Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ

16/03/2018 11:35 GMT+7

TTO - Trong không khí của hòa bình và tình yêu, những người yêu chuộng hòa bình đã đến thắp nén hương cho 504 thường dân vô tội bị sát hại trong vụ thảm sát ở làng Tư Cung 50 năm về trước.

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, dâng hoa tưởng niệm những thường dân vô tội bị thảm sát - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 16-3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) diễn ra buổi lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ giết hại 504 thường dân vô tội (16-3-1968 - 16-32018).

Buổi lễ thành kính diễn ra với những tiếng chuông vang lên giữa thinh không. Những người là con cháu và nhân chứng của vụ thảm sát lặng người khi nghe buổi lễ đã vô tình nhắc lại quá khứ đau thương của ngôi làng thảm sát.

Chứng nhân vụ thảm sát Đỗ Ba ngồi lặng thinh, ngước nhìn tượng đài bảo rằng: "Tôi nhớ gia đình của mình. 50 năm rồi..."

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 2.

Chứng nhân Đỗ Ba trong vòng tay yêu thương của những người bạn quốc tế - Ảnh: TRẦN MAI

Buổi lễ tưởng niệm còn có sự tham dự của lãnh đạo trung ương, địa phương. Tất cả đều cảm nhận nỗi đau khi cầm trên tay mình đóa hoa sen đặc lên tượng đài. 

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, cúi đầu một hồi lâu bên tượng đài. Trong khi đó, nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân khi thắp nén nhang cho 504 thường dân vô tội cũng khấn niệm hồi lâu.

Nhiều nhà báo, phóng viên báo chí nước ngoài của 14 cơ quan thông tấn quốc tế cũng tham dự và đưa tin. 

Cựu binh Mỹ tên Billy Kelly đã mang 504 đóa hoa hồng viếng vong linh những thường dân vô tội. Trong khi đó những người Mỹ yêu chuộng hòa bình cũng mang trên tay mình những đóa hoa sen tươi thắm thắm tiến lên tượng đài gửi đến vong linh những thường dân đã khuất.

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 3.

Những đóa hoa sen tươi thắm được gửi đến 504 thường dân vô tội - Ảnh: TRẦN MAI

Chứng kiến lòng thành kính của những người bạn Mỹ, người dân nơi đây bảo rằng sau 50 năm, không khí yên bình và hòa bình đã trở lại Sơn Mỹ.

Ông Đặng Ngọc Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bảo rằng: Người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở vòng tay bao dung tha thứ, đã chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về nơi đây như một chốn hành hương, để họ đối diện với sự thật, họ đối diện với chính mình và tìm thấy sự thanh tẩy tâm hồn ở một miền đất đang hồi sinh. 

Khép lại quá khứ để cùng hướng đến tương lai, kết thân bè bạn với các quốc gia, các dân tộc trong cùng khát vọng hoà bình, tiến bộ, đó là lẽ sống, là đạo lý thấm đậm trong cách ứng xử của mỗi người dân Việt, trong đó có những người dân Sơn Mỹ còn mang trên da thịt và cả tâm hồn mình những vết thương chiến tranh.

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 4.

Cái nắm tay của một người Mỹ và chứng nhân Đỗ Ba - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày này, tại làng quê Sơn Mỹ, đúng 50 năm về trước, chỉ trong một buổi sáng, 504 thường dân Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa giã cõi đời một cách bi thương, thảm khốc. 

Từ ấy, Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên thế giới.

Sơn Mỹ không phải là vụ việc duy nhất, nhưng là một vụ việc điển hình cho những tội ác dã man mà các thế lực hiếu chiến đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, tiêu biểu cho nỗi đau thương tột cùng mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu.

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 5.

Mương nước, nơi thường dân vô tội bị sát hại 50 năm trước - Ảnh: TRẦN MAI

Sự thật ở Sơn Mỹ cũng đã được phanh phui và phơi bày qua các nhà báo, những cựu chiến binh như Ronand Ridenhour, Seymour Hersh, Henry Kem, và hàng vạn những người yêu chuộng công lý trên khắp thế giới, trong đó có nhiều người Mỹ, bằng những cách thức khác nhau, đã bày tỏ sự phẫn nộ của lương tri chân chính.

Vì thế, giờ đây "Vấn đề Sơn Mỹ" không còn là sự tranh cãi về những gì đã diễn ra, những gì đã được phơi bày, mà là làm thế nào để  bóng đen ở Sơn Mỹ, nỗi kinh hoàng ở Mỹ Lai 50 năm trước đây vĩnh viễn không bao giờ lặp lại bất cứ nơi đâu trên trái đất này.

Tưởng niệm 50 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm yêu thương, cùng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng bào bị thảm sát, đồng thời cũng cầu nguyện cho hòa bình.

Và quan trọng hơn, là có những hành động thiết thực để hàn gắn những vết thương năm xưa, xây đắp cuộc sống, để mọi người đều được sống trong yên vui, hạnh phúc.

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 6.

Cựu binh Mỹ Kelly trao 504 đóa hoa hồng đến các thường dân vô tội - Ảnh: TRẦN MAI

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 7.

Tiếng chuông hòa bình vang lên tại Sơn Mỹ - Ảnh: TRẦN MAI

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 8.

Lời chia sẻ của cựu binh Kelly khi trao 504 đóa hoa hồng - Ảnh: TRẦN MAI

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 9.

Dưới tượng đài khu chứng tích những trẻ em làng Sơn Mỹ với điệu múa cầu mong hòa bình - Ảnh: TRẦN MAI

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ - Ảnh 10.

Những người là con cháu của thường dân bị thảm sát đến xem lại tên cha mẹ mình - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận