35 người trong đường dây cho vay qua app quy mô ngàn tỉ lãnh án tù

Tòa vừa tuyên án đường dây cho vay nặng lãi quy mô ngàn tỉ qua app. Bị cáo cầm đầu Wang Yun Tao, người Trung Quốc, lãnh mức án 33 tháng tù.

vay nặng lãi - Ảnh 1.

Các bị cáo trong đường dây cho vay nặng lãi nghe tòa tuyên án chiều 28-5 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chiều 28-5, Tòa án nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng tuyên án đường dây cho vay nặng lãi quy mô ngàn tỉ với 35 bị cáo.

Theo đó, bị cáo Wang Yun Tao lãnh mức án 33 tháng tù; trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Bị cáo Lương Minh Thư - trợ lý và phiên dịch, mức án 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo còn lại lãnh các mức án khác nhau, cùng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tòa nhận định Wang Yun Tao (quốc tịch Trung Quốc) là người chủ mưu, cầm đầu việc phạm tội. Bị cáo đến Việt Nam từ năm 2018, chỉ đạo thành lập hàng loạt công ty để phục vụ việc cho vay lãi nặng. Thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn nên phải có hình phạt tương xứng.

Lương Minh Thư là bị cáo giúp sức tích cực nhất. Các bị cáo khác có vai trò đồng phạm, giúp sức...

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, Wang Yun Tao đến Việt Nam hoạt động cho vay thông qua các app: Ơi vay, Vdong, Yoloan.

Người này thuê nhiều người Việt Nam thành lập hàng chục công ty và đứng tên đại diện. Việc này là để che giấu hoạt động cho vay nặng lãi. Mỗi công ty thực chất chỉ là một mắt xích trong hoạt động cho vay và thu hồi nợ thông qua các app trên.

Khi có nhu cầu, người vay tải các app về cài đặt trên điện thoại. Sau đó dùng số điện thoại để tải tài khoản vay, đồng thời cung cấp các thông tin như CMND, ảnh chân dung, số điện thoại người thân, tài khoản ngân hàng

Hệ thống sẽ hiển thị hạn mức vay để người vay lựa chọn từ 300.000 - 20 triệu đồng, chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là từ 5 - 120 ngày.

Khi người vay đồng ý xác nhận khoản vay, hệ thống tiếp tục yêu cầu người vay chụp ảnh chân dung để hoàn tất hồ sơ đăng ký vay đưa lên hệ thống chờ xét duyệt...

Để tổ chức hoạt động, các bộ phận trong hệ thống các công ty có người đứng đầu và có vai trò cụ thể. Còn để thực hiện việc giải ngân và thu tiền của những người vay tiền, Wang Yun Tao đã chỉ đạo các công ty trong hệ thống ký kết hợp đồng thu hộ, chi hộ với các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán.

vay nặng lãi - Ảnh 2.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Lãi suất mà đường dây cho vay là từ 121,67 - 1.095%/năm, gấp 6,1 - 54,75 lần mức lãi suất cao nhất do nhà nước quy định.

Nếu quá thời hạn mà chưa trả, người vay phải chịu lãi suất quá hạn từ 183,77%/năm - 8.554,69%/năm, gấp 6,1 - 285,2 lần mức lãi suất quá hạn cao nhất do nhà nước quy định.

Trên cơ sở số liệu thu được từ các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán thể hiện tổng số tiền mà nhóm trên đã sử dụng để cho vay là trên 6.700 tỉ đồng; tổng số tiền mà những người vay đã trả là hơn 7.900 tỉ đồng.

Dữ liệu điện tử thu được của các app Vdong, Ơi vay từ ngày 11-10-2023 đến 11-1-2024 xác định các đối tượng đã cho vay là 210.777 lượt. Tổng số tiền đã sử dụng để cho vay là hơn 1.000 tỉ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính là trên 222,4 tỉ đồng.

(nháp) Tuyên án đường dây cho vay nặng lãi quy mô ngàn tỉ qua app - Ảnh 3.Vụ chủ tịch Công ty Pha Lê thuê giang hồ chém cổ đông: Nạn nhân cảm ơn công an

Vụ chủ tịch Công ty Pha Lê Quảng Nam thuê giang hồ chém cổ đông để thâu tóm mỏ cát, nạn nhân liên quan đã có thư cảm ơn công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên