08/05/2019 09:10 GMT+7

51 thí sinh được nâng điểm vẫn đang học đại học, cao đẳng

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Trong số 222 thí sinh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và 2018, hiện vẫn có 51 thí sinh tiếp tục học đại học, cao đẳng.

51 thí sinh được nâng điểm vẫn đang học đại học, cao đẳng - Ảnh 1.

PGS.TS Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - trả lời phỏng vấn báo chí trước Sở GD-ĐT Sơn La vào khuya 21-7-2018. Khi đó, Bộ GD- ĐT đã xác định Sơn La sai phạm đặc biệt ở khâu chấm thi - Ảnh: VŨ TUẤN

Lý do là điểm sau chấm thẩm định của các thí sinh này vẫn đủ để trúng tuyển.

Trước đó, dư luận đã đặt câu hỏi về việc Bộ GD-ĐT mới chỉ công bố hơn 80 trường hợp thí sinh nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La bị hủy kết quả trúng tuyển, vậy số đông còn lại đang ở đâu?

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD-ĐT, trong 114 thí sinh được nâng điểm tại Hà Giang, có 39 thí sinh vẫn đủ điều kiện trúng tuyển và tiếp tục học tập tại 23 trường đại học.

Trong số 39 thí sinh này, đa số trường hợp điểm dù giảm sau chấm thẩm định nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển vào các ngành đang theo học.

Bên cạnh đó, có một số thí sinh "né" không dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển mà xét tuyển vào các trường bằng kết quả học tập phổ thông qua học bạ.

Ngoài ra, trong 114 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, có 3 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, 72 thí sinh còn lại không đăng ký xét tuyển đại học (phần lớn do "điểm thật" giảm quá sâu, không thể xét tuyển đại học như mong muốn ban đầu).

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã có báo cáo về kết quả xử lý tạm thời đối với thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La.

Cụ thể, trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Sơn La và Hòa Bình, 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp, 81 thí sinh đã nhập học vào 26 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học.

Riêng một trường hợp bị phát hiện nâng điểm từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã nhập học vào Học viện An ninh nhân dân.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định thì phần lớn thí sinh được nâng điểm này bị giảm điểm sâu không đủ điểm trúng tuyển.

Thống kê cho thấy có 82 thí sinh được nâng điểm bị các trường xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, buộc thôi học.

Song theo Bộ GD-ĐT, vẫn có 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyến vào các trường các em này đã nhập học nên trước mắt vẫn để các em tiếp tục theo học.

Bộ GD-ĐT cho biết đây là phương án xử lý trước mắt và sẽ vẫn chờ kết luận tiếp theo của cơ quan điều tra, nếu thí sinh nào có tham gia vào quá trình gian lận sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng khối trường công an xử lý theo nguyên tắc đặc thù: tất cả thí sinh được nâng điểm, dù khi trả về "điểm thật" có đủ điểm chuẩn hay không vẫn bị hủy trúng tuyển, trả về địa phương.

Như vậy, đến thời điểm này, trong 222 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, có 51 thí sinh vẫn đang tiếp tục học tại các trường đại học, cao đẳng.

Bộ GD-ĐT khẳng định bộ không dung túng cho hành vi sai phạm. Trong khi cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của những người liên quan tới vụ gian lận, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức trong ngành GD-ĐT có hành vi gian lận điểm cho con em mình, cương quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ vi phạm.

214 thí sinh được can thiệp nâng điểm, mới gần 80 thí sinh bị trả về 214 thí sinh được can thiệp nâng điểm, mới gần 80 thí sinh bị trả về

TTO - Trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, có ít nhất 567 bài thi của 214 thí sinh bị can thiệp nâng điểm.

    NGỌC HÀ
    Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
    Bình luận (0)
    thông tin tài khoản
    Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên