Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

5 bệnh nhân COVID-19 mắc biến thể Omicron ở TP.HCM đã âm tính

01/01/2022 09:26 GMT+7

TTO - 5 bệnh nhân COVID-19 mắc biến thể Omicron vừa được phát hiện tại TP.HCM vào ngày 31-12 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Họ đều là hành khách nhập cảnh.

5 bệnh nhân COVID-19 mắc biến thể Omicron ở TP.HCM đã âm tính - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 1-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế, UBND TP.HCM về 5 trường hợp nhập cảnh nhiễm COVID-19 biến thể Omicron.

Theo đó, ngày 31-12, Viện Pasteur TP.HCM có báo cáo về 5 trường hợp nhập cảnh nhiễm COVID-19 biến thể Omicron (B.L.1.529), đều là người nhập cảnh.

Bệnh nhân thứ nhất có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, nghề nghiệp tiếp viên hàng không. Ngày 21-12, bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay TK162, được cách ly tại khách sạn.

Bệnh nhân thứ hai là nam, quốc tịch Việt Nam, đã tiêm 2 mũi vắc xin. Ngày 21-12 bệnh nhân từ Hoa Kỳ nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99.

Bệnh nhân thứ ba là nữ, quốc tịch Việt Nam. Ngày 21-12, bệnh nhân từ Hoa Kỳ nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99, được cách ly cùng phòng với chồng tại khách sạn.

Ngày 28-12, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và hiện vẫn theo dõi tại khách sạn. Chồng của bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân thứ tư là nam, quốc tịch Việt Nam. Ngày 23-12, bệnh nhân từ Hoa Kỳ nhập cảnh, quá cảnh Nhật Bản, vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay JL759, được cách ly cùng phòng với con trai tại khách sạn.

Bệnh nhân thứ năm là nữ, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên y tế, bệnh nhân từ Nam Sudan nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970.

Sở Y tế TP.HCM cho biết: "5 trường hợp trên trước đó được lấy mẫu và giải trình tự gene tại Viện Pasteur có kết quả dương tính với biến chủng Omicron. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm lại ngày 31-12-2020 cả 5 trường hợp trên điều đã âm tính, sức khỏe các bệnh nhân bình thường".

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) thông báo danh sách hành khách tại các tỉnh (đi cùng các chuyến bay với các bệnh nhân) đến Viện Pasteur TP.HCM để truy vết theo quy định.

HCDC phối hợp Viện Pasteur TP.HCM tiến hành thu thập thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gene các trường hợp bệnh COVID-19 ngày 26-12, và có kết quả giải trình tự gene xác định là biến thể Omicron ngày 31-12.

Thông báo các khách sạn có hành khách (đi cùng chuyến bay với bệnh nhân) hiện đang cách ly, giám sát sức khỏe các hành khách ngồi trước và sau hai hàng ghế với bệnh nhân, thực hiện giám sát, theo quy định đối với người nhập cảnh.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình phối hợp khách sạn tiến hành rà soát, cách ly toàn bộ nhân viên (tổng cộng 256 người gồm 136 nhân viên của khách sạn Holiday Inn và 120 nhân viên của Park Royal) và khách đang thực hiện cách ly tại khách sạn. Lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Phát hiện sớm người mắc biến thể Omicron

Sở Y tế TP.HCM cũng vừa có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc ứng phó với biến thể Omicron tại TP trong giai đoạn hiện nay.

Sở này yêu cầu các đơn vị phải tăng cường giám sát, phát hiện sớm người nhiễm biến chủng mới Omicron của SARS-CoV-2 từ người nhập cảnh và các chùm ca bệnh lan nhanh bất thường, lây lan cho nhiều người, hoặc có diễn tiến nặng nhanh, hoặc tử vong nhanh tại cơ sở y tế.

Triển khai đồng bộ hệ thống kiểm dịch từ cấp TP đến quận/huyện và phường/xã. Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại TP, tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong.

Triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm chăm sóc và hỗ trợ cho F0 đang cách ly điều trị tại nhà trong tình hình số ca mắc có thể tăng cao do biến chủng Omicron tại TP.

Tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, bảo đảm cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng với các cấp độ dịch.

Các bệnh viện phải sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Tiếp tục tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân và cộng đồng nghiêm túc tuân thủ 5K, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong các dịp lễ.


TP.HCM có 5 ca nghi mắc biến thể Omicron TP.HCM có 5 ca nghi mắc biến thể Omicron

TTO - Đó là thông tin Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu ra tại buổi giao ban với các địa phương về phòng chống dịch.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận