19/02/2020 19:14 GMT+7

5 xu hướng an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương năm 2020

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Năm 2020 sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng của các nhóm mã độc di động và tội phạm mạng tấn công thiết bị di động, cũng như các nhóm tin tặc sử dụng những phương pháp và công cụ tấn công mới.

5 xu hướng an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Đây là hai trong những dự đoán của Hãng bảo mật Kaspersky về tình hình tấn công mạng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong thời gian tới.

Từ những quan sát và phát hiện do nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky (GReAT) thực hiện, kết hợp với xu hướng công nghiệp và công nghệ, các dự đoán được đưa ra nhằm bổ sung thông tin cho ngành an ninh mạng và các ngành liên quan trong khu vực APAC.

Gia tăng mã độc di động

Khi lượng người dùng chuyển từ PC sang nền tảng di động đang tăng lên, số lượng các tác nhân đe dọa theo đó cũng sẽ xâm nhập vào không gian mạng. Một số lỗ hổng zero-day trên Android và iOS, như phần mềm gián điệp trên iOS có thể lưu giữ dữ liệu bí mật như ảnh iMessage và vị trí GPS cũng đã được Kaspersky báo cáo vào năm 2019…

Ông Vitaly Kamluk, giám đốc GReAT khu vực APAC của Kaspersky, cho biết: "Người dùng điện thoại di động tại APAC vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi tấn công phi kỹ thuật (social-engineering) - hiện tại là một trong những kỹ thuật tấn công phổ biến nhất. Người dùng thường bị đánh lừa bởi lừa đảo trực tuyến, quay số tự động, tấn công người dùng bằng các bức ảnh hoặc đoạn phim nhạy cảm, cũng như những dịch vụ trực tuyến miễn phí cung cấp video streaming miễn phí. Những phương thức này thường đi kèm với công cụ khai thác tiền điện tử ẩn trong trình duyệt".

Nhiều cuộc tấn công nhắm vào các quốc gia liên quan đến Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative - BRI)

Năm 2019, Kaspersky đã nhận thấy​​ một vài nhóm tin tặc như Ocean Lotus, Lucky Mouse và HoneyMyte nhắm vào các quốc gia trong khu vực có liên quan đến BRI. Có khả năng nhiều cuộc tấn công được thúc đẩy bởi BRI sẽ được thực hiện trong thời gian tới. 

BRI là một chương trình nhằm kết nối Trung Quốc với thế giới được công bố vào năm 2019. Dự án nhằm mục đích liên kết Trung Quốc với châu Á, châu Phi và châu Âu thông qua các mạng lưới đất liền và hàng hải liên kết với nhau. Mục tiêu là đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và kinh tế, cũng như thúc đẩy hội nhập khu vực.

Tấn công chuỗi cung ứng vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất

Năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky cũng đã phát hiện và công bố các lỗ hổng bảo mật của một số công ty chuỗi cung ứng phần mềm ở châu Á. Nhóm tin tặc được biết đến với tên ShadowPad/Shadow Hammer được cho là đứng sau hoạt động tấn công này.

Đáng chú ý, một cuộc khảo sát do Kaspersky thực hiện cho thấy tấn công chuỗi cung ứng nếu thực hiện thành công có thể gây tổn thất trung bình 2,57 triệu USD. Nhóm tin tặc này đã hoạt động trong nhiều năm với các cuộc tấn công tương tự ở quy mô nhỏ hơn.

Thế vận hội Olympic tại Nhật Bản

Việc triển khai các chiến dịch tấn công mạng có động cơ chính trị trong thời gian diễn ra thế vận hội Olympic gần như đã trở thành một "truyền thống". Với căng thẳng chính trị dâng cao ở nhiều khu vực trên thế giới, một hoặc thậm chí một vài cuộc tấn công được dự đoán sẽ diễn ra trong thời gian diễn ra thế vận hội Olympic sắp tới ở Tokyo.

Kỹ thuật và nền tảng mới từ các tác nhân đe dọa đã biết

Năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện các tác nhân đe dọa APT (Advanced Persistent Threats) hoạt động trong khu vực APAC thực hiện các kỹ thuật và phương pháp mới như: Steganography sử dụng bởi Ocean Lotus; mã độc trong ngôn ngữ lập trình Nim phát triển bởi Zebrocy hoặc các tệp LNK độc hại sử dụng bởi HoneyMyte…

Stephan Neumeier, giám đốc điều hành Kaspersky khu vực APAC, cho biết: "Với các quốc gia phát triển đi đầu trong công nghệ 5G và cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như những nền kinh tế mới nổi với dân số trẻ và tính di động cao, khu vực APAC chắc chắn là trung tâm của công nghệ và xu hướng mới, góp phần định hình thập kỷ mới. Các tổ chức và cá nhân có thể tham khảo dự đoán của chúng tôi để đưa ra quyết định tốt hơn, đặc biệt là khi hình thành thói quen và thúc đẩy bảo vệ an ninh mạng".

Năm 2020, các thiết bị IoT sẽ là điểm nóng an ninh mạng Năm 2020, các thiết bị IoT sẽ là điểm nóng an ninh mạng

TTO - Trong năm 2020, các thiết bị IoT như router, wifi, camera giám sát, thiết bị đầu cuối… sẽ là điểm nóng về an ninh mạng, tấn công lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng khó lường.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên