lãi suất, phí luật sư và các chi phí khác.

Cả tỉ phú Musk và Công ty Tesla đều chưa đưa ra bình luận nào về đơn kiện của JPMorgan.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), ngày 15-11, tỉ phú Musk đã bận rộn với việc bán cổ phiếu Tesla của cá nhân ông, đồng thời thực hiện các quyền chọn mua cổ phiếu sắp hết hạn.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa vào ngày 15-11 ở mức 1.013,39 USD mỗi cổ phiếu.

Tổng cộng, kể từ ngày 8 đến 15-11, tỉ phú Musk đã bán khoảng 7,23 triệu cổ phiếu với giá 7,83 tỉ USD sau khi những người theo dõi ông trên Twitter ủng hộ ông làm điều này. 

Người dùng Twitter muốn tỉ phú Elon Musk bán cổ phần Tesla, ông Elon Musk cam kết sẽ làm như vậy Người dùng Twitter muốn tỉ phú Elon Musk bán cổ phần Tesla, ông Elon Musk cam kết sẽ làm như vậy

TTO - Phần lớn ý kiến trên Twitter trả lời "có" sau khi tỉ phú Elon Musk đặt câu hỏi liệu ông có nên bán 10% số cổ phần trong hãng xe công nghệ Tesla hay không. Ông đã cam kết làm theo ý kiến số đông.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên