01/07/2021 11:58 GMT+7

4 cơ quan đang điều tra làm rõ vụ quân nhân nghĩa vụ tử vong

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Theo đại diện Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), có 4 đơn vị đang tham gia điều tra nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong trong quá trình huấn luyện trên thao trường thuộc tỉnh Thái Nguyên.

4 cơ quan đang điều tra làm rõ vụ quân nhân nghĩa vụ tử vong - Ảnh 1.

Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô - Ảnh: M.T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 1-7, đại tá Nguyễn Xuân Thìn - trưởng Phòng tuyên huấn Quân khu 1 - cho biết đơn vị vẫn đang chờ kết luận từ các cơ quan tư pháp về nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô (sinh năm 2002, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh) tử vong trong quá trình huấn luyện trên thao trường thuộc tỉnh Thái Nguyên.

"Có 4 đơn vị đang tham gia điều tra gồm Phòng điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng, Cục Bảo vệ an ninh - Bộ Quốc phòng và Công an tỉnh Thái Nguyên. Các cơ quan tư pháp đang phối hợp, nhận định, đánh giá trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác, khách quan về nguyên nhân dẫn tới quân nhân Đô tử vong. Khi đơn vị nhận được kết luận sẽ công khai thông tin rõ ràng cho gia đình và báo chí" - đại tá Thìn nói.

Theo đại tá Thìn, sau khi sự việc xảy ra, đoàn công tác của Quân khu 1 và Trường Quân sự Quân khu 1 do một phó tư lệnh Quân khu 1 làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến nhà quân nhân Đô để phối hợp cùng địa phương và gia đình tổ chức mai táng. Nhưng do gia đình vẫn còn có những bức xúc và có một số yêu cầu nên đến sáng 1-7 gia đình chưa đồng ý mai táng thi hài quân nhân Đô.

"Đoàn công tác cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần đối thoại, vận động gia đình quân nhân Đô. Qua nắm bắt từ đoàn công tác, việc gia đình không tổ chức mai táng cho quân nhân Đô là do gia đình vẫn còn nghi ngờ có hay không việc đồng chí Đô tử vong là do bị đánh.

Trong buổi sáng nay, qua vận động thì gia đình quân nhân Đô chấp thuận sẽ tổ chức mai táng cho đồng chí vào 14h chiều nay" - đại tá Thìn thông tin.

Cũng theo đại tá Thìn, sau khi sự việc xảy ra, có nhiều người lạ không phải là người nhà nạn nhân đã tới can thiệp và đẩy vấn đề lên, lôi kéo khoảng 400 người đến kích động, quấy nhiễu để gia đình không thực hiện việc mai táng.

"Xem clip mẹ cháu Đô phát biểu khi cơ quan chức năng đến vận động mai táng hôm qua, đơn vị, đồng đội và cả tôi cũng đồng cảm, đau xót với gia đình đồng chí Đô. Nhưng thật khó hiểu bởi mỗi khi mẹ cháu phát biểu thì những người xung quanh lại rầm rộ hoan hô, cổ vũ. 

Nếu là người nhà thì làm sao họ cổ vũ được trước đau thương, mất mát như vậy? Chúng tôi cho rằng có sự kích động của kẻ xấu, nhưng trong lúc tang gia, đau thương mất mát thì chúng tôi tạm chấp nhận như vậy" - đại tá Thìn chia sẻ.

Theo thông tin từ Phòng thông tấn quân sự - Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) ngày 26-6, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch.

Trong khoảng từ 13h45 đến 14h ngày 28-6, đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện, quân nhân Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy đơn vị ra ngoài đi vệ sinh (lý do đau bụng).

Khoảng 14h20, không thấy quân nhân Trần Đức Đô quay lại, chỉ huy đơn vị Đại đội 14 đã cử 3 chiến sĩ đi tìm.

Đến 14h30 cùng ngày, phát hiện quân nhân Trần Đức Đô đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50m.

Đơn vị đã tổ chức đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép, TP Thái Nguyên. Đến 15h30 ngày 28-6, bệnh viện thông báo quân nhân Trần Đức Đô đã tử vong.

Theo Phòng thông tấn quân sự - Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), hiện nay các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời phối hợp với gia đình giải quyết hậu quả. Khi có kết luận của các cơ quan chức năng, đơn vị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trước đó, Đô đã viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, hơn 1 tuần nay Đô được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên huấn luyện, đào tạo tiểu đội trưởng.

Quân khu 1: Quân khu 1: 'Bước đầu xác định quân nhân nghĩa vụ tự tử'

TTO - Đại diện Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) cho biết bước đầu xác định quân nhân Đô tử vong không phải do bị đánh hay đánh nhau, mà do tự tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0