Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

6,8 triệu người sẽ hưởng lợi từ điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

10/04/2020 11:19 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính cho biết khoảng 6,8 triệu người được hưởng lợi, trong đó khoảng 1 triệu người không phát sinh thuế thu nhập cá nhân khi Chính phủ thực hiện nâng mức giảm trừ gia cảnh.

6,8 triệu người sẽ hưởng lợi từ điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.

Hàng triệu người dân sẽ được hưởng lợi từ việc điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân. Ảnh chụp trước thời điểm dịch COVID -19 bùng phát - Ảnh: TTO

Đó là một trong những giải pháp chính sách tài khóa nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trước tác động của đại dịch COVID-19 vừa được Bộ Tài chính gửi tới Chính phủ.

Theo đó, bộ này đã đề xuất Chính phủ tăng mức thu nhập chịu thuế đối với người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng. Đồng thời tăng mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng.

Nếu đề xuất điều chỉnh này được Chính phủ thông qua, sẽ có khoảng 6,8 triệu người được hưởng lợi, trong đó có khoảng 1 triệu người sẽ không phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Tổng số tiền người lao động được giữ lại thông qua việc điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân trong năm 2020 khoảng 10,3 ngàn tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, trong thời gian qua các cơ quan thuế đã thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nước sát trùng, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, vật tư và thiết bị y tế khác.

Đồng thời điều chỉnh tăng ưu đãi thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông, lâm, sản, thủy sản, hỗ trợ phát triển cơ khí, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ôtô. Dự kiến việc điều chỉnh này sẽ giúp giảm nghĩa vụ nộp thuế của các doanh nghiệp trên 6.000 tỉ đồng trong năm nay.

Bộ Tài chính cũng vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới quyết định chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ từ ngày 1-7-2020

Theo đó sẽ áp dụng thuế suất 15-17% tùy thuộc vào quy mô doanh thu và số lượng lao động của doanh nghiệp, đồng thời cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên.

Nếu chính sách ưu đãi này được Quốc hội thông qua, từ tháng 7-2020 sẽ có khoảng 700 ngàn doanh nghiệp, tương đương 93% tổng số doanh nghiệp trong cả nước sẽ được giảm nghĩa vụ nộp NSNN khoảng 7,8 ngàn tyỉ đồng trong năm 2020

Bộ Tài chính cũng đang phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát để cắt giảm nhiều loại phí, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân như miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân thành lập mới trong năm đầu thành lập.

Giãn, hoãn thuế thu nhập cá nhân để kích cầu Giãn, hoãn thuế thu nhập cá nhân để kích cầu

TTO - Dù nhiều ý kiến cho rằng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) mới chưa áp dụng đã lạc hậu, nhưng Bộ Tài chính khẳng định người nộp thuế đều có lợi khi nâng mức GTGC, trong đó những người đang nộp thuế ở bậc 1 sẽ không phải nộp thuế nữa.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận