Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Phá án ly kỳ - Kỳ 2: 'Sát thủ bikini' mang dòng máu Việt

23/10/2018 14:04 GMT+7

TTO - Charles Sobhraj có mẹ là người Việt Nam, ngồi tù từ thập niên 1970 đến nay vì sát hại hàng chục du khách Đông Nam Á. Thủ đoạn gây án của hắn là tỏ ra thấu hiểu, đồng cảm với nạn nhân rồi chờ thời cơ ra tay.

Phá án ly kỳ - Kỳ 2: Sát thủ bikini mang dòng máu Việt - Ảnh 1.

Charles Sobhraj bị bắt năm 1977 (năm 33 tuổi) - Ảnh: StreetPress

Ngày 17-10-1975, cô gái xinh đẹp Teresa Knowlton 18 tuổi từ Mỹ ghé qua chơi Thái Lan trước khi lên đường sang Nepal nghiên cứu đạo Phật. Cô gặp Charles Sobhraj, một chàng thanh niên dễ nhìn, giỏi xoay sở.

Charles mời cô uống một ly trong hộp đêm trên bãi biển Pattaya ở Thái rồi lén bỏ thuốc ngủ vào ly. Sau đó, hắn mang nạn nhân ra bãi biển siết cổ đến chết. Đây là vụ giết người đầu tiên của Charles Sobhraj mở màn cho chuỗi án mạng sau đó.

Chừng nào tôi còn trò chuyện được, tôi đều có thể thao túng

CHARLES SOBHRAJ nói với nhà văn Úc Richard Neville (người viết tiểu sử cho hắn)

Quen tay trộm cắp từ thuở nhỏ

Charles Sobhraj biết nói nhiều thứ tiếng, tự xưng là chuyên gia nữ trang và nói dối như cuội. Trong các vụ án mạng hắn đều sử dụng thủ đoạn gây án như nhau. Đó là tạo lòng tin nơi nạn nhân rồi điều nạn nhân đến địa điểm hắn chọn, sau đó đánh thuốc và ra tay sát hại.

Hắn giết người rồi lấy hộ chiếu, giấy tờ tùy thân và tiền bạc để dễ buôn lậu ma túy và nữ trang chứ không phải kiểu giết người để thỏa mãn tình dục.

Charles Sobhraj (tên thật là Hatchand Bhaonani Gurumukh Sobhraj) sinh ngày 6-4-1944 tại Sài Gòn. Mẹ là một cô gái Việt Nam xinh đẹp có thai với người tình lớn tuổi Ấn Độ làm thợ may. 

Biết người tình có gia đình cô chia tay, sau đó được một sĩ quan Pháp thương yêu, chấp nhận con riêng và kết hôn với cô.

Người mẹ mang con sang Pháp và nhập quốc tịch cho con. Ở xứ lạ quê người, Charles Sobhraj sống trong trường nội trú với tâm trạng cô độc, bất mãn. Lúc nhỏ hắn đã từng ngồi tù vì ăn cắp vặt. Năm 19 tuổi hắn bị kết án tù 3 năm.

Khi kết hôn với người vợ đầu người Pháp, hắn ráng tu tỉnh nhưng đến thập niên 1970 lại tái phạm, phải ngồi tù vì ăn cắp ôtô. Sau đó, hắn sang Mumbai (Ấn Độ), tiếp tục trộm ôtô, buôn lậu đá quý và đã từng cướp tiệm kim hoàn ở thủ đô New Delhi.

Phá án ly kỳ - Kỳ 2: Sát thủ bikini mang dòng máu Việt - Ảnh 3.

Phạm nhân Charles Sobhraj ở Bhaktapur (Nepal) ngày 26-5-2014 (năm 70 tuổi) - Ảnh: AFP

Mánh khóe thoát án tử hình

Thời gian sau đó, cùng bạn gái mới là nữ y tá Marie-Andrée Leclerc người Canada, Charles Sobhraj nhiều lần gây án với du khách nhưng được tha vì không đủ chứng cứ kết tội giết người.

Hắn được báo chí đặt biệt danh ‘Con rắn" do tài che giấu thân phận và trốn tù cùng biệt danh "Sát thủ biniki" bởi hắn mặc bikini cho nạn nhân và bỏ ngoài bãi biển để người ta nghĩ nạn nhân chết đuối.

Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol phải phát lệnh truy nã. Khi quay lại Ấn Độ, hắn lãnh án 12 năm tù do âm mưu đầu độc các du khách Pháp. 

Sợ bị dẫn độ về Thái Lan lãnh án tử hình trong vụ sát hại nạn nhân đầu tiên Teresa Knowlton, hắn tổ chức mời các giám thị ăn uống rồi lợi dụng cơ hội vượt ngục.

Vài tuần sau hắn bị bắt lại, lãnh thêm bản án 10 năm. Thụ án xong 22 năm thì lệnh dẫn độ về Thái Lan đã hết thời hiệu.

Năm 1997, hắn về Pháp. Đến tháng 9-2003, hắn quay trở lại Nepal và bị bắt vì một nhà báo vô tình nhận ra hắn trên đường. Hắn bị kết án tù chung thân về tội giết hai du khách Mỹ tại Nepal năm 1975.

Phá án ly kỳ - Kỳ 2: Sát thủ bikini mang dòng máu Việt - Ảnh 4.

Ảnh ghép Charles Sobhraj thời trẻ và các nạn nhân - Ảnh: Vice

Điều bí ẩn của các nhà tâm lý học

Tạp chí Cerveau & Psycho (Pháp) số tháng 3-2018 đã đăng bài nghiên cứu "Người mắc bệnh nhân cách, mặt tối của thấu cảm" để giải thích sự nguy hiểm của hành vi đồng cảm trong trường hợp của Charles Sobhraj.

Hắn luôn tìm cách thấu hiểu ý muốn, ý định của nạn nhân và tỏ thái độ đồng cảm. Hắn đã kinh qua nhiều nhà tù ở châu Á và ở nhà tù nào hắn cũng dụ các giám thị để được hưởng chế độ ưu đãi có ti vi, ăn món tự chọn.

Đây là thái độ đồng cảm có nhận thức. Hành vi này rất nguy hiểm vì đồng cảm có thể được dùng để giúp đỡ người khác nhưng cũng có thể hủy diệt người khác.

Nhà báo khoa học - tiến sĩ sinh học thần kinh Sébastien Bohler người Pháp nhận xét: "Charles Sobhraj là ví dụ hoàn hảo của một cá nhân khác thường kết hợp với lòng tàn độc bất thường. Hắn là điều bí ẩn đối với các nhà tâm lý học… Trong hầu hết trường hợp hắn đều gạt gẫm được người xung quanh".

Tháng 4-2017, nhà báo Pháp Louise Audibert đã tiếp xúc với Charles Sobhraj tại nhà tù trung tâm Sundhara ở Kathmandu (Nepal). Ở tuổi 73, hắn cho biết đã mắc bệnh tim (ba tháng sau hắn phải chịu phẫu thuật tim).

Hắn thổ lộ nguyện vọng sẽ xin giảm án cho phạm nhân trên 70 tuổi. Sau khi tự do, hắn sẽ quay về Pháp và đi kiện đòi bồi thường vì phiên xử cuối cùng hắn không đủ chứng cứ, vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội. Kế tiếp hắn sẽ cùng nhà văn Nick Hall người Anh làm phim phóng sự ghi lại hành trình của hắn ở châu Á.

Phá án ly kỳ - Kỳ 2: Sát thủ bikini mang dòng máu Việt - Ảnh 5.

Sách viết về tên giết người hàng loạt Charles Sobhraj - Ảnh: StreetPress

Tên sát nhân thích nổi tiếng

Đã có nhiều phim tài liệu về Charles Sobhraj. Về điện ảnh có phim "Charles và tôi" của đạo diễn Ấn Độ Prawaal Raman (năm 2015). Năm 1989, đạo diễn Úc Mark Joffe đã thực hiện phim truyền hình "Shadow of the Cobra" kể lại cuộc phỏng vấn Charles Sobhraj của hai tác giả Richard Neville và Julie Clarke.

Sách viết về Charles Sobhraj phải đến chục tác phẩm. Nổi tiếng nhất là sách của hai tác giả Thomas Thompson và Charles Neville. Ngoài sách và phim, từ thập niên 1970 đến nay đã có hàng trăm bài viết trên báo và đài phát thanh về Charles Sobhraj.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận