Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

4,7 triệu người Đông Nam Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực vì COVID-19

16/03/2022 10:36 GMT+7

TTO - Ước tính gần 9,3 triệu việc làm đã biến mất so với kịch bản không có COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á. Đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề là lao động phổ thông, người làm việc trong khu vực bán lẻ và nền kinh tế phi chính thức.

4,7 triệu người Đông Nam Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực vì COVID-19 - Ảnh 1.

Lao động ngành du lịch chịu nhiều ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19 - Ảnh: N.BÌNH

Đại dịch COVID-19 đã đẩy 4,7 triệu người dân Đông Nam Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm 2021, khi 9,3 triệu việc làm đã biến mất so với kịch bản không có COVID, theo báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được trình bày tại Hội nghị chuyên đề phát triển Đông Nam Á (SEADS) ngày 16-3.

Hội nghị năm nay tiếp tục quy tụ các nhà lãnh đạo từ khu vực chính phủ, công nghiệp, giới hàn lâm, có chủ đề "Các giải pháp bền vững cho công cuộc phục hồi của Đông Nam Á".

Theo ADB, làn sóng Omicron có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của khu vực tới 0,8 điểm phần trăm trong năm 2022. Sản lượng kinh tế của khu vực vào năm 2022 dự kiến sẽ vẫn thấp hơn 10% so với kịch bản không có COVID.

Trong số những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có các lao động phổ thông và người lao động làm việc trong khu vực bán lẻ và nền kinh tế phi chính thức, cũng như các doanh nghiệp nhỏ không có sự hiện diện số.

Ở mặt tích cực, hai năm sau khi đại dịch bùng phát, báo cáo cho thấy triển vọng tăng trưởng sáng sủa hơn đối với các nền kinh tế có khả năng ứng dụng công nghệ rộng rãi, xuất khẩu hàng hóa được duy trì hoặc có tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Báo cáo ghi nhận sự phục hồi kinh tế trên toàn khu vực, với hầu hết các quốc gia chứng kiến ​​lượt khách vào các khu vực bán lẻ và giải trí tăng trở lại. Dù vậy, khu vực vẫn phải đối mặt với những thách thức toàn cầu, bao gồm sự xuất hiện của các biến chủng COVID-19 mới, thắt chặt lãi suất toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa cao hơn và lạm phát.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết đại dịch đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp lan rộng, bất bình đẳng ngày càng trầm trọng và tỉ lệ nghèo gia tăng, đặc biệt ở phụ nữ, lao động trẻ và người cao tuổi ở Đông Nam Á. 

"Chúng tôi khuyến khích chính phủ các nước Đông Nam Á đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh, thông minh và áp dụng đổi mới công nghệ để phục hồi tăng trưởng kinh tế", ông Masatsugu Asakawa nhấn mạnh.

Theo tính toán của ADB, tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á có thể tăng 1,5 điểm phần trăm nếu chi tiêu cho y tế trong khu vực đạt khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với mức 3,0% vào năm 2021. 

Tuy nhiên trong quá trình nỗ lực hồi phục sau dịch, các chính phủ cần duy trì sự thận trọng về tài khóa để giảm thâm hụt và nợ công, đồng thời hiện đại hóa công tác quản lý thuế để nâng cao hiệu quả và mở rộng cơ sở thuế.

Hội nghị SEADS 2022 sẽ tập trung vào cách thức để khu vực có thể thúc đẩy phục hồi sau đại dịch COVID bằng cách giải quyết những nút thắt của chuỗi cung ứng, phục hồi du lịch và tăng tốc chuyển đổi số.

Sự kiện trực tuyến kéo dài hai ngày, dự kiến thu hút khoảng 5.000 đại biểu tham dự.

Việt Nam và Singapore cam kết cùng phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Việt Nam và Singapore cam kết cùng phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch

TTO - Tổng thống Halimah Yacob và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để tạo thuận lợi cho hai nước cùng phục hồi và vươn lên mạnh mẽ hơn sau đại dịch, hướng tới phục hồi mạnh mẽ, đồng đều và bền vững.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận