Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

4 ngày kinh hoàng trong "địa ngục" Algeria

22/01/2013 03:46 GMT+7

TT - Con tin người Algeria Chabene kể để dụ các công nhân đang trú ẩn ra đầu hàng, bọn bắt cóc buộc một người Anh nói: “Tất cả ra đi, họ sẽ không giết mọi người đâu. Họ chỉ muốn bắt những người Mỹ thôi”. “Vài phút sau đó chúng bắn chết anh ấy” - Chabene kể.

Một con tin Algeria mô tả chúng bắt những người nước ngoài đứng thành vòng tròn, sau đó buộc thuốc nổ quanh cổ họ. Một số phiến quân đã bắn chết hai người ngay trước mặt anh. “Lúc đó tôi đã chuẩn bị tinh thần để chết” - con tin Nhật kể lại. Tuy nhiên, anh không bị giết ngay lúc đó. Nhóm bắt cóc đẩy anh và một công nhân Philippines lên xe chở về điểm tập trung. Trước khi lên xe, anh kịp nhìn thấy thi thể một số người nước ngoài nằm bất động trên mặt đất, có thể là đã chết.

Khi quân đội Algeria tấn công chiếc xe buộc tài xế (là người của nhóm khủng bố) và kẻ canh giữ phải bỏ chạy, công dân Nhật này quyết định chạy đến trốn bên dưới gầm xe tải gần đó. Mãi đến khi trời tối anh mới rời nơi trú ẩn và lang thang trên sa mạc suốt đêm cho đến khi gặp được các binh sĩ Algeria.

Một con tin người Philippines, Joseph Balmaceda, cho biết bọn bắt cóc sử dụng con tin nước ngoài làm lá chắn sống để đối phó với cuộc không kích của không quân Algeria. “Khi trực thăng Algeria bắn vào phiến quân thì chúng tôi bị đem ra làm khiên bảo vệ. Chúng tôi bị buộc phải giơ hai tay lên trời nên quân đội không thể bắn vào chúng khi chúng tôi còn đang bị bắt giữ”.

____________

Tin bài liên quan:

Algeria kết thúc giải cứu con tin, 55 người chếtGiải cứu con tin đẫm máu ở Algeria30 con tin thiệt mạng trong vụ giải cứu ở AlgeriaAlgeria: giải cứu con tin kết thúc đẫm máu

TẤN KHOA (Theo AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận