27/11/2020 15:32 GMT+7

5 tỉnh miền Trung bắt tay Hà Nội, TP.HCM kéo khách đi du lịch trở lại

LÊ SƠN - T.B.DŨNG
LÊ SƠN - T.B.DŨNG

TTO - Chiều 27-11, Diễn đàn liên kết phát triển du lịch miền Trung với Hà Nội, TP.HCM đã khai mạc tại khu phức hợp Hoiana, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam với sự có mặt của khoảng 300 đại biểu.

5 tỉnh miền Trung bắt tay Hà Nội, TP.HCM kéo khách đi du lịch trở lại - Ảnh 1.

Đại biểu các bộ ngành, địa phương tham quan gian hàng tại diễn đàn - Ảnh: B.D.

Với chủ đề Dòng chảy tinh hoa, diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp cùng các trung tâm du lịch lớn thảo luận, ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 - 2025, và thông qua kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 - 2021.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết diễn đàn diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây rất nhiều khó khăn và tổn thất, trong đó nặng nề nhất là ngành du lịch. Bởi vậy, việc ngồi lại giữa ngành du lịch với hai trung tâm của đất nước là rất thiết thực, góp phần vào việc phục hồi ngành du lịch.

"Với chiều dài hơn 600km bờ biển, miền Trung là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, các trung tâm du lịch nổi tiếng và đặc biệt là bề dày văn hóa. Đây là những tài nguyên vô tận cho ngành du lịch, là cơ sở để đẩy mạnh liên kết với các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM" - ông Thanh nói.

5 tỉnh miền Trung bắt tay Hà Nội, TP.HCM kéo khách đi du lịch trở lại - Ảnh 2.

Hàng trăm doanh nghiệp, đại diện ngành du lịch các tỉnh tham gia diễn đàn - Ảnh: B.D.

Ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - cho rằng đại dịch COVID-19 đã khiến ngành du lịch không chỉ của TP.HCM mà các tỉnh miền Trung cũng chao đảo, lượng khách giảm sâu. 

"Diễn đàn liên kết là một trong nhiều giải pháp để đưa ngành du lịch trở lại đà tăng trưởng. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào việc phục hồi này. Thực tế đã chứng minh liên kết là sợi dây bền chặt giữa các địa phương giúp ngành du lịch phát triển, là chìa khoá để bứt phá đi lên" - ông Liêm nói.

5 tỉnh miền Trung bắt tay Hà Nội, TP.HCM kéo khách đi du lịch trở lại - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - tổng kết kết quả diễn đàn hiến kế phát triển du lịch - Ảnh: B.D.

Ông Ngô Văn Quý - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết Hà Nội sẽ tích cực phối hợp với TP.HCM, các tỉnh miền Trung để triển khai các chương trình kích cầu. Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh thành phố thông qua các hãng truyền thông lớn của thế giới.

"Hà Nội dự kiến một năm sẽ có 5 triệu người đi du lịch, chúng tôi sẽ hỗ trợ để lượng khách này tới các tỉnh miền Trung. Hà Nội đề nghị các tỉnh xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể thành các chương trình đạt hiệu quả" - ông Quý nói

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có sự tham gia đặc biệt của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Việt Nam Airlines), Bamboo Airways và Vietjet Air. Các hãng hàng không này tham gia vào diễn đàn với các chương trình, chính sách ưu đãi nhằm tạo ra sự kết nối chặt chẽ, hiệu quả từ 2 đầu đất nước với khu vực miền Trung trong phát triển du lịch.

5 tỉnh miền Trung bắt tay Hà Nội, TP.HCM kéo khách đi du lịch trở lại - Ảnh 4.

Các doanh nghiệp trao đổi, tìm hiểu sản phẩm của nhau - Ảnh: LÊ SƠN

Với đặc thù địa lý của cụm liên kết, việc tham gia mạnh mẽ và đồng hành của các hãng hàng không là một trong những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp du lịch và các địa phương xây dựng các chính sách phát triển, các chương trình kích cầu và các sản phẩm tour, tuyến du lịch, đóng góp vào sự thành công của liên kết.

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đã báo cáo trước diễn đàn kết quả của diễn đàn Hiến kế phát triển du lịch Việt Nam. Đây là các đóng góp của các chuyên gia trên các lĩnh vực và bạn đọc để phát triển du lịch Việt Nam thông qua diễn đàn trực tuyến do Sở Du lịch TP.HCM, phối hợp cùng Sở Văn hóa - thể thao - du lịch, Sở du lịch các tỉnh thành và báo Tuổi Trẻ Online tổ chức trong hai tháng qua.

Đã có hàng trăm bài viết, trong đó 38 bài được chọn đăng để hiến kế "phá băng" cho ngành du lịch, diễn đàn đã mở ra một kênh thảo luận sôi nổi, trong đó có rất nhiều ý kiến của người trong cuộc vô cùng thiết thực, có thể áp dụng ngay để đưa ngành du lịch đi qua khó khăn.

5 tỉnh miền Trung bắt tay Hà Nội, TP.HCM kéo khách đi du lịch trở lại - Ảnh 6.
Chợ du lịch miền Trung thu hút hàng ngàn người vào tham quan, mua bán Chợ du lịch miền Trung thu hút hàng ngàn người vào tham quan, mua bán

TTO - Sau nhiều tháng đình trệ vì dịch bệnh, lũ lụt, sáng 27-11 có 32 gian hàng tại chợ phiên du lịch lần đầu được mở tại miền Trung đã thu hút kín người chen nhau tới tham quan, mua bán.

LÊ SƠN - T.B.DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên