5 đặc điểm nhận diện hung thủ giết người hàng loạt

05/12/2018 06:09 GMT+7

TTO - Theo Tiến sĩ Elizabeth Yardley, giám đốc Trung tâm tội phạm học ứng dụng thuộc Đại học Birmingham City (Anh), có 5 đặc điểm tiêu biểu phù hợp với phần lớn hung thủ giết người hàng loạt.

5 đặc điểm nhận diện hung thủ giết người hàng loạt - Ảnh 1.

Lan Brady và đồng phạm Myra Hindley (phải) cùng chụp ảnh với em gái út - Ảnh: Mirror

Không phải người mắc bệnh thái nhân cách nào cũng trở thành hung thủ giết người hàng loạt. Nhưng mọi hung thủ giết người hàng loạt đều có biểu hiện liên quan đến bệnh thái nhân cách. Tâm lý học chưa đủ để giải thích mọi động cơ của hung thủ giết người hàng loạt"

Nhận định của FBI

Người muốn thể hiện quyền lực

Nói chung hung thủ giết người hàng loạt thường bị quyền lực hấp dẫn. Chúng thích kiểm soát con người. 

Ngay cả khi bị bắt, chúng cũng muốn tạo cảm giác kiểm soát tất cả. Chúng thường không khai thông tin quan trọng để khẳng định quyền lực và chứng tỏ chúng đang kiểm soát tình hình dù điều này là giả tạo.

Đây là cách thức để hung thủ thu hút sự chú ý và thể hiện rằng chúng có quyền đối với hình ảnh tưởng tượng méo mó do chúng tạo ra.

Ian Brady cùng đồng phạm Myra Hindley đã sát hại 5 trẻ vị thành niên từ 10-17 tuổi ở Anh từ năm 1963-1965. Khi bị bắt, Ian Brady nhất quyết không khai với cảnh sát nơi giấu thi thể nạn nhân Keith Bennett.

Kẻ thích điều khiển người khác

Hung thủ thường giả vờ dễ bị tổn thương và cần được cảm thông nhằm mục đích che giấu nhân cách hung hăng của chúng.

Một số tên giết người hàng loạt nổi tiếng thế giới có khả năng điều khiển những người xung quanh bằng cách thể hiện bộ mặt khác với con người thật. Chúng cũng có thể thao túng các sự kiện để khỏi bị chỉ trích về tội ác chúng đã phạm.

Ví dụ bác sĩ đa khoa Harold Shipman ở Anh đã sử dụng vỏ bọc bác sĩ để điều khiển các bệnh nhân phải nghe theo kiểu chữa bệnh chết người của hắn. 

Hắn che giấu nhân cách thật, lúc nào cũng tỏ ra là người tốt. Hắn bị truy tố 15 vụ giết người từ năm 1970-1998 trong khi bị nghi ngờ sát hại đến hơn 250 nạn nhân.

5 đặc điểm nhận diện hung thủ giết người hàng loạt - Ảnh 3.

Bác sĩ đa khoa Harold Shipman thuộc típ người thích điều khiển người khác - Ảnh: Inveniō

Bản tính tự phụ và ích kỷ

Hung thủ giết người hàng loạt không bao giờ giúp đỡ người khác. Chúng chỉ quan tâm đến hành động. Chúng thích khoe khoang các vụ giết người với đồng bọn, nạn nhân kế tiếp, cảnh sát và ngay cả với chúng.

Ví dụ cặp đôi Ian Brady và ả Myra Hindley rất thích trở lại địa điểm chúng giết người để chụp ảnh. Không may cho chúng, kiểu cách tự phụ ấy đã giúp cảnh sát trong quá trình điều tra tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Một hung thủ khác nổi tiếng ở Anh là Trevor Hardy. Từ năm 1974-1976, hắn đã sát hại 3 thiếu nữ. Hắn đã khoe vụ giết người với người anh, từ đó mới bị tóm.

Tỏ ra con người quyến rũ

Hung thủ rất thấu hiểu cảm xúc con người. Chúng có khả năng thăm dò tính chất yếu đuối, dễ bị tổn thương của người khác để thúc đẩy họ làm điều mà bình thường họ không dám làm.

Nói cách khác, chúng rất dễ lấy lòng người khác bằng cách sử dụng vẻ quyến rũ, nét thu hút tự nhiên và bề ngoài của chúng.

Ví dụ tiêu biểu như sát thủ Charles Sobhraj người Pháp có mẹ là người Việt Nam đã sát hại hàng chục du khách Đông Nam Á từ năm 1975-2003.

Tại Mỹ có sát thủ Ted Bundy khai đã sát hại không dưới 30 phụ nữ từ năm 1974-1978. Hắn lấy lòng phụ nữ bằng cách giả vờ là người tật nguyền, cảnh sát hay người có thế lực rồi ra tay. Hắn thường được mô tả là người có uy tín, dễ gần và đẹp trai.

5 đặc điểm nhận diện hung thủ giết người hàng loạt - Ảnh 4.

Sát thủ Ted Bundy (phải) , người giỏi lấy lòng phụ nữ, trong phiên tòa xét xử cuối tháng 4-1979 tại Florida - Ảnh: AP

Sống kết nối với cộng đồng

Đặc điểm đáng sợ nhất của hầu hết hung thủ giết người hàng loạt là chúng thường sống kết nối với cộng đồng chứ không hề trốn tránh. 

Tại Anh, cặp đôi Fred và Rose West sống trong gia đình bình thường tại Gloucester. Từ năm 1967-1987, chúng đã sát hại nhiều phụ nữ trẻ, kể cả người thân trong gia đình.

Ở Mỹ có tên Wayne Gacy ở ngoại ô Chicago rất nhiệt tình tổ chức lễ hội và các sự kiện cho cộng đồng địa phương. Thật ra từ năm 1972-1978 Gacy đã sát hại nhiều thiếu niên và chôn xác trong đất của hắn.

Còn đó nhiều vấn đề bí ẩn

Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hung thủ giết người hàng loạt thường bị lạm dụng về tinh thần, thể xác hay về tình dục lúc nhỏ. Chúng thường xuất thân từ gia đình bất định, từ sớm đã bộc lộ dấu hiệu thị dâm và bạo dâm.

Dù vậy, vẫn có nhiều hung thủ lớn lên trong mái ấm gia đình lành mạnh như Ted Bundy, Jeff Dahmer, Dennis Rader. Về giới tính, 90% hung thủ giết người hàng loạt là nam giới.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết khi não bị tổn thương ở thùy trán, vùng dưới đồi và hệ thống viền có thể khiến con người trở nên hung hăng cực độ và mất kiểm soát. Bằng chứng là não của hung thủ Mỹ Henry Lee Lucas đã bị tổn thương.

Đại học Wisconsin ghi nhận nếu giảm liên kết giữa amiđan và vỏ não trước trán,  mức độ đồng cảm sẽ thấp hơn người bình thường. Lúc đó con người không còn xấu hổ khi thực hiện hành động ghê tởm.

Các nhà tâm lý học còn cho rằng một số hung thủ bị rối loạn nhân cách nên không thể sống hòa hợp với quy chuẩn xã hội, dễ tức giận, hung hăng và không hề tỏ thái độ cắn rứt. 

Ảnh quét não của hung thủ Brian Dugan người Mỹ cho thấy các vùng liên quan đến đồng cảm và cắn rứt trong não giảm hoạt động.

Dù vậy, các ghi nhận nêu trên vẫn không thể giải thích được tại sao một số người bị nhiều bất thường trong não vẫn không trở thành hung thủ. 

Giới khoa học cũng chưa giải thích được nguyên nhân thực sự dẫn đến tổn thương não như thế nào.

5 đặc điểm nhận diện hung thủ giết người hàng loạt - Ảnh 5.

Wayne Gacy tham gia tổ chức sự kiện tại cộng đồng địa phương - Ảnh: chicagotribune.com

HOÀNG DUY LONG

TIN LIÊN QUAN

  • TTO - Charles Sobhraj có mẹ là người Việt Nam, ngồi tù từ thập niên 1970 đến nay vì sát hại hàng chục du khách Đông Nam Á. Thủ đoạn gây án của hắn là tỏ ra thấu hiểu, đồng cảm với nạn nhân rồi chờ thời cơ ra tay.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận