Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

429 người chết, 154 người mất tích vì sóng thần ở Indonesia,

26/12/2018 05:34 GMT+7

TTO - Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra trong ngày 26-12 khi số người chết vì thảm họa sóng thần tại Indonesia đã tăng lên 429 người, với 1.485 người bị thương, 154 người mất tích.

429 người chết, 154 người mất tích vì sóng thần ở Indonesia, - Ảnh 1.

Quang cảnh tan hoang của làng Sumber Jaya thuộc tỉnh Banten ở bờ tây đảo Java sau thảm họa - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết dù là cảnh báo sai nhưng sự lo sợ về một thảm họa tương tự cùng với việc nguồn cung cấp nước sạch và thuốc men đang cạn dần lan rộng khắp khu vực vừa hứng chịu trận sóng thần ngày 22-12.

Hàng ngàn người dân tại các ngôi làng ven biển ở đảo Java và Sumatra mất nơi ở và nhiều người gặp các vấn đề về sức khỏe. "Nhiều đứa trẻ bị sốt, đau đầu và chúng không có đủ nước uống. Chúng tôi hiện có ít thuốc men hơn thường ngày. Môi trường tại đây không tốt cho người dân" - bác sĩ Rizal Alimin của tổ chức phi lợi nhuận Aksi Cepat Tanggap cho biết.

Dù là quốc gia Hồi giáo nhưng vẫn có một số ít người Công giáo tại Indonesia. Vài chục người Công giáo đã tập trung tại nhà thờ Rahmat Carita Pentecostal để cầu nguyện trong ngày 25-12.

"Giáng sinh này thật khác biệt bởi vì chúng tôi tổ chức lễ sau một thảm họa" - một thành viên của giáo đoàn tên là Eliza chia sẻ.

Trong khi đó các nhóm cứu hộ đã triển khai chó nghiệp vụ với hi vọng phát hiện được những người còn sống trong những đống đổ nát sau thảm họa và thu nhặt thi thể những nạn nhân xấu số.

Việc tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm gặp nhiều khó khăn do nhiều tuyến đường biến mất hoặc bị hàng tấn đất đá che phủ.

Rất nhiều người dân sợ quay trở về nhà do các chuyên gia cảnh báo vẫn có khả năng có thêm nhiều trận sóng thần ập vào khu vực này do núi lửa Anak Krakatau vẫn còn đang hoạt động.

"Tôi đã ở đây ba ngày. Tôi sợ bởi vì nhà của tôi ngay gần bờ biển" - cư dân Neng Sumarni (40 tuổi), ngủ trên sân một ngôi trường cùng chồng và 3 đứa con, cho biết.

Các nhà chức trách Indonesia nói rằng các bằng chứng cho thấy núi lửa Anak Krakatau phun trào khiến một mảng lớn đất đá trên sườn núi rơi xuống biển và gây ra trận sóng thần hôm 22-12.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận