57/63 tỉnh thành đã mất cân bằng giới tính

10/07/2020 14:29 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) - cho biết tại buổi lễ míttinh hưởng ứng Ngày dân số thế giới sáng 10-7.

57/63 tỉnh thành đã mất cân bằng giới tính - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - phát biểu tại lễ míttinh - Ảnh: THU HIẾN

Thông điệp của Ngày dân số thế giới năm 2020 là đẩy lùi dịch COVID-19, cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại.

Theo nghiên cứu của Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc, nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì sẽ có khoảng 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và dự kiến sẽ có 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới.

Theo báo cáo của Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình, hiện nay tổng tỉ suất sinh của TP.HCM là 1,39 con, hiện đang ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,09 con, và được xếp trong 21 tỉnh thành có mức sinh con thấp.

Thành phố đang bước sang giai đoạn già hóa dân số với chỉ số là 49,4%, cao hơn so với cả nước là 48,8%, trong khi đó hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa bắt kịp với tốc độ già hóa dân số. Chính vì vậy TP.HCM phấn đấu đến năm 2020 tổng tỉ suất sinh là 1,4 con, tỉ số giới tính là 103-107 bé trai/100 bé gái...

Tại buổi míttinh, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) - đánh giá cao về những thành quả mà TP.HCM đã đạt được trong thời gian qua trong công tác chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên nếu thành phố không duy trì các giải pháp can thiệp chủ động thì tình trạng mất cân bằng giới tính vẫn có thể quay lại trong thời gian tới. Đến nay đã có 57/63 tỉnh thành của cả nước mất cân bằng giới tính.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - kêu gọi xã hội cần quan tâm nhiều hơn đến phụ nữ và trẻ em gái. Bên cạnh đó làm sao đảm bảo gói an sinh xã hội dành cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là trong khu nhà trọ, khu công nhân, quan tâm ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em gái - những người ít tiếp xúc với dịch vụ y tế.

Đồng thời, cần chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi; cơ sở dưỡng lão phải đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các cụ an dưỡng tuổi già.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức nghiêm trọng Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức nghiêm trọng

TTO - Việc lựa chọn giới tính trước khi sinh phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới sâu sắc, gây hệ lụy tới cấu trúc gia đình và các vấn đề xã hội trong tương lai.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận