5 giờ căng thẳng phẫu thuật cứu bé gái bị u phế quản, chỉ còn 1 lá phổi

25/06/2020 14:29 GMT+7

TTO - Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh nhi chắc chắn tử vong. Ngay cả khi phẫu thuật, tỉ lệ tử vong trên bàn mổ cũng rất cao. Điều kỳ diệu là bé đã được cứu sống.

5 giờ căng thẳng phẫu thuật cứu bé gái bị u phế quản, chỉ còn 1 lá phổi - Ảnh 1.

Sức khỏe của bệnh nhi đã khá tốt trong ngày 25-6 - Ảnh: T.DƯƠNG

Đó là bé gái T.T.Q.N, 12 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai. Chị Trần Thị Thanh, 33 tuổi, mẹ bé, kể lại hai năm trước bé thường bị ho, khó thở, uống thuốc nhiều lần nhưng không hết.

Gia đình đưa bé đến bệnh viện địa phương khám, sau đó bệnh viện địa phương chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Bé từng được cắt toàn bộ phổi trái ở bệnh viện này nhưng bệnh vẫn tiến triển. Trước đó, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết bé có u đã xâm lấn phổi phải.

Gần đây bé tiếp tục có triệu chứng ho, khó thở. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị.

Theo ThS.BS Đào Trung Hiếu, ngày 1-6  khi nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé rất yếu, khó thở, ngày hôm sau bé bắt đầu suy hô hấp. Trước đó bé không thể nằm ngủ được, rất đáng thương.

Kết quả kiểm tra cho thấy khối u đã lan rộng, thậm chí bít cả phế quản gốc, lấn lên thùy trên của phổi phải. Tình trạng của bé rất nguy kịch vì chỉ cần bệnh tiến triển thêm một chút, bé sẽ không còn thở được và tử vong. 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và quyết định phẫu thuật cho bé vào ngày 12-6. "Nguy cơ tử vong trên bàn mổ là rất cao nhưng nếu không phẫu thuật, bệnh nhi sẽ tử vong", bác sĩ Đào Trung Hiếu chia sẻ.

Ca phẫu thuật đầy khó khăn này kéo dài 5 giờ. Các bác sĩ đã cắt rời lá phổi còn lại của bệnh nhi, cắt bỏ phế quản gốc bên tay phải và phần thấp nhất của khí quản (vùng carina), lấy phế quản trung gian cắm thay vào để nối giữa khí quản và phần còn lại của lá phổi. Một đường thông khí mới được thiết lập.

Đến sáng 25-6, bé đã hồi phục rất tốt, khỏe mạnh, ăn uống và đi lại bình thường. Các bác sĩ xác định bé bị u nguyên bào sợi cơ viêm, đây là một trường hợp rất hiếm gặp. 

Sau khi ổn định sức khỏe tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé sẽ được chuyển sang Bệnh viện Ung bướu để tiếp tục được điều trị sinh hóa.

Dùng tim phổi nhân tạo cứu sống bé gái 12 tuổi Dùng tim phổi nhân tạo cứu sống bé gái 12 tuổi

TTO - Bé gái nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở nhưng được cứu sống nhờ tim phổi nhân tạo.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận