Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Sóng thần có thể tiếp tục ập vào Indonesia

25/12/2018 09:27 GMT+7

TTO - Người dân Indonesia lo sợ núi lửa Anak Krakatau đang hoạt động có thể tiếp tục gây sóng thần. Sau hàng loạt thảm họa thảm khốc, chính quyền Indonesia mới đặt mua hệ thống cảnh báo sớm.

Sóng thần có thể tiếp tục ập vào Indonesia - Ảnh 1.

Thảm họa còn chưa qua, người dân Indonesia lại nơm nớp lo sợ nguy cơ tiếp tục có sóng thần - Ảnh: Reuters

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (NDMA) ngày 24-12 cảnh báo những cơn sóng thần chết người có thể tiếp tục ập vào bờ biển nước này trong những ngày tới. Người dân sống ven biển tại khu vực quanh ngọn núi lửa được yêu cầu tránh xa các bãi biển cho đến khi nào nó còn hoạt động.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân cẩn trọng. Các cơ quan vẫn đang đánh giá nguyên nhân khiến núi lửa Anak Krakatau tiếp tục phun trào và có thể gây ra cơn sóng thần khác" - người phát ngôn Sutopo Purwo Nugroho của NDMA cho biết.

"Khả năng tiếp tục xảy ra sóng thần ở eo biển Sunda vẫn rất cao bởi núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động có thể gây ra các trận lở đất dưới biển khác" - chuyên gia Richard Teeuw của Đại học Portsmouth (Anh) nói thêm rằng điều cần làm hiện nay là tiến hành khảo sát để vẽ bản đồ đáy biển tại khu vực.

Núi lửa Anak Krakatoa nằm ở eo biển Sunda, giữa đảo Java và Sumatra phun trào tối 22-12 đã gây ra một vụ sụt lún dưới biển, cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường đã tạo ra cơn sóng thần tàn phá khu vực.

Giới chức Indonesia cho biết số người thương vong do trận sóng thần đã tăng lên ít nhất 373 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Đến hết ngày 24-12, lực lượng cứu hộ và binh lính Indonesia vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân dọc theo bờ biển khi còn hơn 128 người mất tích.

Theo ông Sutopo, những trận sóng thần xảy ra sau các trận động đất thường sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo nhưng sóng thần lần này xảy ra do núi lửa phun trào nên không được phát hiện và cảnh báo kịp thời. Tuy nhiên, 13% núi lửa của thế giới tập trung tại Indonesia.

Ông Sutopo cũng đưa ra nhiều lý do như thiếu hụt ngân sách, vấn đề kỹ thuật… để giải thích cho việc hệ thống cảnh báo sóng thần của nước này hoạt động không hiệu quả từ năm 2012.

Sóng thần có thể tiếp tục ập vào Indonesia - Ảnh 2.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát bãi biển tan hoang ở tỉnh Banten ngày 24-12 - Ảnh: Reuters

Sau hàng loạt thảm họa chết người do sóng thần, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 22-12 mới yêu cầu Cơ quan Địa vật lý và khí tượng Indonesia (BMKG) mua các hệ thống cảnh báo sớm.

"Tôi đã chỉ đạo BMKG mua thiết bị mới cho hệ thống phát hiện, cảnh báo sớm để có thể báo động nhanh chóng cho người dân để họ có thể hành động nhanh" - tổng thống Indonesia nói trong chuyến thị sát khu vực eo biển Sunda.

Đã có 280 người thiệt mạng vì sóng thần ở Indonesia, chủ yếu đang đi nghỉ lễ Đã có 280 người thiệt mạng vì sóng thần ở Indonesia, chủ yếu đang đi nghỉ lễ

TTO - Nhà chức trách Indonesia thông báo thống kê thương vong mới nhất trong thảm họa sóng thần trên hai đảo Java và Sumatra cho biết số người thiệt mạng đã lên tới 280 người.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận