20/12/2018 16:17 GMT+7

50.000 tài xế Hàn Quốc đình công phản đối ứng dụng gọi xe giống Uber

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hàng chục ngàn tài xế taxi Hàn Quốc đã đồng loạt đình công trong ngày 20-12 để phản đối ứng dụng gọi xe Kakao Mobility giống như Uber do công ty Kakao (sở hữu Kakao Talk) dự kiến triển khai.

50.000 tài xế Hàn Quốc đình công phản đối ứng dụng gọi xe giống Uber - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, cuộc đình công đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại thủ đô Seoul. Ước tính khoảng 50.000 tài xế taxi đeo băng đỏ trên đầu, mang theo băng rôn, khẩu hiệu tuần hành bên ngoài tòa nhà quốc hội Hàn Quốc, kêu gọi chính phủ ra lệnh cấm ứng dụng gọi xe của hãng Kakao.

Tuần trước một tài xế taxi 57 tuổi đã tự thiêu để phản đối ứng dụng gọi xe được cho là sẽ đe dọa sinh kế của hàng chục ngàn tài xế Hàn Quốc ở bên ngoài tòa nhà quốc hội tại Seoul.

Biến cố này đã buộc hãng Kakao phải hoãn lại việc triển khai dịch vụ gọi xe thoạt đầu định chính thức triển khai tuần này.

"Nếu dịch vụ được triển khai, thu nhập của tôi sẽ giảm một nửa. Tôi sẽ rơi vào cảnh nghèo túng", tài xế Yoon Woo Seok 62 tuổi cho biết khi đang tham gia cuộc tuần hành trước tòa nhà quốc hội.

Hãng tin Yonhap cho biết chỉ có một số ít tài xế trong số 252.000 taxi của Hàn Quốc phục vụ khách trong ngày hôm nay (20-12).

Tại một số tuyến xa lộ dẫn vào thủ đô Seoul đã xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày 20-12 khi các tài xế taxi di chuyển với tốc độ rùa bò qua sông Hán khiến nhiều người lo ngại giao thông buổi tối ở khu vực này có thể tiếp tục hỗn loạn.

Cũng theo Yonhap cảnh sát đã huy động 9.000 cảnh sát chống bạo động để duy trì trật tự.

Phong trào phản đối dữ dội của các tài xế taxi ở Hàn Quốc đã từng buộc hãng công nghệ Uber phải đóng cửa gần như toàn bộ dịch vụ chia sẻ phương tiện đi lại của họ năm 2015. Uber hiện chỉ còn hiện diện rất ít tại Hàn Quốc với một số dịch vụ nhỏ.

Ứng dụng Kakao Talk của hãng Kakao hiện đang được hơn 80% người dân Hàn Quốc sử dụng. Trong vài tháng gần đây hàng chục ngàn tài xế taxi đã tổ chức những cuộc tuần hành lớn tại Seoul để phản đối dịch vụ gọi xe hơi dự kiến ra mắt của ứng dụng Kakao Mobility.

Grab sắp bị phạt vì vụ mua lại Uber? Grab sắp bị phạt vì vụ mua lại Uber?

TTO - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã chính thức công bố kết luận điều tra, trong đó cho rằng Grab có dấu hiệu vi phạm liên quan đến hành vi không thông báo về thị phần khi sáp nhập.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên