Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

4 năm liền viết tự kiểm, con tôi 'lột xác' khi gặp cô giáo lớp 5

19/10/2019 20:13 GMT+7

TTO - Con tôi trải qua 5 năm tiểu học với rất nhiều kỷ niệm. Hồi con học lớp 1, cô giáo chủ nhiệm có thâm niên 30 năm đứng lớp ấn tượng về con tới mức thốt lên: 'Không biết bố mẹ bạn ấy ra sao mà bạn ấy quá nghịch!'.

4 năm liền viết tự kiểm, con tôi lột xác khi gặp cô giáo lớp 5 - Ảnh 1.

Minh họa: NGỌC NHI

Con bướng bỉnh, hiếu động, luôn chân tay và nói chuyện như vẹt. Ngay từ học kỳ 2 lớp 1, con thường xuyên mang sổ liên lạc về cho bố mẹ ký, cô thông báo ngắn gọn là con quá nghịch và hay nói chuyện riêng trong giờ học.

Bé hàng xóm học cùng mách với tôi rằng bạn B. nói nhiều, cô nhắc mấy lần bạn vẫn nghịch nên cô bắt lên bảng đứng, có lúc bạn phải ra ngoài hành lang.

Tôi áp dụng đủ biện pháp với con từ nhẹ nhàng khuyên nhủ đến dọa cho nghỉ học và cuối cùng là cho con ăn roi. Tôi vẫn nhớ cảnh mình hét lên tức giận khi con mếu khóc nói phải viết bản kiểm điểm, tôi đánh con túi bụi vì con quá hư.

Thậm chí nhiều lần tôi nói: "Con mà nghịch giặc và nói nhiều thế này, mẹ bảo cô giáo dán băng dính vào miệng". Ấy thế mà chả ăn thua, con tôi vẫn đâu đóng đấy. Con học tạm ổn nhưng ý thức thì quá tệ.

Tôi không trách móc gì cô giáo dạy con vì tôi biết với sĩ số 50 học sinh, cô quay cuồng với chừng ấy em đã đủ mệt. Con tôi nghịch thế làm sao cô không bực?

Cô chủ nhiệm lớp 3, lớp 4 dạy con là giáo viên giỏi cấp huyện. Con tôi vẫn tiếp tục viết nhiều bản kiểm điểm cho 2 năm học này. Tôi gọi điện trao đổi thì cô thở dài ngán ngẩm nói không làm sao "cải tạo" được con tôi.

Cô áp dụng đổi chỗ ngồi liên tục, mấy tháng liền cô xếp con tôi ngồi cùng bạn lớp trưởng học giỏi, gương mẫu cho con tôi bớt nói chuyện thì con tôi với lên bàn trên, quay xuống bàn dưới để cười đùa, trêu chọc các bạn.

Năm lớp 4, trường con tổ chức cho học sinh cả trường đi tham quan, dã ngoại 1 ngày. Con về đến nhà, sụt sịt nói: "Mẹ xin cô cho con đi tham quan đi mẹ, cô nói không cho con đi".

Tôi gọi điện cho cô, cô bức xúc phê bình con một hồi. Tôi biết con có lỗi nhưng xin cô cho con đi chơi với các bạn, tôi sẽ nhắc nhở, chấn chỉnh con. Cô giao hẹn với con trong 2 tuần nếu con ngoan ngoãn thì cô đồng ý cho con đi chơi, con phạm lỗi tiếp thì phải ở nhà.

Lớp 5, con học cô giáo mới. Lạ một điều là con không phải viết bản kiểm điểm nào mà còn được cô khen mạnh dạn, hay giơ tay xung phong, có tố chất thể thao. Con tự tin, hoạt bát và có ý thức tiến bộ rõ rệt, không thấy sổ liên lạc cô gửi về vì tội "nghịch lắm, nói nhiều" nữa.

Con kể có lần cô gặp con đi bộ dọc đường, cô còn bảo lên xe cô chở đến trường. Con nói con rất quý cô.

4 năm liền viết kiểm điểm đến mức thuộc lòng cách trình bày nhưng con vẫn chứng nào tật ấy. Vậy mà khi cô giáo lớp 5 khen ngợi con thì con tiến bộ rất nhanh.

Đòn roi đối với 1 đứa trẻ không hiệu quả bằng việc khen ngợi và khích lệ, bạn có nghĩ vậy không?

'Ai cho cô động con tôi? Tôi sẽ kiện cô, kiện trường'

TTO - Đang họp hội đồng thấy một phụ huynh phăm phăm ngoài cửa, giáo viên chúng tôi đều lo lắng nhìn nhau, ý nghĩ vụt trong đầu: 'Có thầy cô nào đánh học trò bị phụ huynh tới mắng vốn đây'.

THANH MAI (Hà Nội)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận