Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thụy Điển

22/04/2018 13:54 GMT+7

TTO - 15 thành viên Hội đồng Bản an Liên Hiệp Quốc hi vọng chuyến đi họp kiểu "đổi gió" này sẽ giúp tạo ra đột phá cho vấn đề Syria. Đây là lần đầu tiên họ nhóm họp ở nơi hẻo lánh và ở miền quê như thế.

Trong một nỗ lực nhằm vượt qua những chia rẽ sâu sắc về cách thức chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 8 ở Syria, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã chọn cách nhóm họp không chính thức trong ngày 21-4 tại một nông trang hẻo lánh ở Backakra, cực nam Thụy Điển.

LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thụy Điển - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (phải) và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven họp báo ngay sân vườn ở Backåkra, miền nam Thụy Điển vào ngày 21-4 - Ảnh: AFP

Thông thường cuộc họp của Hội đồng Bảo an, nếu để tránh không khí ngột ngạt tại trụ sở chính ở New York (Mỹ) thì cũng chỉ được tổ chức gần quanh đó.

Sự lựa chọn địa điểm tại Thụy Điển lần này tuy vậy cũng có ý nghĩa riêng của nó bởi đất nước có truyền thống về ngăn chặn và tìm giải pháp cho các cuộc xung đột vũ trang bằng các biện pháp hòa bình.

Theo Hãng thông tấn AFP của Pháp, đây là lần hiếm hoi 15 đại sứ thuộc HĐBA LHQ và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tham dự cuộc họp không chính thức tại một nước ủy viên không thường trực của HĐBA. 

Ngay khi đến nơi vào cuối buổi sáng 21-4, TTK LHQ Antonio Guterres đã tuyên bố: "Chúng ta luôn gặp phải sự chia rẽ sâu sắc trong vấn đề này, chúng ta cần phải tìm ra giải pháp thực sự cho việc vi phạm luật quốc tế thiết lập về việc sử dụng vũ khí hóa học".

Vị lãnh đạo của LHQ cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là "tội ác chiến tranh".

Một đại sứ tại LHQ giấu tên cho rằng khi HĐBA LHQ vẫn đang bàn về các cuộc xung đột, trong đó có tình hình Syria, thì việc cơ quan này phải tiến hành cuộc họp ở một nơi xa là điều bất thường.

LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thụy Điển - Ảnh 2.

Ông Staffan de Mistura (trái) - đặc phái viên của LHQ phụ trách vấn đề Syria - cũng đã kịp thời có mặt và được thủ tướng chủ nhà Stefan Lofven đón tiếp ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Thụy Điển cho biết dự kiến tại cuộc họp, HĐBA LHQ sẽ thảo luận các biện pháp nhằm củng cố và tăng cường sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ. 

Phó đại sứ Thụy Điển tại LHQ Carl Skau cho biết ý tưởng tổ chức cuộc họp trên là nhằm "thiết lập lại đối thoại" và "tạo lại động lực", một tuần sau vụ không kích Syria do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành. Theo ông, Backakra là "địa điểm phù hợp" để nối lại sức mạnh ngoại giao.

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cảnh báo không nên hi vọng quá về việc toàn bộ vấn đề Syria sẽ được giải quyết trong cuộc họp này. 

Theo bà, cần có thời gian để thảo luận vai trò lâu dài của HĐBA LHQ và LHQ trong cuộc xung đột tại Syria. Trong diễn biến liên quan trước đó, Mỹ, Pháp và Anh đã sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm sự ủng hộ tại HĐBA LHQ.

Địa điểm nhóm họp của 15 thành viên HĐBA là nhà miền quê gần biển Baltic của ông Dag Hammarskjöld, vị TTK LHQ thứ hai trong lịch sử tổ chức.

Ông Dag Hammarskjöld đã qua đời năm 1961 khi máy bay chở ông rơi ở châu Phi trong vụ tai nạn mà đến nay vẫn chưa làm sáng tỏ được.

LHQ họp bất thường về Syria ở miền quê Thụy Điển - Ảnh 3.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (giữa) có mặt tại địa điểm họp là nhà nghỉ vùng nông thôn của một cố TTK LHQ người thụy Điển - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng chủ nhà Stefan Löfven cũng nêu ý kiến úp mở: "Đừng bao giờ đánh giá thấp việc đi xa cùng nhau. Đó là cách ta tìm hiểu nhau tốt hơn" nhưng khẳng định đây sẽ là cuộc họp kín.

"Tôi thấy rằng cần có 1 cam kết để HĐBA vận hành tốt cho vấn đề này. Chúng ta đều có ý thức trước những khác biệt trong một số quyết định như vấn đề Syria", Thủ tướng Thụy Điển bình luận.  

Ngoại trưởng Thụy Điển, bà Margot Wallström, chỉ hé lộ: "Ta có thể hình dung là có những ý tưởng mới được đặt trên bàn cuộc họp cho những vấn đề sau: tình hình cứu trợ nhân đạo, vũ khí hóa học".  

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley cũng thừa nhận đang có tình hình "ngõ cụt" tại HĐBA trong vấn đề Syria nên "cách giải quyết là đôi khi cần rút ra khỏi New York và thảo luận về các vấn đề khó nhai đó theo cách tìm ra một giải pháp".  

BẢO DUY - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận