08/11/2021 13:27 GMT+7

4 huyện vùng ven TP.HCM số ca mắc tăng, 2 huyện chuyển thành vùng cam

XUÂN MAI - HƯƠNG THẢO
XUÂN MAI - HƯƠNG THẢO

TTO - Có sự trùng hợp là số ca mắc COVID-19 những ngày gần đây tại các quận huyện vùng ven TP.HCM có xu hướng tăng. Trong 4 huyện vùng ven Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ và Nhà Bè, đã có 2 nơi chuyển từ 'vàng' và 'xanh' sang 'cam'.

4 huyện vùng ven TP.HCM số ca mắc tăng, 2 huyện chuyển thành vùng cam - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM kiểm tra thực tế các khu vực đang có các hộ cách ly tại nhà ở xã Hiệp Phước (Nhà Bè), địa bàn có số ca mắc mới cao nhất trong 4 tuần gần nhất - Ảnh: HCDC

Sau huyện Nhà Bè, sáng nay (8-11) đến lượt huyện Cần Giờ chuyển từ vùng xanh (nguy cơ thấp) sang vùng cam (nguy cơ cao). Số ca tăng nhưng hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ; số ca phải nhập viện điều trị chiếm tỉ lệ nhỏ.

Đổi màu

Tính đến sáng 8-11, TP.HCM có tổng cộng 427.714 ca COVID-19, số ca mắc mới những ngày qua có xu hướng tăng. Nếu như ngày 2-11 TP chỉ ghi nhận 682 ca thì các ngày gần đây đều tăng trên 900 ca, cá biệt ngày 7-11 lên đến 1.009 ca.

Qua theo dõi, số ca dương tính qua test nhanh và RT-PCR chủ yếu tập trung ở một số địa phương vùng ven, nơi có nhiều khu công nghiệp hoặc có lượng lớn người làm trong các khu công nghiệp như huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, quận 12…

Từ khuya 7-11, bản đồ COVID-19 TP.HCM hiển thị huyện Nhà Bè và Cần Giờ chuyển cấp độ từ "vàng" sang "cam", mức nguy cơ cao. Đáng chú ý là huyện Cần Giờ, bởi trước đó huyện này luôn duy trì cấp độ 1 (vùng xanh, nguy cơ thấp). 

Cần Giờ cũng là địa phương đầu tiên tại TP cho phép học sinh lớp 1, 2, 6, 9, 12 của Trường tiểu học, THCS-THPT Thạnh An được đến trường từ ngày 20-10 khi "hội tụ" đủ điều kiện, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Và nếu như trước đây ngày chỉ 5-10 ca, thậm chí không có ca nào thì từ ngày 1-11 đến 6-11, số ca nhiễm thường trên 20 ca, có khi tăng vọt lên 46 ca.

Tại huyện "vùng cam" Nhà Bè đã ghi nhận Phước Kiển là xã đầu tiên thuộc vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Hiện địa phương có 770 ca F0 đang được cách ly và điều trị tại nhà, trong đó có 395 ổ dịch hộ gia đình, 19 ổ dịch cộng đồng.

Còn tại huyện Hóc Môn, xã Bà Điểm là địa phương ghi nhận số ca mắc nhiều nhất với 4.961 ca. 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, từ ngày 23-10 đến 5-11, toàn huyện ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính, với 2.592 điểm dịch gia đình và 25 điểm dịch cộng đồng.

Với số lượng ca F0 cách ly tại nhà khá lớn, công tác phòng chống dịch tại địa phương gặp nhiều khó khăn khi ca F0 còn chủ quan và chưa tuân thủ cách ly chặt chẽ.

Đa phần tiêm đủ vắc xin, không triệu chứng

Theo đánh giá từ ngành y tế và các địa phương, phần lớn các ca mắc COVID-19 gần đây đều làm ở các KCN, KCX. Tại huyện Nhà Bè, các ca bệnh được phát hiện từ công nhân làm việc tại 2 KCN lớn gồm Hiệp Phước và Long Hậu, cư ngụ tại các khu trọ trên địa bàn. 

Còn tại huyện Bình Chánh, tính từ đầu tháng 10 đến nay, toàn huyện có 6.201 ca F0, trong đó số ca F0 cao nhất thuộc 3 xã gồm Vĩnh Lộc A, Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân. Lý do chính là hoạt động trở lại của các KCN, đa số các ca phát hiện đều nằm trong các khu nhà trọ.

Chia sẻ việc địa phương chuyển từ màu "vàng" sang "cam", bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ - khẳng định việc kiểm soát dịch trên địa bàn đang "ổn", các hoạt động đi lại, sản xuất kinh doanh, du lịch vẫn diễn ra bình thường.

Ông cho rằng khi TP.HCM mở cửa tất yếu số ca mắc sẽ có xu hướng tăng. Huyện Cần Giờ không có KCN nhưng lại giáp ranh các quận, huyện có KCN (Tân Thuận, Hiệp Phước, Long Hậu) khiến nhiều công nhân sống ở Cần Giờ nhưng qua lại các địa phương làm việc rồi mắc bệnh, một số ít là các bệnh nhân đi khám ở các bệnh viện. 

Tuy vậy, bác sĩ Huệ cho rằng "không đáng lo ngại, bởi các F0 đã tiêm đủ 2 liều vắc xin". Khi mắc bệnh đa số không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ và được cách ly điều trị tại nhà. Điều này là thực tế, bởi theo số liệu công bố trên Cổng thông tin COVID-19, tỉ lệ tiêm vắc xin tại các địa phương này khá cao.

Cụ thể, Bình Chánh đạt 100% mũi 1 và 94% mũi 2; Cần Giờ đạt 100% mũi 1 và 95% mũi 2; Hóc Môn đạt 100% mũi 1 và 92% mũi 2; quận 12 đạt 100% mũi 1 và 87% mũi 2. Riêng Nhà Bè cả mũi 1 và 2 đều đạt 100%.

Test nhanh dương có được xác định là một ca bệnh?

Bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ - cho biết một ca test nhanh dương vẫn được công nhận là một ca bệnh. Tuy nhiên sau đó cần phải thực hiện thêm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

"Khi test nhanh dương, người đó sẽ được đưa vào diện quản lý. Thành phố có quản lý cả ca test nhanh và RT-PCR dương nhưng trên hệ thống y tế của quốc gia thường ghi nhận các ca có kết quả dương từ RT-PCR" - bác sĩ Huệ nói.

Huyện Hóc Môn hơn 6.700 ca test nhanh dương tính trong 2 tuần Huyện Hóc Môn hơn 6.700 ca test nhanh dương tính trong 2 tuần

TTO - Chỉ trong 2 tuần, huyện Hóc Môn (TP.HCM) ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính với 2.592 điểm dịch gia đình và 25 điểm dịch cộng đồng. Đã có 4 ca tử vong tại đây. Công tác phòng chống dịch của địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận