02/12/2023 08:27 GMT+7

4 ngày, phát hiện và di dời 3 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh

Ba quả bom, trong đó có hai quả trọng lượng hơn 300kg còn sót lại sau chiến tranh liên tiếp được người dân phát hiện tại Quảng Bình tuần qua.

Thông tin từ Nhóm cố vấn bom mìn (MAG) tại Việt Nam ngày 2-12 cho biết tuần qua, Đội xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan xử lý, di dời an toàn ba quả bom lớn sót lại sau chiến tranh.

Cụ thể, ngày 30-11, trong khi đi rà phế liệu, một người dân đã phát hiện một quả bom lộ thiên phần đuôi ở địa bàn biên giới xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Nhận tin báo, Đội xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp triển khai phương án và đã đào đất để làm lộ thiên quả bom rồi đưa ra khỏi mặt đất.

Theo các chuyên gia của MAG, đây là loại bom MK81, trọng lượng 118kg, bán kính sát thương khoảng 1km. Vị trí phát hiện quả bom cách Nhà văn hóa của bản Bãi Dinh và Trường tiểu học Dân Hóa khoảng 500m, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Với sự nỗ lực, cố gắng của các chuyên gia và lực lượng chức năng, quả bom được đưa về trạng thái an toàn để di chuyển về khu vực hủy nổ có kiểm soát, chờ tiêu hủy tập trung.

Trước đó, ngày 27-11, trong khi xúc cá bên bờ suối, người dân xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa cũng phát hiện một quả bom lớn nằm dưới một hố cạn, bên bờ suối giáp với khu vực trồng tràm phía sau trạm kiểm lâm xã, cách khu vực nhà dân sinh sống khoảng 100m, cách đường 12A khoảng 150m.

Ngay sau đó, hiện trường phát hiện quả bom được đặt hàng rào bảo vệ và biển cảnh báo nguy hiểm.

Quả bom được xác định là loại bom M117, trọng lượng hơn 300kg. Sau khi được các chuyên gia xử lý an toàn để di chuyển, Đội xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã vận chuyển quả bom này về kho, chờ tiêu hủy tập trung.

Cũng trong ngày 27-11, tại địa bàn xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, trong lúc đào đất để xây hố biogas trong chăn nuôi, gia đình chị Hoàng Thị Lân cũng phát hiện một quả bom. Để đảm bảo an toàn, gia đình chị Lân đã cho thợ ngừng thi công và báo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Theo các chuyên gia của MAG, đây cũng là bom loại M117, trọng lượng hơn 300kg. Các chuyên gia đã kiểm tra quả bom kỹ lưỡng, đưa về trạng thái an toàn. Sau đó, Đội xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình đã di dời thành công quả bom ra khỏi khu vực nhà dân.

Anh Nguyễn Thanh Hà, quản lý hoạt động hiện trường của MAG tại tỉnh Quảng Bình, cho biết việc di dời 3 quả bom khó khăn do nằm trong khu vực dân cư, đường sá tiếp cận khó khăn và tốn nhiều thời gian...

Hiện cả ba quả bom nguy hiểm trên đã được đưa về kho T92 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình, chờ tiêu hủy tập trung theo quy định.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại Quảng Bình, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Chính phủ Nhật Bản, MAG đã thực hiện hơn 210 nhiệm vụ khẩn theo tin báo bom mìn của người dân; xử lý an toàn 285 vật liệu nổ.

Cấm qua quốc lộ 9B trong 8 ngày để xử lý quả bom lộ ra sau lũCấm qua quốc lộ 9B trong 8 ngày để xử lý quả bom lộ ra sau lũ

TTO - Phát hiện quả bom từ trường nổ chậm lộ ra sau lũ, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình đã cấm toàn bộ người và phương tiện qua lại trên đoạn đường dài 8km của tuyến quốc lộ 9B (từ Km44 - Km52) để xử lý quả bom.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên