Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: 'Yêu nhau vạn sự chẳng nề'

11/01/2019 17:45 GMT+7

TTO - Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg dẫn câu ca dao "Yêu nhau vạn sự chẳng nề - Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa" để tái khẳng định đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam.

50 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: Yêu nhau vạn sự chẳng nề - Ảnh 1.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg phát biểu tại họp báo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển - Ảnh: ĐSQ Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Và hôm nay, ngày 11-1, chính là cột mốt đánh dấu 50 tuổi của tình bang giao hai nước.

Đại sứ Thụy Điển phát biểu: "Trong hơn nửa thế kỷ qua, Thụy Điển đã luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất". 

"Thụy Điển đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chính phủ Thụy Điển và nhân dân Thụy Điển đã bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam", Đại sứ Thụy Điển chia sẻ.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ song phương trong 50 năm qua đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư đến văn hóa - giáo dục, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước; khẳng định quyết tâm thúc đẩy thịnh vượng và phát triển bền vững của cả hai nước.

Đại sứ khẳng định, dù quan hệ hai nước có đôi chỗ đổi khác trong vài năm qua nhưng Thụy Điển vẫn tiếp tục cam kết đồng hành trên con đường hướng đến tương lai của Việt Nam. Đây cũng chính là điểm mạnh của quan hệ Việt Nam - Thụy Điển, như những người bạn thực sự và thẳng thắn.

Nhân dịp này, hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương. Chính phủ Thụy Điển cam kết hỗ trợ lâu dài cho tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua tăng cường thương mại, trao đổi các giải pháp kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Điển.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ dẫn câu ca dao "Yêu nhau vạn sự chẳng nề - Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa" để tái khẳng định đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam - hôm qua, hôm nay và trong tương lai chung của hai nước.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận