14/11/2023 09:37 GMT+7

4 bộ chưa có phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh

Có bốn bộ gồm: Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch chưa có phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh cần khẩn trương trình Thủ tướng, chậm nhất trước ngày 30-11.

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận Tân Phú, TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận Tân Phú, TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho hay thông tin trên.

Cùng đó, một số bộ chưa cập nhật đầy đủ, kịp thời quy định kinh doanh lên cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh. Việc tham vấn ý kiến của doanh nghiệp, người dân với các quy định mới cũng chưa được thực hiện đầy đủ.

Trong đó, có tới 688 quy định kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa nhưng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung.

Việc tiếp nhận, xử lý khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy định, thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp còn chậm trễ.

Vì vậy, để khắc phục những tồn tại, tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng - yêu cầu các bộ ngành, địa phương, tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành chỉ tiêu cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh.

Thường xuyên thống kê, cập nhật, công khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các quy định và các chi phí tuân thủ lên cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh. Tổng hợp danh sách các quy định cắt giảm, đơn giản hóa để xác định tỉ lệ...

Tham vấn trực tuyến, tương tác hai chiều giữa bộ, ngành với các hiệp hội, doanh nghiệp; giữa bộ, địa phương và các đối tượng liên quan trên cổng tham vấn và tra cứu quy định để rút ngắn thời gian lấy ý kiến.

Xử lý dứt điểm các đề xuất, kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp đối với các quy định kinh doanh thuộc phạm vi quản lý được gửi tương tác trên cổng tham vấn và tra cứu, cũng như những phản ánh, kiến nghị được giao.

Phó thủ tướng cũng giao các bộ: Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương hoàn thành việc thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh đã được Thủ tướng phê duyệt, hoàn thành trước ngày 20-12.

Chủ tịch tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tổng hợp phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc, bất cập để xử lý theo chức năng quản lý. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng.

Dự kiến trong chiều nay, Thủ tướng sẽ chủ trì phiên họp thứ sáu của Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ với sự tham dự của các bộ ngành, địa phương.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang làm tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chínhPhó thủ tướng Trần Lưu Quang làm tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định số 932 ngày 6-8 thành lập Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên