Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

57 người di cư chết dưới biển trước khi đến miền đất hứa

05/12/2019 12:53 GMT+7

TTO - Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, ngày 4-12 vừa cho biết có đến 57 người đã chết trong một tai nạn đắm tàu chở người di cư châu Phi.

57 người di cư chết dưới biển trước khi đến miền đất hứa - Ảnh 1.

Chiếc tàu chở 150 người di cư từ Gambia bị chìm ngoài khơi Cộng hòa Hồi giáo Mauritania, 57 người chết đuối - Ảnh: IOM

Con tàu xuất phát từ nước Cộng hòa Gambia, chở khoảng 150 người di cư bị chìm ngoài khơi nước Cộng hòa Hồi giáo Mauritania nằm ở tây bắc châu Phi hôm 4-12. 

Theo Hãng tin Reuters, tuyến đường biển từ Tây Phi đến châu Âu nổi tiếng là nguy hiểm, nhưng từng là tuyến đường chính mà những người di cư lựa chọn để đi tìm kiếm công việc và tương lai ở miền đất hứa. 

Vụ tai nạn vừa xảy ra là một trong những vụ việc có số người thiệt mạng lớn nhất, kể từ khi Tây Ban Nha tăng cường tuần tra trên tuyến đường biển này từ giữa những năm 2000, nhằm ngăn chặn và làm nản lòng những nỗ lực vượt biên bằng tàu biển của người di cư từ châu Phi.

Trong thông báo trên Twitter, IOM cho biết: "Nhà chức trách Mauritanian xác nhận có 57 người đã chết sau khi chiếc tàu chở người di cư bị chìm ngoài khơi của nước này ngày hôm nay (4-12). Những người sống sót thông tin với nhân viên của IOM rằng họ lên tàu từ Gambia vào thứ tư tuần trước, trên boong có ít nhất 150 người".

Cập nhật của IMO thông tin thêm rằng tổ chức này đang làm việc với nhà chức trách Mauritanian và Cao ủy LHQ về người tị nạn để cung cấp cứu trợ ban đầu, hỗ trợ y tế cho 83 người sống sót trong vụ tại nạn. Trong số 57 người chết có phụ nữ và trẻ em.

Một số quốc gia ở khu vực Tây Phi có nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn lục địa châu Phi, nhưng khu vực này cũng đang phải vật lộn để tạo ra đủ công ăn việc làm cho nhóm dân số trẻ mọc lên như nấm ở đây.

Tình trạng thất nghiệp, nghèo đói, giấc mơ đổi đời khiến người di cư tiếp tục chọn các tuyến đường và phương pháp nguy hiểm để đến châu Âu.

EU lập lực lượng hải quân ngăn di cư lậu EU lập lực lượng hải quân ngăn di cư lậu

TT - Các quốc gia trong khối Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch tổ chức và tiến hành một chiến dịch hải quân chưa từng có để phản ứng trước hoạt động buôn người từ Libya.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận