Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

4 giải pháp giúp trị dứt điểm nạn trộm nắp cống

24/05/2022 11:57 GMT+7

TTO - Trong tình cảnh hiện tại, các cơ quan chức năng không thể "chạy theo" để bảo vệ những nắp cống mãi, vấn đề đặt ra là phải làm thế nào để những kẻ trộm cắp không thể lấy được nắp cống hoặc hay hơn nữa là không muốn lấy trộm.

4 giải pháp giúp trị dứt điểm nạn trộm nắp cống - Ảnh 1.

Hình minh họa nắp cống với logo nhận biết riêng - Ảnh: PHÚC ĐẰNG

Đồng quan điểm với tác giả Phạm Văn Chung trong bài viết "Trộm cắp tài sản ở nơi công cộng: Làm sao trị tận gốc?", tuy nhiên theo bạn đọc Phúc Đằng, để giải quyết tận gốc vấn nạn trên không phải dễ, mà phải cần có những hướng giải quyết cụ thể hơn. Trước hết là "đánh chặn" để những đối tượng có ý đồ xấu không thể trộm và tiêu thụ được các nắp cống.

Sau đây là 4 giải pháp của tác giả Phúc Đằng:

Làm nắp cống có ký hiệu nhận diện chống trộm

Để tránh tình trạng nắp cống bị lấy cắp và mang đi bán phế liệu, cần có một "logo nhận biết riêng" dành cho các nắp cống công cộng. Đây là ký hiệu được in chìm trên các nắp cống, kích thước lớn, dễ dàng nhận biết để không ai có thể vô tư mua bán, với lý do không biết đó là của công, tài sản do người khác phạm tội mà có.

Và điều này sẽ được quy định cụ thể vào luật, nếu bất kỳ cơ sở kinh doanh phế liệu nào phát hiện có người đem bán các nắp cống có logo riêng này thì phải trình báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. Nếu cố tình mua bán các nắp cống sẽ vi phạm pháp luật và bị xử phạt nặng.

Thiết kế các khóa kỹ thuật cho nắp cống

Hiện nay đa phần các biện pháp chống trộm nắp cống đang khá sơ sài. Có thể là sử dụng các loại ổ khóa thông thường hay hàn sắt để bảo vệ nắp cống, tuy nhiên thường không mang lại nhiều hiệu quả, làm mất tính mỹ quan, tạo thêm các chướng ngại vật trên đường không an toàn.

Khi thiết kế các công trình công cộng nên tính đến việc chống trộm, không để dễ tháo gỡ, trong trường hợp này là các nắp cống, lưới chắn rác.

Khi các kỹ sư thiết kế nắp cống, bể cáp nên thiết kế thêm hệ thống khóa chống trộm đặc biệt. Đây là dạng khóa ngầm bên dưới các nắp cống và chỉ mở được bằng các khóa chuyên dụng, gây khó khăn cho các đối tượng có ý đồ trộm cắp.

Thay thế vật liệu làm nắp cống

Đa phần hiện nay các nắp cống đều làm bằng kim loại gang và gang là một loại vật liệu có thể tái chế được. Trọng lượng các nắp cống thường rất lớn nên đánh vào lòng tham của một số người dân, hình thành hành vi trộm cắp nắp cống thoát nước đem bán sắt vụn lấy tiền.

Vì vậy nên chuyển từ vật liệu gang sang composite để làm các nắp cống thoát nước. Composite là vật liệu tổng hợp thường có độ bền cao và trọng lượng chỉ bằng 1/3 so với gang nếu cùng kích thước. Đặc biệt composite không có giá trị tái chế, không mua bán được nên chắc chắn sẽ tránh được tình trạng mất cắp.

Công nghệ giúp quản lý các nắp cống

Học hỏi từ quốc gia láng giềng, chẳng hạn để ngăn chặn nạn ăn trộm nắp cống tràn lan tại nhiều thành phố ở Trung Quốc, các kỹ sư nước này đã đưa ra một sáng kiến lắp đặt các thẻ điện tử cho các nắp cống. Các thẻ điện tử có kích thước bằng chiếc điện thoại di động, được bọc nhựa để chúng không bị dính nước và nhiệt độ cao làm hỏng.

Nếu nắp cống bị dời khỏi vị trí của nó, nhân viên của ngành dịch vụ công cộng sẽ dễ dàng xác định được vị trí mới của nắp cống nhờ hệ thống xác định tần số sóng vô tuyến, từ đó lần theo dấu vết thủ phạm (công nghệ này tương tự công nghệ mà hệ thống xe đạp công cộng tại TP.HCM đang áp dụng).

Bạn có đồng ý với quan điểm của tác giả? Là người dân, khi chứng kiến hành vi trộm cắp nơi công cộng, bạn có dám lên tiếng để ngăn chặn? Theo bạn, còn cách nào khác để trị tận gốc vấn nạn này? Mời bạn gởi email đến địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn hoặc dandt@tuoitre.com.vn. Xin cảm ơn!

Trộm cắp tài sản nơi công cộng: Làm sao trị tận gốc? Trộm cắp tài sản nơi công cộng: Làm sao trị tận gốc?

TTO - Theo bạn đọc Phạm Văn Chung, người dân tuyệt đối không nên xem nhẹ và coi đó là trách nhiệm riêng của chính quyền địa phương hoặc của cơ quan chức năng, mà phải xem đó là trách nhiệm của toàn xã hội mới hy vọng trị dứt điểm vấn nạn này.

PHÚC ĐẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận