Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

4 triệu người Mỹ đã bầu tổng thống

13/10/2020 08:24 GMT+7

TTO - Cùng thời điểm này 4 năm trước, chỉ khoảng 75.000 người đi bỏ phiếu sớm. Song năm nay, khi ngày bầu cử chính thức còn chưa đầy một tháng, đã có hơn 4 triệu cử tri Mỹ hoàn thành trách nhiệm công dân.

4 triệu người Mỹ đã bầu tổng thống - Ảnh 1.

Một cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm - Ảnh: Reuters

Đây là những dữ liệu thống kê mới nhất về tình hình bầu cử sớm tại Mỹ do Tổ chức U.S. Elections Project cung cấp. Ngày bầu cử chính thức của Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3-11 và có khoảng 235 triệu cử tri Mỹ trong và ngoài nước đủ điều kiện đi bầu.

Cử tri đi bầu kỷ lục?

Sự tăng vọt số cử tri đi bầu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 có nguyên nhân trước tiên vì nhiều bang đã mở rộng quy mô tổ chức cũng như tiến hành sớm hơn việc bỏ phiếu qua thư để phòng ngừa đại dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả cử tri lẫn người làm công tác bầu cử.

Tuy nhiên có một nguyên nhân khác cũng lớn không kém mà theo ông Michael McDonald thuộc ĐH Florida (Mỹ), người phụ trách Tổ chức U.S. Elections Project, là nhiều cử tri sốt ruột muốn được sớm đưa ra quyết định của họ về tương lai chính trị của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Cho tới nay, chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến có nhiều người bỏ phiếu trước ngày bầu cử như vậy" - ông McDonald chia sẻ nhận định với Hãng tin Reuters. 

"Mọi người bỏ phiếu khi đã có quyết định của họ, và chúng tôi biết rằng nhiều người đã quyết định xong từ trước đó rất lâu và cũng đã có đánh giá của riêng họ về ông Trump" - ông McDonald nói tiếp.

Với thực tế này, ông McDonald dự đoán năm nay số cử tri đi bỏ phiếu ở Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục khoảng 150 triệu người. Đây cũng là con số tương đương với 65% cử tri có thể đi bầu; nếu đạt được, đó sẽ là tỉ lệ cao nhất kể từ cuộc bầu cử năm 1908.

Cũng theo ông McDonald, dữ liệu bầu cử sớm vừa nêu mới chỉ được tập hợp từ 31 bang của Mỹ đã tiến hành bầu cử sớm và có những thống kê bước đầu. Số người bầu cử sớm sẽ còn tăng lên rất nhanh khi có thêm nhiều bang khác bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm trực tiếp và công bố tổng số cử tri đã chọn bỏ phiếu vắng mặt trong những tuần tới đây.

4 triệu người Mỹ đã bầu tổng thống - Ảnh 2.

Giá trị mỗi số phiếu phổ thông mà các tổng thống Mỹ nhận được Dữ liệu: KIM THOA tổng hợp từ Quartz - Đồ họa: T.ĐẠT

Cơ hội vẫn đang 50/50

Ngoại trừ 6 bang, tất cả các bang còn lại của Mỹ đều cho phép bỏ phiếu sớm trực tiếp. Theo Ủy ban Hỗ trợ bầu cử Mỹ, nếu năm 2004 có tổng cộng gần 25 triệu cử tri Mỹ chọn bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư thì tới năm 2016 con số này đã tăng hơn gấp đôi, lên 57 triệu.

Ông Trump đã nhiều lần lặp lại quan điểm chỉ trích bỏ phiếu qua thư, cho rằng cách làm này có thể dẫn tới gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên nhiều chuyên gia bầu cử đều cho rằng việc gian lận như vậy hiếm xảy ra. Song có lẽ những đòn công kích với bỏ phiếu qua thư của Tổng thống Trump cũng phần nào là nguyên nhân khiến các cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa giảm ít nhiều quan tâm tới phương thức này.

Một nghiên cứu khảo sát về quan điểm cử tri do Reuters/Ipsos thực hiện hồi đầu tháng 10 nhận thấy 5% cử tri Dân chủ cho biết họ đã bỏ phiếu rồi, trong khi tỉ lệ này ở nhóm cử tri Cộng hòa là 2%. Nghiên cứu cũng ghi nhận khoảng 58% cử tri Dân chủ có kế hoạch bỏ phiếu sớm so với chỉ 40% cử tri Cộng hòa có kế hoạch này.

Theo ông McDonald, thông thường hoạt động bỏ phiếu sớm rất sôi động lúc mới triển khai, sau đó giảm bớt và rồi tăng nhiệt trở lại ngay trước ngày bầu cử chính thức. Tại một số bang, tỉ lệ bỏ phiếu sớm đã rất lớn ngay từ khi ngày bầu cử vẫn còn cách một tháng. 

Chẳng hạn tại bang South Dakota, số cử tri bỏ phiếu sớm đã đạt gần bằng 23% tổng số cử tri đi bầu năm 2016 tại bang này. Tỉ lệ này tại bang Virginia đạt gần 17% và ở bang chiến trường (nơi cơ hội chiến thắng chia đều cho hai ứng cử viên) Wisconsin tỉ lệ này cũng đã đạt gần 15%.

Vào thời điểm này, nhiều kết quả thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump, một số kết quả thậm chí còn cho rằng ông Biden đang dẫn trước về tỉ lệ ủng hộ của cử tri với cách biệt tới hai chữ số. Tuy nhiên tại một số bang chiến trường, cuộc đua vẫn đang ở thế tương đối "ngang cơ" 50-50.

Ông Trump: Ông Trump: 'Tôi sẽ không ở đây làm tổng thống nếu...'

TTO - Tổng thống Trump cho rằng nếu các nhà lãnh đạo trong chính quyền tiền nhiệm của ông đã làm tốt, thì ông sẽ không cần phải trở thành tổng thống như bây giờ. Ông mong đợi ngày 3-11 sẽ là ngày "lý thú nhất" trong lịch sử bầu cử Mỹ.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận