Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

6 ca dương tính COVID-19 ở Vĩnh Phúc làm việc trong quán bar

02/05/2021 13:57 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc xác định có 6 người làm việc tại quán bar Sunny, Phúc Yên, Vĩnh Phúc có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bước đầu nghi ngờ cả 6 ca này đều liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc.

Theo TTXVN, ngày 2-5, qua truy vết, cơ quan chức năng ở Vĩnh Phúc ghi nhận 6 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19, bước đầu nghi ngờ cả 6 trường hợp này đều liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 sau khi về nước. 

Nhóm chuyên gia Trung Quốc, sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung tại Yên Bái, đã di chuyển qua nhiều tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Lai Châu, Lạng Sơn... Ngày  28-4, nhóm này về nước, 1 người trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Sáng 2-5, 6 người làm việc tại quán bar Sunny được chuyển từ Vĩnh Phúc đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm xét nghiệm lần 2; trong đó có 2 người cho kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với COVID-19, những trường hợp còn lại sẽ có kết quả trong hôm nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế xác nhận đoàn của lãnh đạo Bộ Y tế sẽ làm việc với Vĩnh Phúc trong chiều nay 2-5, sau khi tỉnh này ghi nhận 5 ca dương tính lần 1 sau khi tiếp xúc với đoàn chuyên gia Trung Quốc có ca bệnh COVID-19.

Ngay trong chiều nay 2-5 sẽ có một đoàn của lãnh đạo Bộ Y tế và các vụ, cục đến làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi có 5 ca bệnh dương tính với COVID-19 lần 1 (2/5 đã có xét nghiệm dương tính lần 2) sau khi tiếp xúc hôm 23-4 với đoàn chuyên gia Trung Quốc có ca bệnh COVID-19. Đến nay đã có 2/5 ca có xét nghiệm khẳng định nhiễm COVID-19..

Theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, 2 vấn đề quan trọng nhất với Vĩnh Phúc hiện nay là truy vết và cách ly F1, F2 có tiếp xúc với đoàn chuyên gia. Từ ngày 30-4, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi các tỉnh và đoàn chuyên gia này đi qua như Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Giang, Lạng Sơn, Lai Châu..., đề nghị tìm kiếm và xét nghiệm những người tiếp xúc với đoàn.

Trước đó, 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á, sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi, sau đó về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị hôm 28-4.

Khi trở về Trung Quốc, 1 người trong đoàn đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tuy nhiên nguồn bệnh ở đâu thì hiện chưa xác định được.

Hiện Vĩnh Phúc đã tìm kiếm được 18 người F1, đồng thời tìm kiếm người từng đến các địa chỉ sau:

1. Quán Karaoke Sunny, địa chỉ khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian từ 21h30 ngày 23-4 đến hết ngày 1-5;

2. Quán Hải sản Ngon ở xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, trong thời gian từ 12h ngày 26-4 đến hết 30-4;

3. Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, từ 21h ngày 26-4 đến hết 1-5;

4. Quán cơm Tài Giang 666, số 133 Tôn Đức Thắng từ 7h ngày 30-4;

5. Quán Xuân Ốc, tổ dân phố Thanh Giã 2 (Trong Khu Trung tâm Thương mại Soi Va từ ngày 26-4;

6. Cơ sở Massage số 3, phố Thạch Bàn, tổ dân phố Thanh Giã 2, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên từ ngày 28-4.

Đề nghị những người này liên lạc ngay với cơ quan y tế để được hỗ trợ.

Chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID sau khi về nước đã đến đâu ở Đà Nẵng? Chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID sau khi về nước đã đến đâu ở Đà Nẵng?

TTO - Chuyên gia Trung Quốc thông báo mắc COVID khi về nước sau khi hết cách ly tại Yên Bái từng tới Đà Nẵng. Hiện các trường hợp được xác định có tiếp xúc với chuyên gia này đều cho kết quả âm tính lần 1 với COVID-19.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận