04/05/2018 15:41 GMT+7

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ

QUỐC VINH
QUỐC VINH

TTO - Từ khi A. Graham Bell sáng lập nên công ty điện máy điện thoại AT&T nổi tiếng khắp nước Mỹ từ năm 1885 thì sau đó cũng đã ra đời nhiều cái tên ‘Bel’ (chuông) khác nổi tiếng không kém.

1. Chuông Tự do (Philadelphia, Pennsylvania)

Chuông Tự do (tên tiếng Anh: Liberty Bell) là một trong những biểu tượng của nền độc lập Hoa Kỳ, đã được rung lên để đánh dấu sự ra đời bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 7 năm 1776.

Quả chuông này được đặt mua từ Công ty Lester và Pack tại London (Anh) vào năm 1752.

Ban đầu, chuông này bị nứt sau khi đến Philadelphia và đã hai lần được đúc lại bởi những người thợ địa phương là John Pass và John Stow, những người cũng được xuất hiện tên trên chuông.

Quả chuông treo trong nhiều năm trong gác chuông của Nhà tiểu bang Pennsylvania (ngày nay gọi là Nhà Độc Lập) và được sử dụng để triệu tập các nhà lập pháp cho các phiên họp và để thông báo công dân đến tham gia các cuộc họp công cộng.

Sau khi Hoa Kỳ giành độc lập, chiếc chuông này đã rơi vào quên lãng một vài năm. Và rồi trong những năm 1830, chuông đã được chọn làm biểu tượng của các tổ chức theo chủ trương xóa bỏ chế độ nô lệ nên mọi người gọi là chiếc "Chuông Tự do".

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 1.

Lịch sử của chiếc chuông Tự Do nổi tiếng không chỉ riêng ở đất nước Hoa Kỳ. Ảnh: Quốc Vinh

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 2.

Vết nứt trên chiếc chuông sẽ là điều thú vị khiến cho du khách tò mò. Ảnh: Quốc Vinh

2. Chuông nguyện hòa bình thế giới (Newport, Kentucky)

Chiếc chuông nằm trong Công viên Thiên niên kỷ và là một trong 20 chuông Hòa Bình rải khắp trên toàn thế giới.

Với cân nặng khoảng 33 tấn, cao 3,7 mét, đây là chiếc chuông lắc lớn nhất thế giới từ giai đoạn năm 2000 đến 2006.

Được sản xuất vào năm 1998 tại Pháp và vận chuyển đến Mỹ bằng thuyền, sau đó tiếp tục vận chuyển tới Kentucky bằng đường sông.

Chuông được làm "của để dành" cho đến tận đêm 31 tháng 12 năm 1999 khi lần đầu tiên được rung lên đón chào năm 2000 được mở ra.

Để phù hợp với chủ đề hòa bình thế giới, chiếc chuông có một dòng chữ kỷ niệm của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và khắc dấu những sự kiện quan trọng trong 1000 năm qua.

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 3.

Chuông đã được gióng lên để cầu nguyện cho hòa bình thế giới đón chào thế kỷ mới. Ảnh: Flickr

3. Chuông "El Camino Real" (California)

Chạy dọc đường cao tốc 101 liên bang California, du khách sẽ thấy có khá nhiều chiếc "cột treo chuông" song hành cùng tay lái của mình.

Những chiếc chuông đã được treo từ những năm 1906 để đánh dấu đường đi ban đầu của "El Camino Real" (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "Con đường Hoàng gia" hay "Xa lộ Thiên tử") nối dài từ San Diego đến Sonoma (California).

Quãng đường dài gần 700 dặm kết nối 21 nhà nguyện của California được lập cách nhau một đoạn đường chạy bằng xe ngựa do Cha đạo Junipero Serra tổ chức thực hiện.

Qua nhiều năm, con đường El Camino Real đã nhường đường cho các tuyến đường cao tốc hiện đại, chủ yếu là các tuyến 101 và 82. Đồng thời những chiếc chuông này được Hiệp hội quản lý El Camino Real thu hồi dần. Ban đầu, có khoảng 450 chuông dọc theo El Camino Real nhưng do trộm cắp và phá hoại nên số chuông bị giảm xuống còn khoảng 75.

Sau đó vào năm 1974 tiểu bang đã thành lập ban quản lý giám hộ chuông chịu trách nhiệm sửa chữa hoặc thay thế chúng.

Họ đã xây các cột chuông làm bằng bê tông chứ không phải là gang như trước đây để ngăn cản hành vi trộm cắp, nằm rải rác ở các thành phố Los Angeles, Ventura, San Benito, Monterey, San Luis Obispo, Santa Barbara, San Mateo và Santa Clara.

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 4.

Những cột chuông ven đường cũng là những chứng nhân lịch sử của con đường El Camino Real huyền thoại. Ảnh: Flickr

4. Chuông Tự do của bang Hawaii (Honolulu, Hawaii)

Nằm trên bãi cỏ của lối vào đường Beretania phía trước của tòa nhà Quốc hội ở quần đảo thủ đô tiểu bang Hawaii có một địa điểm ưa thích mà khách tham quan chụp ảnh đó là chiếc chuông... bản sao của Liberty Bell được trưng bày từ ngày 4 tháng 7 năm 1950 như một sự khẳng định về lý tưởng Tự do của đất nước.

Tìm về lịch sử, vào năm 1950, Bộ tài chính Hoa Kỳ đã chọn công ty Paccard Foundry ở Annecy-le-Vieux (Pháp) để đúc 55 bản sao cỡ lớn của Chuông Tự do.

Đây cũng là hoạt động ủng hộ đợt huy động trái phiếu tiết kiệm của quốc gia được tổ chức từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 4 tháng 7 năm 1950 với khẩu hiệu "Tiết kiệm cho sự độc lập của mỗi công dân".

Các quả chuông được vận chuyển đến cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ để trưng bày chào mừng ngày Quốc khánh.

Chiếc chuông này là một món quà của Tổng thống và Quốc hội Hoa Kỳ tặng cho Hawaii như một biểu tượng của tự do và dân chủ.

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 5.

Chiếc chuông là một biểu tượng của tự do và dân chủ trên toàn bang Hawaii. Ảnh: Quốc Vinh

5. Chuông tự do của Liên đoàn dân sự quốc gia Hoa Kỳ (Washington D.C)

Chuông Tự do của Liên đoàn dân sự quốc gia Hoa Kỳ tại Washington D.C là một món quà do tổ chức Liên đoàn dân sự quốc gia Hoa Kỳ trao tặng.

Chiếc chuông được làm ra phục vụ cho chuyến tàu hỏa mang tên "Sự tự do của nước Mỹ" vào năm 1976 đi dọc đất nước từ ngày 1 tháng 4 năm 1975 đến ngày 31 tháng 12 năm 1976.

Chuyến tàu hỏa đã mang theo nhiều "di vật" đại diện cho lịch sử nước Mỹ từ NASA đến những kỷ vật trong ngành điện ảnh.

Chiếc chuông này được thực hiện bởi Fred S. Gichner Iron Works mà sau khi hoàn thành đã có nhiều nỗ lực lớn để tìm một nơi trưng bày nhưng mọi nỗ lực đều thất bại.

Sau chuyến "lưu diễn" của mình trên chuyến tàu đó, chiếc chuông được cất giữ trong kho trước khi có được thỏa thuận của Liên đoàn cho việc đặt chuông tại Union Station tại Washington D.C. Thỏa thuận để đặt chuông tại Union Station cũng không phải dễ dàng đạt được bởi ban đầu Liên đoàn muốn chiếc chuông được đặt gần National Mall.

Hiện nay, một bản sao của quả chuông cũng được đặt tại tòa nhà trụ sở của Liên đoàn dân sự quốc gia Hoa Kỳ

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 6.

Bạn sẽ gặp chiếc chuông này khi đến thăm Washington D.C bằng tàu hỏa hoặc xe bus. Ảnh: Quốc Vinh

Dĩ nhiên bạn cũng đừng quên ghé cửa hàng "Taco Bell" chuyên về món ăn Mexico không có liên quan gì đến quả chuông nhưng cũng có rất nhiều món sử dụng nguyên liệu là trái... ớt chuông.

5 chiếc chuông nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh 7.

Taco Bell cũng sẽ là địa chỉ có liên quan đến chữ "chuông" đấy nhé! Ảnh: Quốc Vinh

QUỐC VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên