Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì

29/07/2019 19:17 GMT+7

TTO - Một lãnh đạo quận Dương Kinh, TP Hải Phòng cho biết địa phương không quản lý được người Trung Quốc ra vào Our City, nơi hàng trăm nghi phạm người Trung Quốc đánh bạc qua mạng Internet.

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng vẫn đang chốt chặn bên ngoài khu đô thị Our City trong ngày 29-7 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hai ngày sau khi hàng trăm trinh sát và lực lượng tinh nhuệ của Bộ Công an phối hợp Công an TP Hải Phòng đột kích, triệt phá thành công "đại bản doanh" đường dây tổ chức đánh bạc quốc tế qua mạng Internet, dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về công tác giám sát, quản lý người tại những dự án nước ngoài đầu tư.

Đường dây đánh bạc có mức giao dịch trên 3 tỉ nhân dân tệ (hơn 10.000 tỉ đồng) được vận hành bởi gần 400 người Trung Quốc, ở bên trong có khoảng 100 phòng làm việc với hàng trăm máy tính tại các tòa nhà trong khu đô thị Our City, thuộc phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.

Khu đô thị toàn người Trung Quốc sinh sống

Trao đổi với phóng viên vào trưa 29-7, ông Phạm Quang Đảo - tổ trưởng tổ dân phố 2A, phường Hải Thành - cho biết khu đô thị Our City tuy thuộc tổ dân phố số 2A do ông phụ trách quản lý nhưng việc giám sát tại đây rất khó khăn.

Trong khu đô thị này hầu hết là người Trung Quốc sinh sống, làm việc nên việc quản lý do cơ quan chuyên trách đảm nhận, việc tiếp cận của chính quyền địa phương lẫn tổ dân phố rất hạn chế.

"Tôi làm tổ trưởng của tổ dân phố từ lâu nhưng chưa một lần biết lãnh đạo khu đô thị này là ai, tại đây có bao nhiêu người Trung Quốc và họ làm gì ở đây. Tất cả những chương trình ủng hộ vì người nghèo hay bão lụt... của địa phương họ đều từ chối tham gia, hỗ trợ" - ông Đảo chia sẻ.

Cũng theo ông Đảo, hiện nay tại khu đô thị Our City vẫn còn nhiều hộ dân kiến nghị, bức xúc liên quan bất cập trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND phường Hải Thành, chỉ có 27 người Trung Quốc đăng ký tạm trú tại khu đô thị Our City với chính quyền cơ sở.

Tuy nhiên tại thời điểm cơ quan công an đột kích, phát hiện bên trong khu đô thị có gần 400 người Trung Quốc tham gia vận hành đường dây tổ chức đánh bạc quốc tế.

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì - Ảnh 3.

Ông Phạm Quang Đảo, tổ trưởng tổ dân phố 2A phường Hải Thành - Ảnh: TIẾN THẮNG

Quận cũng không quản được

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND quận Dương Kinh cho biết dự án khu đô thị này là do Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hải Phòng cấp phép thực hiện.

Đây là dự án do doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tư nên theo phân cấp do thành phố quản lý, chỉ khi có người dân kiến nghị về các vấn đề an ninh trật tự hay ô nhiễm môi trường... quận mới có thể cử cán bộ đến yêu cầu họ phối hợp kiểm tra, giải quyết.

Những ngày thường, khi quận muốn xuống làm việc phải có kế hoạch, thông báo trước với ban quản lý khu đô thị.

"Những lần tôi xuống làm việc họ cũng chỉ cử trợ lý ra tiếp. Để quản lý chặt chẽ xem bao nhiêu người Trung Quốc ra vào khu đô thị và hoạt động ra sao đối với quận rất khó khăn. Tôi đã nhiều lần nhắc công an quận phải tăng cường nắm bắt hoạt động của khu đô thị này", vị này cho hay.

Theo vị lãnh đạo quận, công tác nhân sự người nước ngoài tại khu đô thị này do Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP trực tiếp cấp phép và quản lý. Chỉ khi có người Trung Quốc đăng ký kết hôn với người trên địa bàn mới đến quận để đăng ký.

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng đột kích phát hiện hàng trăm người Trung Quốc đang vận hành đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến - Ảnh: CTV

Lý giải về việc trong khu đô thị này không có người Việt sinh sống, vị lãnh đạo quận cho biết ngay từ những năm 2014-2015, giá căn hộ rao bán tại khu đô thị này đã ở mức "trên trời", lên đến 5-7 tỉ đồng/căn hộ. Trong khi đó, nếu mua nhà đất ở bên ngoài thời điểm đó chỉ vài trăm triệu đồng.

Ngay cả ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất tại địa bàn quận cũng không đến mức 5-7 tỉ đồng nên việc không có người Việt nào chọn mua cũng là điều dễ hiểu.

Đường dây đánh bạc "khủng" ở Hải Phòng núp "vỏ bọc" doanh nghiệp Đường dây đánh bạc 'khủng' ở Hải Phòng núp 'vỏ bọc' doanh nghiệp

TTO - Cơ quan chức năng xác định thủ đoạn hoạt động của đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our City (TP Hải Phòng) là thực hiện trên không gian mạng, tổ chức trong “vỏ bọc” doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận