23/09/2023 12:58 GMT+7

5 năm đồng hành cùng gần 1,4 triệu đoàn viên công đoàn

VŨ THỦY
và 1 tác giả khác

Sáng 23-9, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII chính thức khai mạc, với sự tham dự của 549 đại biểu đại diện cho gần 1,4 triệu đoàn viên công đoàn.

Bà Trần Thị Diệu Thúy - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - dẫn đầu Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII - Ảnh: VŨ THỦY

Bà Trần Thị Diệu Thúy - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - dẫn đầu Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII - Ảnh: VŨ THỦY

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cùng tham dự phiên làm việc này của Đại hội Công đoàn TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Nhiều vấn đề mới đặt ra với Công đoàn

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Diệu Thúy - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - nhận định hoạt động Công đoàn thành phố đang đứng trước nhiều vấn đề mới.

Đặc biệt khi Việt Nam đang trong quá trình thực hiện cam kết các định chế quốc tế, theo bà Thúy, điều này đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải đổi mới trong hoạt động.

"Công đoàn phải thực sự là tổ chức tập hợp, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Cũng vậy, Công đoàn tham gia giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của công nhân thành phố tốt hơn", bà Thúy trình bày.

Ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM (thứ ba, từ trái qua) tặng hoa chúc mừng đại hội - Ảnh: VŨ THỦY

Ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM (thứ ba, từ trái qua) tặng hoa chúc mừng đại hội - Ảnh: VŨ THỦY

Những điểm sáng trong hoạt động

Tại phiên khai mạc, đại hội đã thông qua báo cáo của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động TP.HCM. Nổi bật trong báo cáo thể hiện rõ công tác đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Trong đó, nhiệm kỳ 2018 - 2023 với điểm sáng ở việc đề xuất chính sách của tổ chức Công đoàn Việt Nam hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19 và tình trạng giảm việc, mất việc.

Các chương trình "Phúc lợi đoàn viên" của hệ thống công đoàn các cơ sở tại thành phố đã hỗ trợ, chăm lo kịp thời cho đoàn viên.

Đồng thời hệ thống tư vấn pháp luật của Công đoàn thành phố với đầu tàu là Trung tâm Tư vấn pháp luật đã trực tiếp tư vấn, giải quyết các vướng mắc của đoàn viên, người lao động, hướng dẫn tập thể người lao động giải quyết tranh chấp, xử lý các tình huống pháp lý, tranh tụng tại tòa án…

Tại phiên làm việc sáng nay, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Liên đoàn Lao động TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2028 với 55 thành viên.

549 đại biểu đại diện cho gần 1,4 triệu đoàn viên Công đoàn TP.HCM tham gia Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII diễn ra từ 22 đến 24-9-2023 - Ảnh: VŨ THỦY

549 đại biểu đại diện cho gần 1,4 triệu đoàn viên Công đoàn TP.HCM tham gia Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII diễn ra từ 22 đến 24-9-2023 - Ảnh: VŨ THỦY

Một vài con số nổi bật

Trong dịch COVID-19, các cấp Công đoàn TP.HCM đã chăm lo cho hơn 1,3 triệu lượt công nhân với tổng kinh phí hơn 692 tỉ đồng.

Cụ thể chi hỗ trợ cho gần 240.000 lao động theo quyết định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam với gần 368 tỉ đồng.

Chi gần 3,4 tỉ đồng trợ giúp cho 15.000 lao động về chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hỗ trợ bữa ăn cho gần 62.000 người lao động tại 213 doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" với kinh phí 61,4 tỉ đồng.

Chương trình "Tết sum vầy" có gần 2,4 triệu lượt đoàn viên tham gia; hơn 6,2 triệu lượt đoàn viên, người lao động được các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở chăm lo gần 3.089 tỉ đồng.

Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" hỗ trợ 230.335 vé xe, 4.754 vé tàu lửa và 185 vé máy bay, tổng kinh phí gần 150 tỉ đồng.

Chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố" cho 14.650 hộ gia đình công nhân lao động tiêu biểu, với tổng kinh phí hơn 7,3 tỉ đồng. Chương trình "Mái ấm Công đoàn" giai đoạn 2018 - 2022 đã tặng 304 căn nhà, tổng kinh phí hơn 22 tỉ đồng.

---------------------------

Bà Nguyễn Kim Loan tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chúc mừng ra mắt ban chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh nhiệm kỳ mới ngày 23-9 - Ảnh: T.D.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chúc mừng ra mắt ban chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh nhiệm kỳ mới ngày 23-9 - Ảnh: T.D.

Ngày 23-9, Đại hội công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023-2028) đã ra mắt ban chấp hành khóa mới gồm 47 người, bà Nguyễn Kim Loan tái đắc cử chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương.

4 phó chủ tịch liên đoàn là: bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, bà Ong Thụy Hoàng Mai, ông Đặng Trung Dũng và ông Nguyễn Tấn Đạt. Đại hội cũng đã bầu ủy ban kiểm tra và đoàn đại biểu dự đại hội Công đoàn Việt Nam.

Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương diễn ra trong ba ngày từ 21 đến 23-9 tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương với sự tham dự của 550 đại biểu.

Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cùng bí thư, chủ tịch và các lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đại diện công đoàn các tỉnh, thành… cùng tham dự đại hội.

Đây là sự kiện quan trọng của tổ chức đại diện cho hơn 800.000 công đoàn viên trong tổng số hơn 1,3 triệu công nhân, người lao động trong toàn tỉnh. Đặc biệt trong bối cảnh Bình Dương là tỉnh có tỷ lệ tăng dân số cơ học cao nhất cả nước. Người lao động nhập cư chiếm tới trên 50% dân số toàn tỉnh và chiếm phần lớn lực lượng lao động tại các nhà máy, xí nghiệp.

Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang xem trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của người lao động - Ảnh: T.D.

Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang xem trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của người lao động - Ảnh: T.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau đại hội, bà Nguyễn Kim Loan - chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương - cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục các giải pháp để bảo vệ quyền lợi cho công nhân, người lao động.

Trong đó có sự tham mưu, phối hợp với cơ quan chức năng để có những giải pháp căn cơ để người lao động "an cư lạc nghiệp" như xây thêm hàng trăm ngàn căn nhà ở xã hội, hoạt động có hiệu quả "quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn"…

Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương cũng sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ để người lao động ký "thỏa ước lao động tập thể" với các doanh nghiệp làm cơ sở bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động.

Đã có hơn 2.400 trong tổng số hơn 3.300 công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp của Bình Dương ký "thỏa ước lao động tập thể" với nhiều nội dung có lợi cho người lao động như nâng cao chất lượng bữa ăn ca, cải thiện điều kiện làm việc…

Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương hỗ trợ thiết thực quyền lợi công nhân

Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan sinh năm 1980, quê tỉnh Bến Tre, có chuyên môn thạc sĩ chính trị học, lý luận chính trị cao cấp.

Bà Loan từng làm phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Dương, được bầu làm chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh từ tháng 12-2020.

Trong những năm qua, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã chăm lo, hỗ trợ hơn 5 triệu lượt công đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 2.296 tỉ đồng.

Sáng kiến nhỏ, làm lợi toSáng kiến nhỏ, làm lợi to

Có những sáng kiến tưởng chừng nhỏ thôi song giá trị làm lợi, tiết kiệm cho đơn vị khi tính ra những con số khiến nhiều người bất ngờ. Và nhiều công nhân, người lao động tại TP.HCM vẫn âm thầm mày mò, sáng kiến từ thực tiễn công việc hằng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên