44 ngàn năm trước, con người đã biết lập biên bản đi săn?

12/12/2019 15:06 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố bức vẽ trong hang động ở Indonesia được cho là cổ nhất thế giới khi có niên đại từ khoảng 44.000 năm trước, mô tả cảnh đi săn của người tiền sử.

44 ngàn năm trước, con người đã biết lập biên bản đi săn? - Ảnh 1.

Bức vẽ hang động được cho là cổ nhất thế giới được tìm thấy ở Indonesia - Ảnh: NATURE

Theo Hãng tin AFP, bức vẽ này được phát hiện từ 2 năm trước trên đảo Sulawesi của Indonesia. Nghiên cứu về bức vẽ hang động vừa đăng trên tạp chí Nature ngày 11-12.

Theo đó, bức vẽ rộng 4,5 mét tái hiện cảnh một nhóm giống như người với những dụng cụ tựa như giáo mác, dây thừng đang đuổi theo bầy thú hoang.

"Tôi chưa từng thấy bức vẽ nào như thế này trước đây. Ý tôi là chúng tôi đã thấy hàng trăm di chỉ nghệ thuật trên đá ở vùng này, nhưng chưa bao giờ thấy cái nào như cảnh đi săn này", ông Adam Brumm, một nhà khảo cổ học thuộc ĐH Griffith ở Brisbane (Úc), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Bằng ứng dụng công nghệ xác định niên đại, nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Griffith khẳng định bức vẽ trong hang động đá vôi này có niên đại ít nhất từ 43.900 năm trước, giai đoạn thuộc thời kỳ đồ đá cũ (Upper Paleolithic).

"Cảnh đi săn này, theo kiến thức của chúng tôi, hiện là biên bản kể chuyện bằng tranh lâu đời nhất và cũng là tác phẩm nghệ thuật tạo hình sớm nhất trên thế giới", nhóm nghiên cứu nhận định.

44 ngàn năm trước, con người đã biết lập biên bản đi săn? - Ảnh 2.

Ảnh: NATURE

Trước đây cũng từng có công bố về bức vẽ một con thú, cũng trong hang động trên đảo Borneo, được cho là có niên đại ít nhất 40.000 năm.

44 ngàn năm trước, con người đã biết lập biên bản đi săn? - Ảnh 3.

Một phần của bức vẽ hang động được cho là cổ nhất thế giới đã được tìm thấy ở Sulawesi, Indonesia - Ảnh: NATURE

Trong suốt nhiều năm, nghệ thuật hang động vẫn luôn được cho là thứ khởi phát từ châu Âu, tuy nhiên những bức vẽ phát hiện trong các hang của Indonesia đã là chứng cứ thách thức với giả thuyết đó.

Theo nhóm nghiên cứu Úc, chỉ tính riêng trên đảo Sulawesi đã có ít nhất 242 hang hoặc những nơi lưu trú còn lưu lại dấu vết hình ảnh cổ xưa của người tiền sử. Mỗi năm người ta lại phát hiện thêm các di chỉ khảo cổ mới.

Trong bức vẽ hang động được được là ra đời sớm nhất, các thợ săn được vẽ bằng những màu đỏ đậm. Có cả hình những xác người, đầu các con vật gồm cả chim và bò sát.

Khai quật thị trấn tiền sử cổ nhất châu Âu Khai quật thị trấn tiền sử cổ nhất châu Âu

TTO - Các nhà khảo cổ Bulgaria đã phát hiện thị trấn tiền sử lâu đời nhất ở châu Âu, nằm gần thị trấn Provadia, đông nam Bulgaria.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận