Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

5 người giàu nhất trong hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Biden là ai?

02/11/2020 11:26 GMT+7

TTO - Khi nhiệm kỳ đầu tiên của vị tổng thống tỉ phú đầu tiên của Mỹ, ông Donald Trump, sắp sửa kết thúc, một nhóm rất đông các tỉ phú đã tập hợp lại trong chiến dịch nhằm loại bỏ ông Trump khỏi Nhà Trắng.

5 người giàu nhất trong hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Biden là ai? - Ảnh 1.

Kể từ tháng 7, hơn 70 tỉ phú đã công bố ủng hộ tài chính cho chiến dịch tranh cử của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh) - Ảnh: BLOOMBERG

Theo tạp chí Forbes, kể từ tháng 7 năm nay, hơn 70 tỉ phú và bạn đời của họ đã đóng góp các khoản tiền ủng hộ ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, từ dưới 1.000 USD cho tới hàng triệu USD.

Tính tới tháng 7, trong khi có hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Joe Biden thì đương kim Tổng thống Donald Trump chỉ nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 27 tỉ phú.

Tạp chí Forbes liệt kê ra 5 người giàu nhất (tổng tài sản ròng của họ là 160,4 tỉ USD) trong số các tỉ phú đã ủng hộ ông Joe Biden theo danh sách cập nhật các khoản đóng góp tới ngày 14-10-2020 của Ủy ban Bầu cử Liên bang.

5 người giàu nhất trong hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Biden là ai? - Ảnh 2.

Ông bà Steve và Connie Ballmer - Ảnh: AFP

Họ là vợ chồng ông bà Steve và Connie Ballmer (sở hữu tài sản khoảng 69,7 tỉ USD) đã đóng góp cho các ủy ban tranh cử và các siêu Ủy ban Hành động Chính trị (siêu PAC) ủng hộ ông Joe Biden tổng cộng 605.600 USD.

Mặc dù ông Steve Ballmer không trực tiếp ủng hộ tiền cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, nhưng vợ ông, bà Connie Ballmer, đã góp hơn 100.000 USD cho các ủy ban ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ cũng như đảng Dân chủ.

5 người giàu nhất trong hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Biden là ai? - Ảnh 3.

Nữ tỉ phú Jacqueline Mars - Ảnh: BLOOMBERG

Nữ tỉ phú Jacqueline Mars với tổng tài sản khoảng 28,9 tỉ USD là một tỉ phú khác nữa ủng hộ ông Joe Biden với số tiền 500 USD. Con trai bà Mars, anh Stephen Badger, cũng là người đã ủng hộ hơn 17.000 USD cho đảng Dân chủ trong mùa bầu cử năm nay.

5 người giàu nhất trong hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Biden là ai? - Ảnh 4.

Ông bà Jim và Marilyn Simons - Ảnh: GETTY IMAGES

Vợ chồng tỉ phú Jim và Marilyn Simons (có tài sản khoảng 23,5 tỉ USD) cũng đã đóng góp tổng cộng hơn 8 triệu USD cho các ủy ban và các tổ chức siêu PAC ủng hộ ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

5 người giàu nhất trong hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Biden là ai? - Ảnh 5.

Ông bà Judith Glickman Lauder và Leonard Lauder - Ảnh: GETTY IMAGES

Vợ chồng ông bà Leonard Lauder và Judith Glickman Lauder (với khối tài sản 19,7 tỉ USD) đã đóng góp 2.800 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

5 người giàu nhất trong hơn 70 tỉ phú ủng hộ ông Biden là ai? - Ảnh 6.

Nữ tỉ phú Laurene Powell Jobs - Ảnh: GETTY IMAGES

Nữ tỉ phú Laurene Powell Jobs (có tài sản 18,6 tỉ USD) ủng hộ hơn 714.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Ngoài những người vừa được liệt kê trong danh sách này, tạp chí Forbes cũng chỉ ra những sự đóng góp đáng kể khác dù không trực tiếp của các tỉ phú Mỹ đã dành cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cụ thể, mặc dù không có tên trong danh sách những người ủng hộ trực tiếp ông Joe Biden, song ông Michael Bloomberg là tỉ phú đã dành số tiền lớn nhất nhằm mục tiêu loại ông Trump trong nhiệm kỳ tới.

Sau khi chi hơn 1 tỉ USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống thất bại của mình, cựu thị trưởng New York đã chuyển hướng, dồn trọng tâm vào các nỗ lực nhằm giúp ông Joe Biden đắc cử thông qua các khoản tiền tài trợ cho những tổ chức ủng hộ ông Biden cũng như qua tổ chức siêu PAC của ông Biden là Independence US.

Independence US đã có kế hoạch chi 15 triệu USD cho quảng cáo trên truyền hình tại hai bang "đỏ" là Ohio và Texas trong những ngày cuối cùng trước bầu cử.

Một người ủng hộ ông Biden khác cũng không có trong danh sách ủng hộ trực tiếp là Nicole Shanahan, vợ của tỉ phú và cũng là người đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin. Tỉ phú này theo ước tính của Forbes sở hữu khối tài sản 70,2 tỉ USD.

Trong tháng 6, bà Shanahan đã góp 25.000 USD cho chương trình gây quỹ Biden Victory Fund do chiến dịch tranh cử của ông Biden phối hợp với đảng Dân chủ tổ chức.

Tạp chí Forbes chưa tìm ra những khoản đóng góp tài chính nào cho chiến dịch tranh cử của ông Biden từ chồng bà Shanahan.

Tài sản các tỉ phú thế giới tăng kỷ lục trong đại dịch Tài sản các tỉ phú thế giới tăng kỷ lục trong đại dịch

TTO - Bất chấp đại dịch COVID-19, tổng số tài sản của các tỉ phú tiền 'đô' tăng lên mức cao kỷ lục, nguyên do đáng kể là nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, sức khỏe.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận